MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thu hồi ít nhất 50% nợ thuế lớn của các doanh nghiệp trước ngày 30/9

24-09-2015 - 18:26 PM | Doanh nghiệp

Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị địa phương tăng cường công tác kiểm tra, chống thất thu thuế, đảm bảo trước ngày 30/9/2015 thu được ít nhất 50% số nợ thuế của 600 doanh nghiệp đã công khai trước đó.

Theo chỉ thị số 01/CT-TCT vừa được Tổng cục Thuế thông báo, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cũng yêu cầu các cục thuế địa phương đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ, thanh kiểm tra năm 2015 đạt tối thiểu 17% số doanh nghiệp trên địa bàn.

Với các doanh nghiệp nợ thuế, ngoài yêu cầu thu hồi ít nhất 50% số nợ lớn của các doanh nghiệp ngay trong tháng Chín, Tổng cục Thuế cũng đề nghị các đơn vị chức năng tiếp tục rà soát để công khai thêm các doanh nghiệp khác. Với yêu cầu này, lãnh đạo ngành thuế nhấn mạnh việc phải đảm bảo số liệu cập nhật, chính xác và tránh sai sót.

Trước đó, trong danh sách công khai tháng Bảy, trong danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế ở 63 tỉnh, số lượng doanh nghiệp được thống kê ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã chiếm phần lớn với 200 doanh nghiệp ở mỗi nơi. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, tổng số nợ của 200 doanh nghiệp là trên 3.500 tỷ đồng trong khi số nợ của các doanh nghiệp Hà Nội là trên 4.600 tỷ đồng.

Bên cạnh yêu cầu chống thất thu thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng quá trình cải cách thủ tục hành chính thời gian qua có lúc, có nơi vẫn còn hạn chế. “Người nộp thuế chưa thực sự tiếp cận đầy đủ thành quả, sự thuận tiện do việc cắt giảm thời gian và cải cách thủ tục hành chính mang lại,” đánh giá của Tổng cục Thuế có nêu.

Qua đó, lãnh đạo Tổng cục Thuế đề nghị các đơn vị không được yêu cầu người nộp thuế cung cấp thêm các tài liệu, hồ sơ, thông tin không có trong quy định hay cung cấp nhiều hơn số lượng hồ sơ theo quy định.

Ngoài ra, các địa phương cũng phải công bố, niêm yết công khai tất cả các thủ tục hành chính sau khi sửa đổi, bổ sung để người nộp thuế nắm được.

Theo XUÂN DŨNG

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên