TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Thụt két” hàng chục tỷ đồng, kế toán trưởng Procimex Việt Nam lĩnh án tù chung thân

10-12-2015 - 08:30 AM | Doanh nghiệp

“Thụt két” hàng chục tỷ đồng, kế toán trưởng Procimex Việt Nam lĩnh án tù chung thân

Bị cáo Bùi Thị Hòa bị kết án tù chung thân, thời hạn tù tính từ ngày bắt giam 28/2/2013 – với tội danh “Tham ô tài sản”.

Ngày 9/11/2015, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án tham nhũng tại Công ty cổ phần Procimex Việt Nam (Mã chứng khoán PRO - UpCOM).

Theo cáo trạng, tháng 1/2008, ông Nguyễn Điểm được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Procimex Việt Nam ngay sau khi công ty này cổ phần hóa. Đến ngày 5/11/2012, ông Điểm đột ngột qua đời. Giám đốc mới được điều động thay vị trí của ông Điểm đã tiến hành kiểm tra tài chính công ty và phát hiện số tiền quỹ thực tồn chênh lệch với sổ sách một khoản 25,36 tỷ đồng.

Theo khai nhận của bà Bùi Thị Hòa (kế toán trưởng), Đoàn Thị Anh Thư (Thủ quỹ) và bà Lê Thị Kim Loan (kế toán tiền mặt), do cần tiền sử dụng cho nhu cầu cá nhân, ông Điểm đã chỉ đạo cho bà Hòa làm thủ tục rút tiền ở ngân hàng về nhập quỹ tiền mặt ở công ty. Bà Hoa đã cùng với Thủy quỹ và Kế toán tiền mặt thực hiện các thủ tục nhằm rút tiền về nhập quỹ.

Từ tháng 1/2011 đến tháng 10/2012, ông Điểm đã chỉ đạo Hòa nhận tiền từ Thư và đưa cho ông Điểm (trực tiếp hoặc thông qua bà Đoàn Thị Hoa là vợ ông Điểm). Số tiền tổng cộng 25,36 tỷ đồng.

Ông Điểm đã chỉ đạo Hòa chỉnh sửa số liệu để “qua mắt” kiểm toán hàng năm.

Do ông Điểm đột ngột qua đời vào ngày 5/11/2012 như đã nói ở trên, cơ quan điều tra không ra Quyết định khởi tố đối với ông Điểm về tội tham ô tài sản. Tuy nhiên, về trách nhiệm dân sự, người thừa kế tài sản của ông Điểm phải có nghĩa vụ bồi thường số tiền chiếm đoạt cho Công ty Procimex Việt Nam.

Theo lệnh kê biên của Cơ quan điều tra, ông Điểm có 2 mảnh đất gắn liền với tài sản, đứng tên là vợ chồng ông (1 mảnh nhờ người khác đứng tên). Tòa án quyết định chia đôi khoản tiền tham ô cho ông Điểm và bà Hòa (cùng Thủ quỹ và Kế toán tiền mặt), mỗi bên phải bồi thường 12,68 tỷ đồng.

Bị cáo Bùi Thị Hòa bị kết án tù chung thân, thời hạn tù tính từ ngày bắt giam 28/2/2013 – với tội danh “Tham ô tài sản”. Bị cáo Đoàn Thị Anh Thư bị kết án tù 5 năm với tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Bùi Thị Hòa và Đoàn Thị Anh Thư đều có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Những người thừa kế của ông Điểm cũng có kháng cáo yêu cầu xem xét lại phần trách nhiệm dân sự, làm rõ số tiền 25,36 tỷ đồng ai nhận, nhận với mục đích gì và trách nhiệm các bên liên quan tại Procimex Việt Nam với số tiền trên.

Phiên tòa phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Bùi Thị Hòa và Đoàn Thị Anh Thư, đề nghị giữ nguyên mức hình phạt với 2 đối tượng này. Riêng phần kháng cáo của những người thừa kế của ông Điểm, Tòa án châp nhận một phần và giao hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng điều tra lại.

Procimex Việt Nam tiền thân là Xí nghiệp giết mổ gia súc gia cầm thuộc Công ty Nông sản Thực phẩm Quảng Nam – Đà Nẵng, thành lập năm 1977. Sau nhiều lần thay đổi, tháng 1/2008 công ty chính thức cổ phần hóa và đổi tên thành Công ty cổ phần Procimex Việt Nam. Vốn điều lệ hiện tại của Procimex Việt Nam là 30 tỷ đồng – trong đó Nhà nước nắm giữ 55% cổ phần. Procimex Việt Nam chính thức giao dịch trên sàn UpCOM từ ngày 10/10/2014.

Lĩnh vực kinh doanh của Procimex Việt Nam bao gồm chế biến xuất khẩu Thủy sản, sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi thủy sản, kinh doanh dịch vụ kho vận và vật tư nhập khẩu.

Theo báo cáo kiểm toán, năm 2014 công ty đạt gần 3 tỷ đồng LNST, tăng hơn 1 tỷ đồng so với năm 2013. Doanh thu bán hàng đạt 59,6 tỷ đồng, tăng gần 8 tỷ đồng so với năm trước đó. Tổng tài sản cuối năm 2014 của công ty đạt 47,8 tỷ đồng. Nửa đầu năm 2015, Procimex lãi vỏn vẹn 300 triệu đồng.

ĐHCĐ thường niên 2015 của công ty đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2015 với các chỉ tiêu Doanh thu và LNST lần lượt 52,7 tỷ đồng và 440 triệu đồng – sụt giảm đáng kể so với kết quả thực hiện năm 2014.

Công bố thông tin

Đan Nguyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên