MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm rõ dấu hiệu sai phạm của Công ty Rừng Toàn Cầu

18-06-2014 - 14:49 PM | Doanh nghiệp

Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị những cá nhân cư trú tại TP Hồ Chí Minh đã bị chiếm đoạt tài sản thông qua việc đầu tư vào các dự án của Công ty Rừng Toàn Cầu.

Ngày 16/6, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT & CV Công an TP Hồ Chí Minh (PC 46) cho biết đang thụ lý vụ việc có dấu hiệu sai phạm trong việc đầu tư kinh doanh, xảy ra tại Công ty CP Phát triển Rừng Toàn Cầu (Công ty Rừng Toàn Cầu).

Theo nội dung thông báo số 1344/CV-PC46 (Đ9) về việc truy tìm bị hại của PC 46: Trong thời gian qua, có nhiều bài báo phản ánh về Công ty Rừng Toàn Cầu (phường 26, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) có dấu hiệu sai phạm, lừa đảo trong việc đầu tư, kinh doanh, cụ thể: 

Ngày 19/2, Công ty Rừng Toàn Cầu mở hội nghị giai đoạn 2010 - 2020 tại Nha Trang. Theo báo cáo, Công ty Rừng Toàn Cầu có nguồn vốn rất lớn từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, sẽ phân bổ cho các doanh nghiệp ký kết hợp đồng, hợp tác đầu tư và các dự án từ thiện, an sinh xã hội.

Tổng kinh phí cho các dự án, hợp đồng đã ký kết là 773.000 tỷ đồng. Hiện công ty đã có nguồn tài chính 39 tỷ đô la Mỹ, tương đương số tiền 822.000 tỷ đồng. Trong năm 2014, Công ty Rừng Toàn Cầu sẽ giúp các doanh nghiệp giải quyết công nợ, tiếp nhận dự án phát triển kinh tế rừng tại Lào, Myanmar, Campuchia, xin Chính phủ cho thành lập quỹ từ thiện nhân văn và hội từ thiện Hoa Sen.

Một số người dân tại TP Hồ Chí Minh cho biết: Trong dịp Tết Nguyên đán 2014 có thông tin nếu bỏ ra 63,80 triệu đồng mua cổ phiếu của Công ty Rừng Toàn Cầu thì sẽ thu gấp 20 lần. Bên cạnh đó còn có thông tin cho hay, đến cuối tháng 3 hoặc tháng 6, giá trị cổ phiếu của Công ty Rừng Toàn Cầu sẽ tăng lên 310 triệu đồng.

Ngoài ra, Báo Đời sống và Pháp luật đưa tin: Thời gian vừa qua hàng trăm người dân ở 3 xã Như Khuê, Minh Phát, Nhượng Bạn (huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) đã bị một số đối tượng xưng là nhân viên một công ty thành viên Rừng Toàn Cầu dụ dỗ photo sổ đỏ, sổ hộ khẩu và CMND để liên kết trồng rừng, họ hứa sẽ hỗ trợ rất nhiều tiền cho người dân chăm sóc rừng và mở tài khoản Ngân hàng NN&PTNT, mỗi hécta đất trồng mới sẽ được nhận 15 triệu đồng, nếu đất đã có rừng thì chỉ được hỗ trợ 10 triệu đồng, nhưng thực chất chỉ là chiêu lừa đảo. Tuy nhiên, đã có 179 hộ gia đình ở 3 xã trên bàn giao bản sao hộ khẩu, CMND và khoảng 500 bản sao giấy CNSDĐ rừng cho Công ty Rừng Toàn Cầu…

Qua nội dung trên, nhận thấy phản ánh Công ty Rừng Toàn Cầu có dấu hiệu lừa đảo. Tuy nhiên chưa có nêu rõ có hay không hành vi lừa đảo chiếm đoạt  tài sản cụ thể của các cá nhân, đơn vị nào. Để phục vụ công tác điều tra xử lý vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị những cá nhân cư trú tại TP Hồ Chí Minh đã bị chiếm đoạt tài sản thông qua việc đầu tư vào các dự án của Công ty Rừng Toàn Cầu đề nghị liên hệ và cung cấp tài liệu cho Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh (PC 46- Đội 9) địa chỉ 324 Hòa Hưng, phường 13, quận 10, gặp điều tra viên Lê Trọng Nghĩa, số điện thoại 08.38623638

Theo Thuý Hà

thanhhuong

Công an nhân dân

Trở lên trên