TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhu cầu nhân sự quý 1/2015: Kỹ sư sản xuất smart phone trở thành "hàng hiếm"

06-04-2015 - 15:01 PM | Doanh nghiệp

Nhu cầu nhân sự quý 1/2015: Kỹ sư sản xuất smart phone trở thành "hàng hiếm"

Yếu về khả năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm (kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý vấn đề, chủ động sáng tạo...) - là nguyên nhân chính khiến nguồn cung nhân sự mảng này luôn trong tình trạng thiếu hụt.

- Nhu cầu tuyển dụng tăng trưởng mạnh đối với kỹ sư sản xuất smart phone.

- Ngành ngân hàng suy giảm cả về cung lẫn cầu.

- Ngành sản xuất và thương mại đứng đầu về lương nhân sự cấp cao.


Theo thống kê mới nhất về nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cao cấp từ Navigos Search, điểm nhấn nổi bật nhất về nhu cầu nhân sự cấp cao quý 1/2015 là nhu cầu tuyển dụng kỹ sư trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh (smart phone) tăng vọt, chiếm 14% tổng nhu cầu tuyển dụng của Navigos Search. Các hãng điện thoại thông minh có nhà máy tại Việt Nam hiện nay không chỉ quyết tâm nội địa hóa nguyên vật liệu sản xuất, họ còn có tham vọng nội địa hóa cả nguồn nhân lực tại Việt Nam, dần thay thế các chuyên gia nước ngoài.

Kỹ sư sản xuất smart phone trở thành "hàng hiếm" một phần do ngành sản xuất này còn non trẻ, đội ngũ kỹ sư điện tử rất ít người đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng. Yếu về khả năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm (kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý vấn đề, chủ động sáng tạo...) - là nguyên nhân chính khiến nguồn cung nhân sự mảng này luôn trong tình trạng thiếu hụt.

Theo thống kê nhanh của Navigos Search, trong tuần đầu tiên của tháng 4/2015, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này vẫn đang dẫn đầu, chiếm 21% tổng số yêu cầu tuyển dụng. Tiếp theo là các ngành sản xuất, hàng tiêu dùng và tài chính - ngân hàng đều chiếm 17%.

Ngành tài chính - ngân hàng: Suy giảm cung lẫn cầu

Theo khảo sát của công ty tư vấn Towers Watson, trong năm 2014 đã có khoảng 10% nhân sự trong lĩnh vực ngân hàng rời bỏ ngành để đi tìm công việc mới. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, bà Nguyễn Thị Vân Anh - Giám đốc điều hành Navigos Search cho biết đây là thời điểm đúng để nhìn nhận "giá trị thực" của nhân sự trong ngân hàng.

Trên thực tế, không phải ai cũng có đam mê với ngành tài chính ngân hàng. Sở thích đối với lĩnh vực này thông thường xuất phát từ chế độ lương, thưởng cao so với mặt bằng chung. Một khi lương, thưởng không còn như trước, việc rời bỏ ngành cũng không phải là điều quá bất ngờ.

Bên cạnh đó, việc sáp nhập ngân hàng cũng dẫn đến việc cắt giảm một lực lượng lao động dư thừa - cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu tuyển dụng cho ngành này.

Theo thống kê của Navigos Search, trong quý 1/2015, nhu cầu tuyển dụng ngành Tài chính - Ngân hàng đứng cuối Top 5 với nhu cầu tuyển dụng chiếm 5%. Cách đây 3 tháng, cũng theo thống kê của tổ chức này, ngành Tài chính - Ngân hàng, mặc dù trải qua 1 năm đầy khó khăn, nhu cầu tuyển dụng riêng quý 4/2014 vẫn đạt 9% - tăng 2% từ mức 7% quý liền kề.

Giảm 4 điểm %, có thể thấy nhu cầu tuyển dụng cho ngành này đã giảm sút mạnh mẽ như thế nào chỉ trong vòng 1 quý.

Như vậy, nhân sự ngành ngân hàng không chỉ đơn giản là bỏ việc, nhu cầu nhân sự cho ngành này cũng đã sụt giảm rõ rệt. Cả cung và cầu nhân sự cấp cao có vẻ đang trong giai đoạn suy giảm.

Tuy nhiên, cũng theo ý kiến của bà Vân Anh, ngân hàng hay bất kỳ lĩnh vực nào cũng luôn cần tuyển những nhân sự có chất lượng cao, thậm chí không ngại rót tiền cho những chuyên gia nước ngoài.

Mức lương hấp dẫn nhất thuộc lĩnh vực sản xuất và thương mại

Đứng thứ 2 về nhu cầu tuyển dụng, sau ngành sản xuất smart phone, là ngành dệt may, chiếm 13%. Từ cuối năm ngoái, một số dự án lớn trong ngành này đã bắt đầu triển khai - nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao đã diễn ra mạnh mẽ. Ngành sản xuất đứng thứ 3 với nhu cầu tuyển dụng chiếm 12%. Ngành Tiêu dùng và Công nghệ thông tin cùng đứng thứ 4 với 7%. Ngành ngân hàng, như đã nói, đứng thứ 5 với nhu cầu chiếm 5%.

Lĩnh vực sản xuất và thương mại được trả lương cao nhất. Trong đó, một Giám đốc điều hành tại Hà Nội được trả 118 triệu đồng/tháng và 2 nhân sự tương đương tại Tp.HCM có mức lương cao hơn, đạt 147 triệu đồng/tháng và 169 triệu đồng/tháng.

Đan Nguyên

Minh Thư

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên