MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vedan “kêu cứu”, Việt Nam quyết định điều tra mặt hàng bột ngọt nhập khẩu

02-09-2015 - 21:16 PM | Doanh nghiệp

Vedan “kêu cứu”, Việt Nam quyết định điều tra mặt hàng bột ngọt nhập khẩu
Vedan và ngành sản xuất bột ngọt trong nước yêu cầu được bảo vệ.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vừa ký quyết định điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt (còn gọi là mì chính) nhập khẩu vào Việt Nam.

Cụ thể, ngày 1/9 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công thương đã ký Quyết định số 9269/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam.

Thông báo của Bộ Công thương gửi kèm theo Quyết định nói trên cho biết, bên yêu cầu điều tra gồm có Công ty Vedan Việt Nam (Vedan) và các bên ủng hộ lập Hồ sơ yêu cầu biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt với mã HS: 2922.42.20.

Ngày 9/6 vừa qua, Cục Quản lý cạnh tranh đã nhận được hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam của Vedan Việt Nam. Sau khi xem xét hồ sơ, Bộ Công Thương đã xác nhận đơn yêu cầu của bên yêu cầu là đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 10, Pháp lệnh 42/2002 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tự vệ trong nhập khẩu hàng hóa nước ngoài vào Việt Nam, tỷ lệ đại diện của bên yêu cầu là 25% tổng sản lượng hàng hóa tương tự sản xuất trong nước.

Hiện tại, Vedan chiếm 46,95% tổng sản lượng bột ngọt được sản xuất trong nước, do đó Vedan cũng đã đáp ứng được yêu cầu về tỷ lệ đại diện theo quy định tại Pháp lệnh 42.

Tuy nhiên, không chỉ riêng Vedan, Công ty TNHH Miwon Việt Nam cũng ủng hộ đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ của Vedan đối với mặt hàng này.

Do đó, bên yêu cầu là Vedan và các bên ủng hộ hiện chiếm tới 59,19% tổng lượng sản xuất hàng hóa tương tự ở trong nước. Tỷ lệ này đáp ứng được yêu cầu về ngành sản xuất trong nước theo quy định tại Điều 3, Nghị định số 150 của Chính phủ ngày 8/12/2003 quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh về tự vệ trong nhập khẩu hàng hóa nước ngoài vào Việt Nam.

Theo đánh giá của Bộ Công thương từ số liệu mà bên yêu cầu điều tra cung cấp, có dấu hiệu cho thấy mặt hàng bột ngọt nhập khẩu có sự gia tăng đột biến trong giai đoạn từ 2012 - 2014 cả về tương đối và tuyệt đối.

Vedan và các bên ủng hộ đã chịu thiệt hại về các chỉ số như: Sản lượng sản xuất giảm; Hệ số sử dụng công suất giảm; Thị phần, doanh thu, lợi nhuận, lao động đều giảm; Tồn kho bột ngọt tăng, chi phí sản xuất tăng nhưng giá bán lại không tăng.

"Có mối quan hệ nhân quả giữa hàng hóa nhập khẩu gia tăng đột biến và thiệt hại nghiêm trọng gây ra cho bên yêu cầu", quyết định điều tra nhấn mạnh.

Theo VŨ MINH

BizLIVE

Trở lên trên