TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PV Drilling: Giàn khoan nằm "phơi nắng", doanh thu năm 2015 giảm 30% so với cùng kỳ

01-04-2016 - 09:11 AM | Doanh nghiệp

PV Drilling: Giàn khoan nằm "phơi nắng", doanh thu năm 2015 giảm 30% so với cùng kỳ

Diễn đàn Dầu khí Việt Nam vừa công bố danh sách các giàn khoan đang nằm "phơi nắng" trong đó có 3/4 giàn khoan của PV Drilling.

Tổng CTCP Khoan và Dung dịch Khoan Dầu khí (PV Drilling – mã chứng khoán PVD) công bố kết quả kinh doanh năm 2015 đã kiểm toán và giải trình.

Theo đó, năm 2015, công ty đạt 14.444 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, giảm 30,8% so với năm 2014 dẫn đến lợi nhuận sau thuế đạt 1.661 tỷ đồng, giảm tương ứng 31,2% so với năm 2014.

Nguyên nhân doanh thu và lợi nhuận giảm mạnh do đơn giá cho thuê giàn khoan giảm bình quân 15 – 20% so với cùng kỳ; việc làm của các giàn khoan thuê bị cắt giảm, số lượng giàn khoan thuê hoạt động giảm đến 50% so với cùng kỳ. Ngoài ra, công ty cũng tiến hành bảo dưỡng định kỳ cho các giàn khoan PV Drilling I,II và III.

Đại diện PV Drilling cho biết, năm 2014 giá dầu ở đỉnh điểm, nhu cầu sử dụng giàn khoan tăng đột biến, giá cho thuê cũng tăng mạnh trong khi năm 2015 lại rất khó khăn do giá dầu thô giảm mạnh khiến đơn giá và khối lượng công việc của công ty giảm theo.

Trước đó, diễn đàn Dầu khí Việt Nam cũng đã công bố danh sách các giàn khoan đang nằm “phơi nắng” trong đó có các giàn PVD II, PVD III và PVD IV – 3 giàn khoan của PV Drilling. Như vậy trong số các giàn khoan tự nâng thì chỉ có PVD I của PV Drilling đang hoạt động.

Không chỉ các giàn khoan của PV Driling, nhiều giàn khoan nước ngoài khơi cũng đang trong tình trạng “nằm chơi”. Điều này cho thấy, năm nay cũng sẽ là một năm khó khăn với các doanh nghiệp họ dầu khí dù giá dầu đang có dấu hiệu phục hồi.

Mai Nguyễn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên