MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

PV GAS có thể phải trả 11 triệu USD cho NT2 tiền hồi tố theo giá khí

14-08-2015 - 20:45 PM | Doanh nghiệp

Theo ông Hoàng Xuân Quốc, Tổng Giám đốc NT2, dự kiến ngày 17/8 tới đây, NT2 và PV GAS sẽ đàm phán với nhau về khoản tiền hồi tố giá khí, có thể sẽ thanh toán ngay trong tháng đầu tiên khi đàm phán có hiệu lực.

Chiều nay (14/8), Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (MCK: NT2) gặp gỡ nhà đầu tư tại Sở GDCK TP.HCM (HOSE).

Tại buổi gặp gỡ, ông Hoàng Xuân Quốc, Tổng Giám đốc NT2, cho biết khả năng PVGAS sẽ phải trả 11 triệu USD cho NT2 tiền hồi tố theo giá khí.

Ông Quốc lý giải, Việt Nam có 2 hệ thống khí là Nam Côn Sơn và Tây Nam. Giá khí hệ thống khí Tây Nam được tính theo giá thị trường, tính bằng 0,46% giá dầu thô. Hệ thống Nam Côn Sơn tính giá khí theo quy định hàng năm của Bộ Công thương. Theo lộ trình, giá khí Nam Côn Sơn được chuyển thành giá thị trường.

NT2 đang vận hành với giá khí của Nam Côn Sơn như sau: Giá khí lô 06.1 là 5,61 USD/1 triệu BTU, giá khí lô 05.2 là 6,57 USD/1 triệu BTU. Như vậy, giá khí bình quân là 6,05 USD/ 1 triệu BTU.

Nếu tính theo giá thị trường từ tháng 7, giá khí chỉ còn 5,41 USD/1 triệu BTU, trung bình giá khí đầu vào sẽ giảm 12% so với giá khí do Bộ Công thương quy định.

Như vậy, theo Quyết định hồi tố giá khí của Thủ tướng Chính phủ, PV GAS sẽ phải trả lại công ty tiền khí trả thừa. Tổng số tiền hồi tố theo giá khí mà PV GAS trả cho NT2 dự kiến 11 triệu USD.

Theo ông Quốc, đến ngày 17/8, PV GAS và NT2 sẽ cùng đàm phán vấn đề này tại trụ sở PV GAS, tất nhiên cả hai bên sẽ phải xác định lại giá khí thế giới và tính toán chi tiết. Tính toán sơ bộ khoảng 11 triệu USD.

Dự kiến, sau đàm phán, số tiền trên sẽ được thanh toán ngay trong tháng đầu tiên khi kết quả đàm phán có hiệu lực. Ông Quốc nhấn mạnh NT2 cũng sẽ không được hưởng trọn vẹn số tiền trên vì NT2 cũng sẽ phải trả lại tiền điện cho PVN.

Ngoài khoản tiền hồi tố trên, ông Quốc không quên nhắc tới khoản hồi tố do đàm phán hợp đồng mua bán điện từ năm 2002 với số tiền còn khoảng 657 tỷ đồng, trả trong 4 năm, mỗi năm khoảng 150 tỷ đồng. Số tiền này được ghi nhận vào lợi nhuận sau thuế chưa phân phối trong Báo cáo tài chính, là tiền thật và cổ đông được quyền quyết định sử dụng.

Ông Quốc công bố, sản lượng điện tính đến hết ngày 13/8 của NT2 đạt 3,287 tỷ Kwh, đạt 76,54% kế hoạch. Sản lượng cao do yếu tố không mưa, thiếu hụt công suất không nhiều. Tháng 8, công ty đặt kế hoạch 230 triệu Kwh, tương đối thấp do là mùa mưa to, nhưng khả năng sẽ vượt kế hoạch cả tháng.

Về cổ tức chi trả cho năm 2015, ông Quốc cho rằng tùy theo kế hoạch đạt được, căn cứ vào lợi nhuận để cân nhắc. Lộ trình đến hết tháng 9, sau khi có BCTC quý III thì NT2 tạm ứng cổ tức, khoảng 5% - 8%, nếu kết quả tốt hơn thì cuối năm sẽ chia thêm. Kế hoạch năm 2015, công ty sẽ chi trả 15% cổ tức bằng tiền.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng số nợ của NT2 khoảng 7.200 tỷ đồng, ông Quốc nói chủ yếu là vay ngoại tệ, không vay ngắn hạn và chủ yếu là nợ cay quốc tế. Quan điểm của Ban lãnh đạo NT2 là vay USD, không vay Yên Nhật, xuất phát từ bài học của PPC. Ông Quốc khẳng định khoản nợ vay đến cuối năm sẽ chỉ còn khoảng 6.800 tỷ đồng. Hiệu quả sử dụng vốn của NT2 ở mức 15%.

 

Theo Khổng Chiêm

Vinanet

Trở lên trên