TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tỉnh Kon Tum “ép” doanh nghiệp?

18-07-2013 - 09:15 AM | Doanh nghiệp

Tỉnh Kon Tum “ép” doanh nghiệp?

Theo các doanh nghiệp, việc nhập khẩu gỗ từ nước ngoài vào Việt Nam được Nhà nước ưu tiên không đánh thuế, nhưng khi qua tỉnh Kon Tum thì bị áp đặt thu phí 3%

Nhiều doanh nghiệp có quan hệ làm ăn với nước bạn Lào đã có đơn kiến nghị tới Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum về việc tỉnh này thu phí sử dụng bến bãi quá cao đối với gỗ và lâm sản nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y.

Theo các doanh nghiệp, việc nhập khẩu gỗ từ nước ngoài vào Việt Nam được Nhà nước ưu tiên không đánh thuế, nhưng khi qua tỉnh Kon Tum thì bị áp đặt thu phí 3%. Đáng nói nữa là cách áp giá thu phí 3% theo quy định giá tối thiểu tính thuế tài nguyên đối với lâm sản rừng tự nhiên trong nước theo QĐ số 51/2012 của UBND tỉnh Kon Tum là không đúng quy định, cao gấp nhiều lần so với quyết định trước đây và quá cao so với thực tế hồ sơ gỗ nhập khẩu của doanh nghiệp.

Đồng thời, việc lấy giá quy định về tính thuế tài nguyên đối với lâm sản rừng tự nhiên trong nước để áp dụng gỗ nhập khẩu là không hợp lý. Càng bất hợp lý hơn khi tỉnh Kon Tum lại giao việc thu phí này cho Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Để mời được cán bộ kiểm lâm huyện từ hạt đến cửa khẩu Bờ Y làm thủ tục nộp thuế phải đi mất hàng chục cây số, nhưng nhiều lúc cán bộ kiểm lâm còn bận việc hoặc đi vắng không làm kịp, gây mất nhiều thời gian cho doanh nghiệp, hàng hóa bị ách lại ở cửa khẩu. Mặt khác, biên lai thu tiền phí “đặc biệt” này của tỉnh Kon Tum lại được chính cơ quan hạt kiểm lâm huyện lập ra là không phù hợp trong quá trình quản lý nguồn thu.

Ông Võ Thanh Thành - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ngọc Hồi - cho hay: “Toàn bộ hoạt động thu phí và áp giá đối với các đối tượng trên đều do UBND tỉnh ban hành quy định, hạt chỉ thừa nhiệm trách nhiệm”.

Theo Lê Đình Dũng

thunm

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên