TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vinaconex: Kiểm toán lưu ý nhiều khoản nợ tiềm tàng và dự phòng rủi ro chưa trích lập

03-09-2014 - 17:26 PM | Doanh nghiệp

Vinaconex: Kiểm toán lưu ý nhiều khoản nợ tiềm tàng và dự phòng rủi ro chưa trích lập

LNST 6T2014 của VCG đạt 145 tỷ - tăng 22,7% so với cùng kỳ và giảm 5 tỷ đồng so với LNST trước soát xét. LNST của cổ đông công ty mẹ là 124,2 tỷ - tăng 7,8 tỷ so với trước soát xét.

Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã: VCG) công bố BCTC soát xét 6 tháng năm 2014.

Kiểm toán lưu ý một loạt vấn đề

Với BCTC này, công ty kiểm toán Deloitte cho biết, tại ngày 30/06/2014, các công ty con của VCG là CTCP Xây dựng số 15 và CTCP Vận tải Vinaconex có các khoản phải thu khách hàng, phải thu gốc và lãi ủy thác đầu tư đã quá hạn thanh toán theo hợp đồng và khó có khả năng thu hồi với tổng số tiền khoảng 91 tỷ đồng. Đồng thời, CTCP Xây dựng số 15 có các hạng mục xây dựng cơ bản dở dang đang phản ánh ở khoản mục hàng tồn kho đã hoàn thành nhưng chưa quyết toán trên 3 năm với số tiền khoảng 15 tỷ đồng.

Deloitte cho biết họ không thu thập được bằng chứng về khả năng thu hồi đối với các khoản phải thu và giá trị thuần có thể thực hiện của số hàng tồn kho nói trên cũng như không thực hiện được các thủ tục thay thế để đánh giá về dự phòng nợ phải thu khó đòi, dự phòng giảm giá hàng tồn kho cần phải trích lập tại ngày này.

Bên cạnh đó, Công ty Tài chính cổ phần Vinaconex - Viettel (công ty liên kết của VCG) có số dư tiền gửi tại một công ty tài chính khác với số tiền 79 tỷ đồng và số dư trái phiếu doanh nghiệp với giá trị ghi sổ 150 tỷ đồng đã đáo hạn 1 năm nhưng chưa thu hồi được.

Deloitte cũng không thu thập được bằng chứng về khả năng thu hồi đối với các khoản này cũng như không thực hiện được các thủ tục thay thế để đánh giá về dự phòng rủi ro tài chính cần phải trích lập. Vì vậy, họ không xác định được khoản lỗ từ hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm của Vinaconex – Viettel mà VCG ghi nhận trên báo cáo KQKD 6 tháng đầu năm.

Công ty kiểm toán cũng lưu ý đến thuyết minh số 9 về việc Tổng công ty và Tập đoàn Viễn thông Quân đội đang thực hiện các thủ tục thống nhất giá trị vốn chủ sở hữu của CTCP Xi măng Cẩm Phả trong giao dịch chuyển nhượng cổ phần. BCTC hợp nhất của VCG chưa bao gồm bất kỳ điều chỉnh nào có thể liên quan đến vấn đề này.

Một vấn đề cần lưu ý nữa, đó là tại thuyết minh số 32, thông báo của Văn phòng Chính phủ nêu về ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ về xử lý tài chính sau thanh tra việc cổ phần hóa Vinaconex có đề cập đến một số vấn đề đã được nêu trong báo cáo của Thanh tra Chính phủ. Theo Deloitte, ý kiến kết luận về các vấn đề này có thể làm phát sinh các khoản công nợ tiềm tàng của Tổng công ty. Hiện tại, VCG vẫn đang trong quá trình làm việc, giải trình với cơ quan nhà nước và BCTC này chưa bao gồm bất kỳ điều chỉnh nào liên quan đến việc này.

Lợi nhuận sau thuế sau soát xét giảm 5 tỷ đồng

Theo BCTC 6 tháng soát xét của VCG, doanh thu thuần 6 tháng đầu năm đạt 3.556 tỷ đồng – giảm gần 38% so với 6T2013 và tăng 398 tỷ so với doanh thu trước soát xét. Tỷ lệ giá vốn/doanh thu đạt 87,4% - tương đương với cùng kỳ và lợi nhuận gộp cũng giảm một tỷ lệ tương đương doanh thu, đạt 448,6 tỷ đồng.

Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2014 của VCG đạt 145 tỷ - tăng 22,7% so với cùng kỳ và giảm 5 tỷ đồng so với LNST trước soát xét. LNST của cổ đông công ty mẹ là 124,2 tỷ - tăng 7,8 tỷ so với trước soát xét. Theo đó, EPS 6 tháng đầu năm của VCG đạt 281 đồng.

Dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong BCTC sau soát xét chỉ còn 398 tỷ thay vì 800 tỷ như báo cáo trước. Sự cải thiện chủ yếu vẫn đến từ việc giảm hàng tồn kho và giảm tiền lãi vay phải trả. 

>>> Doanh thu chưa bằng một nửa cùng kỳ, Vinaconex vẫn báo lãi 133 tỷ đồng quý 2

Mai Linh

trangntm

Theo Tài chính Plus/HNX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên