TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinachem triển khai dự án muối mỏ 522 triệu USD

08-07-2015 - 12:10 PM | Doanh nghiệp

Vinachem triển khai dự án muối mỏ 522 triệu USD

Dự án Muối mỏ Kali tại Lào là một dự án đặc biệt quan trọng, cung cấp phân bón Kali cho Việt Nam thay thế hàng nhập khẩu (hiện đang phải nhập khẩu 100%). Dự án được ghi trong hiệp định hợp tác giữa chính phủ Việt Nam và Lào.

Theo thông tin từ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), Tập đoàn này cùng Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) vừa ký kết hợp đồng tín dụng đầu tư dự án khai thác và chế biến muối mỏ tại huyện Nongbok, tỉnh Khammouan, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ vốn tín dụng đầu tư các dự án của Tập đoàn.

Dự án khai thác và chế biến muối mỏ tại huyện Nongbok, tỉnh Khammouan, CHDCND Lào được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 1284/QĐ-BCT ngày 04/3/2013 với tổng mức đầu tư 522.466.000 USD.

Trong đó, vốn tự có của Vinachem là 104,5 triệu USD, vốn vay ưu đãi 113,1 triệu USD, vay thương mại có bảo lãnh của Chính phủ 261,2 triệu USD, vay thương mại không bảo lãnh 43,6 triệu USD.

Được biết dự án Muối mỏ Kali tại Lào là một dự án đặc biệt quan trọng, cung cấp phân bón Kali cho Việt Nam thay thế hàng nhập khẩu (hiện đang phải nhập khẩu 100%). Dự án được ghi trong hiệp định hợp tác giữa chính phủ Việt Nam và Lào.

Với công suất dự kiến 320.000 tấn/năm và đến năm 2020 dự kiến đạt 1 triệu tấn/năm, Việt Nam và Lào sẽ giảm đáng kể lượng phân bón kali nhập khẩu, tiết kiệm không nhỏ nguồn ngoại tệ cho hai nước. Dự án này cũng được kỳ vọng sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng thừa muối ăn, thiếu muối công nghiệp và muối chất lượng cao ở nước ta hiện nay.

Vinachem cho biết hiện nay mỗi năm Việt Nam đang phải nhập khẩu trên 300 nghìn tấn muối công nghiệp.

Đan Nguyên

Theo Trí thức trẻ/Vinachem

Trở lên trên