TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Sơn Hà: Bồn Inox chỉ đóng góp chưa đến 1/4 doanh thu

27-07-2014 - 08:23 AM | Doanh nghiệp

Sơn Hà: Bồn Inox chỉ đóng góp chưa đến 1/4 doanh thu

Các sản phẩm ống thép không gỉ, thép cuộn cán dù mang lại doanh thu lớn nhưng tỷ suất lợi nhuận không cao.

Lâu nay, CTCP Quốc tế Sơn Hà (SHI) được biết đến nhiều với sản phẩm bồn chứa nước inox mang thương hiệu Sơn Hà. Theo công bố của công ty thì Sơn Hà hiện chiếm khoảng 65% thị phần bồn chứa nước tại miền Bắc và khoảng 35% thị phần toàn quốc.

Tuy vậy, bồn nước inox chỉ đóng góp chưa đến 1/4 tổng doanh thu hàng năm của Sơn Hà. Các sản phẩm gia dụng khác như bồn nhựa, chậu rửa inox và bình nước nóng Thái Dương Năng đóng góp trên dưới 10% doanh thu nữa.

Phần lớn doanh thu Sơn Hà đến từ các sản phẩm công nghiệp như ống thép không gỉ và thép cuộn, cán – chiếm trên 60% doanh thu. Dù mang lại doanh thu lớn nhưng tỷ suất lợi nhuận của 2 dòng sản phẩm này lại rất thấp. Bên cạnh đó, doanh thu xuất khẩu ống thép của công ty bị ảnh hưởng mạnh do Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng này.

Đóng góp chính vào lãi gộp vẫn là bồn nước inox, chiếm tỷ trọng từ 40-45%. Tỷ suất lợi nhuận cao nhất thuộc về bình nước nóng Thái Dương Năng, dù chỉ chiếm 5-7% doanh thu nhưng đóng góp tới 20% lợi nhuận gộp.

Mặc dù chưa hề lỗ từ khi lên sàn năm 2009 nhưng cổ phiếu SHI của Sơn Hà chỉ dao động quanh mức 4.000-6.000 đồng trong gần 3 năm nay.

Sắp tới, công ty sẽ chào bán 10 triệu cổ phiếu với giá 5.000 đồng/cp cho cổ đông hiện hữu và nhà đầu tư chiến lược. Số tiền thu được, dự kiến là 50 tỷ đồng, được sử dụng để tái cơ cấu nợ, giảm tỷ lệ nợ vay ngắn hạn của công ty.


Thép không gỉ (còn gọi là Inox) là một dạng hợp kim của sắt với thành phần chính là crôm với hàm lượng tối thiểu là 10,5% và một số nguyên tố khác như nickel, titan, mangan, đồng, nhôm. Nhờ thành phần hoá học của mình, thép không gỉ có những đặc tính rất đặc biệt như chống được ăn mòn, chịu được nhiệt độ cao, đảm bảo vệ sinh, bề ngoài sáng, đẹp, có khả năng chịu lực, dễ ra công, thời gian sử dụng cao và có thể tái chế.

Kinh Kha

duchai

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên