MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Luật sư phân tích dấu hiệu kinh doanh trái phép của Công ty Thiên Lộc

07-03-2016 - 07:54 AM | Doanh nghiệp

Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội nhấn mạnh: “Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ các sai phạm trong hoạt động kinh doanh trái phép của công ty Thiên Lộc. Hành vi kinh doanh trái phép bị truy tố theo Điều 159 luật hình sự năm 1999 quy định về tội kinh doanh trái phép”.

Dấu hiệu thu hút đầu tư tài chính

Không những vi phạm nghiêm trọng các điều khoản của Nghị Định 42/2014/NĐ-CP, công ty Thiên Lộc còn có dấu hiệu thu hút tài chính trái phép.

Tại ứng dụng xã hội Zalo liên tục xuất hiện các hình ảnh hoạt động đầu tư tài chính rầm rộ của công ty Thiên Lộc và các nhà phân phối.

Trong đó tin tức “nhảy tiền” từng giờ từng phút liên tục được các nhà phân phối chia sẻ.

Đáng chú ý là một tài khoản Zalo được xác minh là của Phạm Minh Đức (một số nhà phân phối thường gọi là Sếp Đức) của Thiên Lộc, chia sẻ: “Kim cương một đêm nhảy 6tr” và “Tính đến thời điểm hiện tại từ 00:00 đến giờ. Mã bạc nhảy 2tr, vàng nhảy 4tr, kim cương nhảy 6tr nhé mọi ng”. Kèm theo là ảnh chụp thể hiện số tiền được nhận trong cây thư mục hệ thống thành viên trên website:tk.thienlocgroup.com.

Phóng viên đã vào vai những người tìm kiếm cơ hội đầu tư để tìm hiểu kỹ hơn các hoạt động của Thiên Lộc tại cơ sở trong ngõ 72 Trần Thái Tông, Cầu Giấy.

Không có gì ngạc nhiên khi tại các tầng của tòa nhà luôn chật kín người đang được các chuyên gia “chia sẻ” cơ hội đầu tư tại Thiên Lộc. Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, Công ty Thiên Lộc chỉ có một Chi nhánh đăng ký hoạt động kinh doanh tại đường Nguyễn Hoàng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Thế nhưng tại Hà Nội, công ty Thiên Lộc lại đang hoạt động rầm rộ tại cơ sở Ngõ 72 Trần Thái Tông, và số 2 Miếu Đầm, Nam Từ Liêm. Không hiểu các cơ sở này có đăng ký hoạt động theo quy định của pháp luật?

Tại ứng dụng xã hội Zalo liên tục xuất hiện các hình ảnh hoạt động đầu tư tài chính rầm rộ của công ty Thiên Lộc và các nhà phân phối.

Có vi phạm pháp luật?

Trao đổi với phóng viên về các vấn đề này, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội phân tích: “Qua các tài liệu mà phóng viên thu thập được thì công ty Thiên Lộc đang có dấu hiệu kinh doanh trái phép.

"Một công ty kinh doanh có hành vi kinh doanh, có đăng ký kinh doanh nhưng không đúng với nội dung đã đăng ký là các dấu hiệu nhận biết kinh doanh trái phép. Theo hồ sơ tài liệu thì Công ty Thiên Lộc chỉ có Giấy chứng nhận kinh doanh với mã số doanh nghiệp: 0313542579 Ngày cấp: 19/11/2015; Nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh và giấy chứng nhận hoạt động kinh doanh đa cấp số: 065/QLCT -GCN cấp ngày 18/12/2015 do Cục Quản Lý cạnh tranh, Bộ Công Thương cấp".

"Không có giấy phép hoạt động tín dụng theo quy định của Luật số 47/2010/QH12 Luật các tổ chức tín dụng (Luật này đã được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 16 tháng 6 năm 2010)".

"Trong khi đó Công ty Thiên Lộc lại đang thu hút tiền của người dân, dưới các chiêu trò “ tiền nhảy” từng giờ, núp bóng kinh doanh đa cấp là hành vi hoạt động không được pháp luật cho phép.

Hành vi kinh doanh trái phép của Thiên Lộc thể hiện qua việc thực hiện các giao dịch kinh doanh với mục đích sinh lợi nhưng không “thông báo” với cơ quan chủ quản Nhà nước về giao dịch đó.

Việc “thông báo” này nhằm mục đích yêu cầu cá nhân, doanh nghiệp phải nộp thuế, tuân thủ điều kiện về môi trường, nước thải, an toàn lao động và các quy chuẩn khác mà Nhà nước hướng tới.

Kinh doanh trái phép, gây lên các hệ lụy rất khó lường.

Đối với Nhà nước không có danh mục khai thuế dẫn đến thất thu thuế, kinh doanh với số lượng tiền lớn thì nhà nước mất đi con số thống kê tài chính (các con số này thường dùng để báo cáo trong các kỳ tổng kết và được xem là cơ sở để định hướng các chính sách kinh tế xã hội).

Đối với khách hàng hoặc đối tác có thể bị mất quyền lợi pháp lý nếu như xảy ra tranh chấp ”.

Luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh: “Trường hợp các nhà đầu tư tại Thiên Lộc có thể sẽ mất hết số tiền đầu tư khi chưa kịp thu hồi vốn, nếu đỗ vỡ xảy ra, hoặc lãnh đạo công ty ôm tiền bỏ trốn thì rất ít có cơ pháp lý để bảo vệ quyền lợi.

Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc điều tra làm rõ các sai phạm trong hoạt động kinh doanh trái phép của Công ty Thiên Lộc. Hành vi kinh doanh trái phép bị truy tố theo Điều 159 luật hình sự năm 1999 quy định về tội kinh doanh trái phép”.

Báo DĐDN đã gửi công văn đến Lãnh đạo Cục Quản Lý Cạnh tranh để có thêm các thông tin đa chiều hơn nữa các vấn đề nổi cộm của ngành đa cấp mà dư luận đang đặc biệt quan tâm, trong đó có các sai phạm của Công ty Thiên Lộc.

Theo Nhóm PV

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên