MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Update thông tin doanh nghiệp] Savico-SVC

28-03-2015 - 22:26 PM | Doanh nghiệp

Chúng tôi đăng tải nguyên văn bản nhận định cổ phiếu SVC của RongViet Research để nhà đầu tư tham khảo. Chúng tôi không chịu trách nhiệm với mọi quyết định đầu tư dựa trên thông tin này.

[Trích báo cáo của Rồng Việt]

Trong các cổ phiếu trong ngành bán lẻ ô tô, CTCP Dịch vụ tổng hợp Savico (HSX –SVC) được VDSC đánh giá là một cổ phiếu đáng chú ý trong năm 2015. SVC được biết đến với tên gọi Công ty Dịch vụ Quận 1 được thành lập vào năm 1982. Hoạt động kinh doanh của SVC tập trung vào 2 mảng chính bao gồm kinh doanh bán lẻ xe ô tô & xe gắn máy và kinh doanh bất động sản. Trong năm 2014, kết quả kinh doanh của SVC đã có nhiều nét nổi bật với việc doanh thu đạt 7.939 tỷ và lợi nhuận sau thuế đạt 87,7 tỷ,  tăng lần lượt là 20,3% và 41% so với 2013.

Dịch vụ phân phối xe. Hiện nay, doanh nghiệp có tổng cộng 25 outlet phân phối xe ô tô tầm trung giá bình quân khoảng 700 - 800 triệu đồng/xe) cho Toyota, Ford, Chevrolet, Hyundai. Trong năm 2014, SVC đã bán được khoảng 13.300 xe ô tô, vẫn duy trì được là một trong những nhà phân phối hàng đầu hiệp hội VAMA. Đồng thời, trong năm này, theo chia sẻ của SVC, Công ty đã nâng cấp toàn bộ các đại lý ô tô từ chuẩn 3S lên 4S với mức đầu tư khoảng 5 - 7 tỷ đồng cho 1 outlet. Trong năm 2015, mảng phân phối xe tải dự kiến cũng sẽ được mở rộng với phân khúc xe tải lớn hơn 2,5 tấn bên cạnh phân khúc dưới 1 tấn. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đang gia tăng hiệu suất các hoạt động kinh doanh khác như dịch vụ cung cấp phụ tùng, sửa chữa, bảo trì, bảo hiểm với đóng góp khoảng 7% trong doanh thu cùng với dịch vụ thu mua xe cũ.

Bất động sản. Tận dụng ưu thế có quyền sử dụng đất tại nhiều khu vực có vị trí tốt tại Tp.HCM, công ty thực hiện việc kinh doanh cho thuê địa điểm kinh doanh hoặc hợp tác thực hiện các dự án nhà ở. Trong một số năm thuận lợi, mảng kinh doanh này đã có đóng góp quan trọng trong kết quả kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, để tập trung hơn vào mảng kinh doanh phân phối xe, công ty đã thoái vốn khỏi một số dự án Iớn 56 Bến Vân Đồn Q4 cho Novaland và 1 phần dự án khu dân cư Tam Bình – Hiệp Phước – Thủ Đức cho DXG. Công ty cũng cho biết sẽ tiếp tục thoái vốn tại một số dự án khác trong năm 2015. Hôm nay, SVC cũng vừa công bố Quyết Định của HĐQT đồng ý việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại QL13, Thủ Đức. Tuy vậy, với giá vốn tại đây khá cao, chúng tôi không cho rằng Công ty có thể ghi nhận lợi nhuận từ việc chuyển nhượng này.

Bảng: Một số dự án BĐS nổi bật trong năm 2015

Nguồn: RongViet Research tổng hợp

Nhìn chung, qua trao đổi với doanh nghiệp, cơ bản VDSC cảm nhận SVC đang có những thay đổi để phù hợp với từng giai đoạn kinh doanh của thị trường nhằm tạo sự ổn định trong tăng trưởng. Bên cạnh đó, việc chi trả cổ tức của SVC cũng rất đều qua các năm và mức DIV hiện nay bảo đảm mức lợi tức trên mức lãi suất huy động vốn của ngân hàng.

PV

VDSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên