MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vietnam Airlines sẽ chốt cổ đông chiến lược trong tháng 1/2016

05-01-2016 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Việc thực hiện cổ phần hóa một hãng hàng không là chưa có tiền lệ tại Việt Nam, do vậy đã phát sinh nhiều nội dung có tính chất đặc thù và chưa có tiền lệ

Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines Phạm Viết Thanh, đến nay Vietnam Airlines đang trong giai đoạn cuối cùng của việc chọn nhà đầu tư chiến lược. Dự kiến trong tháng 1/2015, Vietnam Airlines sẽ báo cáo Bộ Giao thông Vận tải và Chính phủ kết quả lựa chọn nhà đầu tư chiến lược.

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết 5 năm sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp của Bộ Giao thông Vận tải vào đầu tháng 12/2015, đại diện của Vietnam Airlines cho biết các nhóm đàm phán của Tổng công ty đang triển khai đàm phán hợp đồng bán cổ phần và các hợp đồng hợp tác phụ trợ khác với các nhà đầu tư chiến lược, để có thể hoàn tất các điều kiện cơ bản về hợp đồng mua bán cổ phần vào cuối tháng 12.

Việc thực hiện cổ phần hóa một hãng hàng không là chưa có tiền lệ tại Việt Nam, do vậy đã phát sinh nhiều nội dung có tính chất đặc thù và chưa được quy định cụ thể trong các văn bản pháp quy nên cũng không tránh khỏi khó khăn, vướng mắc.

Tuy vậy, với sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan nhà nước có liên quan, công tác cổ phần hóa Vietnam Airlines đã hoàn thành theo đúng lộ trình.

Vietnam Airlines đã tiến hành đại hội đồng cổ đông lần thứ nhất và chính thức hoạt động theo mô hình công tác cổ phần kể từ ngày 1/4/2015. Song hành với việc triển khai IPO trong nước, quá trình lựa chọn cổ đông chiến lược được Vietnam Airlines phối hợp cùng với tư vấn quốc tế khởi động từ tháng 9/2014.

Mặc dù danh tính đối tác chiến lược của Vietnam Airlines không được lãnh đạo doanh nghiệp này đưa ra, song trong buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải hồi tháng 9 vừa qua, Chủ tịch Vietnam Airlines Phạm Viết Thanh cho biết “đó là một nhà đầu tư đến từ Nhật Bản”.

Theo phương án cổ phần hóa, Vietnam Airlines dự định bán 20% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược, thu về khoảng 300 triệu USD.

Sơn Hà

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên