MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thương vụ Núi Pháo: Giá trị chuyển nhượng ước khoảng 130 triệu USD

28-06-2010 - 07:00 AM | Doanh nghiệp

Thương vụ Núi Pháo: Giá trị chuyển nhượng ước khoảng 130 triệu USD

Đại diện của Dragon Capital (DC) đang đàm phán với Tập đoàn Masan (MSN) các điều kiện cần thiết để hoàn thành giao dịch. Dự kiến giao dịch sẽ hoàn tất ở khoảng thời điểm tháng 8/2010.

Nếu giao dịch thành công, Masan Horizon Corporation (MH) – một công ty con của MSN - sẽ phát hành hối phiếu nhận nợ (kỳ phiếu) - promissory notes, kỳ hạn 7 năm, với tổng giá trị khoảng 100 triệu USD cho VRICL.

Qua đó, MH sẽ gián tiếp nắm quyền đầu tư tại Công ty liên doanh khai thác khoáng sản Núi Pháo – hiện đang được nắm giữ bởi VRICL (Vietnam Resource Investments (Cayman) Limited) và Tiberon Minerals Pte. Ltd. Các quỹ của Dragon Capital gồm VEIL, VGF, VDF và VRI nắm quyền sở hữu đối với VRICL-Tiberon.

VRICL có thể chuyển đổi  promissory notes thành ít nhất 25 triệu cổ phiếu MSN trong 3 đợt từ năm thứ 3 cho đến năm thứ 5 sau khi phát hành. Tùy vào những điều chỉnh có thể xảy ra, giá chuyển đổi cổ phiếu có thể xấp xỉ  65.915 đồng (tức 65.915 đồng promissory notes sẽ đổi thành 1 cổ phiếu).

Thêm vào đó, Tiberon sẽ nắm 20% cổ phần tại Masan Resources Corporation (MR) và

MR sẽ gián tiếp có quyền lợi tại Núi Pháo hiện đang thuộc quyền sở hữu của Tiberon. MR là một công ty trực thuộc MH.

Tiberon sẽ có thể tăng thêm 15% số cổ phần nắm giữ trong khi MH có quyền tăng thêm 5% cổ phần tuy nhiên con số này có thể thay đổi tùy theo giá khoáng sản tungsten trong tương lai.

Ngoài ra, MH sẽ có quyền mua cổ phần của Tiberon tại MR. Tuy nhiên, MH có thể từ chối mua.

Tiberon có thể bán lượng cổ phần tại MR cho MSN hoặc MH để đổi lấy cổ phiếu MSN trong thời gian 1 tháng ở thời điểm 3 năm sau ngày giao dịch kết thúc.

Khi giao dịch kết thúc, các bên đầu tư sẽ nhận được Promissory Note từ MH với giá trị khoảng 3,28 triệu USD với điều khoản giống như giấy hẹn mà VRICL nhận được. Khoản tiền này là để trả cho số tiền các quỹ nêu trên đã ứng trước cho VRICL hoặc Nuí Pháo trong giao dịch này.
Sơ đồ vụ mua bán quyền sở hữu tại VRICL-Tiberon
giữa Tập đoàn Masan và các quỹ của Dragon Capital
 
Dựa trên những đánh giá và ước lượng hiện nay (bao gồm cả việc sử dụng không hạn chế các tỷ lệ chiết khấu có liên quan), ước tính tổng giá trị hợp lý sẽ vào khoảng 130 triệu USD, số tiền này được coi là khoản đầu tư của VRICL và Tiberon tại MH và MR. Tuy nhiên không có gì đảm bảo con số này sẽ vẫn chính xác ở thời điểm giao dịch kết thúc.

Sau khi giao dịch hoàn tất, VEIL, VGF và VDF sẽ có quyền lợi lớn nhất đối với hối phiếu nhận nợ do MH phát hành.VRI sẽ có quyền lợi lớn nhất từ việc nắm giữ khoản đầu tư vào MR và quyền chọn liên quan.

Giá trị của các quyền lợi gián tiếp của mỗi công ty trong hoạt động đầu tư sẽ thông qua quyền lợi của họ tại VRICL và Tiberon sẽ có thể xem xét cũng như cân nhắc cùng với đại diện của các công ty, bên định giá độc lập và kiểm toán với sự phù hợp với tiêu chuẩn kế toán quốc tế (IRS).

Cho tới khi giao dịch hoàn tất, các bên sẽ tiếp tục định giá khoản đầu tư của họ vào VRICL và Tiberon với những tiêu chuẩn như hiện tại đang áp dụng.
 
Q.Nguyễn - Ngọc Diệp
Theo M. Star

duchai

Trở lên trên