TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phôi thép Trung Quốc lách luật, Bộ Công thương “ra tay”

18-11-2015 - 11:22 AM | Doanh nghiệp

Phôi thép Trung Quốc lách luật, Bộ Công thương “ra tay”

Theo quy định, phôi thép hợp kim nhập khẩu được hưởng mức thuế 0% trong khi phôi thép xây dựng phải chịu thuế suất 9%.

Bộ Công thương vừa ra quyết định  thành lập Đoàn kiểm tra việc nhập khẩu phôi thép hợp kim có chứa nguyên tố Boron, Crom của các doanh nghiệp sau đây:

- Công ty TNHH Thương mại Vĩnh Long

- Công ty TNHH Thương mại Dương Tiến

- Công ty TNHH IPC

- Công ty Sản xuất Thép Úc SSE

- Công ty TNHH Thép Vinakyoei

Thời gian kiểm tra dự kiến từ ngày 19 – 23/11/2015.

Trước đó, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đã có công văn gửi các Bộ ban ngành phản ánh về việc nhập khẩu phôi thép hợp kim từ Trung Quốc.

Theo lãnh đạo HIệp hội, Cơ quan quản lý Nhà nước, đặc biệt là Bộ Công thương cần đẩy mạnh công tác quản lý thị trường, xử lý mạnh các trường hợp lợi dụng lỗ hổng của chính sách và các cam kết quốc tế để gian lận thương mại.

Theo quy định, phôi thép hợp kim nhập khẩu được hưởng mức thuế 0% trong khi phôi thép xây dựng phải chịu thuế suất 9%. Vấn đề là một số doanh nghiệp đã nhập phôi thép hợp kim (với tỷ lệ Boron, Crom rất nhỏ) từ Trung Quốc để hưởng ưu đãi – và dùng phôi thép này để sản xuất thép xây dựng – trái với quy định, cạnh tranh không lành mạnh với phôi thép sản xuất trong nước, gây thất thu thuế cho Nhà nước.

Chỉ tính riêng lượng phôi thép nhập khẩu từ Trung Quốc trong tháng 8 và 9-2015, sau khi “đội lốt” thành công là thép hợp kim, Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết nhà nước đã thất thu trên 1,89 triệu USD.  Nếu tình hình không được giải quyết, dự báo phôi thép Trung Quốc sẽ còn tăng mạnh trong các tháng cuối năm nay.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ tài chính ngày 20/10/2015 vừa qua đã có công văn đề xuất áp thuế 10% đối với các sản phẩm thép hợp kim nhập khẩu có chưa nguyên tố Boron nhằm chống thất thu thuế, hạn chết nhập khẩu phôi thép chứa Boron, Crom để sản xuất thép xây dựng thông thường.

Đan Nguyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên