MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ Besra nợ thuế 300 tỷ: Bao giờ hết rối?

02-10-2014 - 20:13 PM | Doanh nghiệp

Bộ Tài chính và tỉnh Quảng Nam vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc xử lý vụ nợ 300 tỷ đồng tiền thuế của 2 công ty khai thác vàng thuộc Tập đoàn Besra Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc xin giảm tiếp 300 tỷ đồng tiền thuế của 2 công ty khai thác vàng thuộc Tập đoàn Besra Việt Nam, Bộ Tài chính và tỉnh Quảng Nam đều đã đưa ra nhiều quyết sách.

Tuy nhiên, dư luận đang tỏ ra nghi ngại khi 2 cơ quan này vẫn chưa tìm thấy tiếng nói chung trong việc giải quyết vụ việc này.

"Gỡ" hay "thắt"?

Trong công văn số 11537/BTC-TCT của Bộ Tài chính nêu rõ: "Yêu cầu Công ty TNHH vàng Phước Sơn và Công ty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu thực hiện sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật để thực hiện các quan hệ kinh tế, thanh toán với các nhà thầu trong nước và những doanh nghiệp cung cấp hàng hóa dịch vụ cho hai công ty theo đúng quy định, không để mất ổn định tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn".

Đồng thời, Bộ Tài chính yêu cầu hai công ty nêu trên thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế.

Ngoài ra, bộ này cũng yêu cầu Cục Thuế Quảng Nam thực hiện gia hạn nộp thuế hoặc phân kỳ nộp dần tiền thuế nợ của 2 Công ty Vàng Phước Sơn và Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu thuộc Tập đoàn Bersa Việt Nam.

Trong khi đó, đại diện UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh đang chỉ đạo Cục Thuế tỉnh phải thực hiện đúng pháp luật về thuế đối với việc nợ thuế của 2 Công ty vàng nói trên.

Cụ thể, tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 9 của UBND tỉnh Quảng Nam vừa mới đây, ông Nguyễn Ngọc Truyền, Chánh văn phòng UBND Quảng Nam cho biết, về vấn đề nợ tiền thuế của 2 Công ty Vàng Phước Sơn và Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu, hiện UBND tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo với Thủ tướng và đang chờ chỉ đạo tiếp theo.

"Nhưng UBND tỉnh cũng đang chỉ đạo Cục Thuế tỉnh phải thực hiện đúng pháp luật về thuế đối với việc nợ thuế của 2 công ty này", ông Truyền nhấn mạnh.

Mặt khác, theo thông tin từ phía Bersa, tính đến thời điểm tháng 8/2014 tổng sản lượng vàng mà Besra Việt Nam khai thác tại hai nhà máy vàng Bồng Miêu và Phước Sơn là 6,9 tấn nhưng doanh nghiệp này cũng đang nợ thuế lên đến 297,8 tỷ đồng.

Trước đó, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế từng ra quyết định hủy truy thu 250 tỷ đồng tiền thuế xuất khẩu vàng của 2 công ty vàng Phước Sơn và Bồng Miêu.

Tuy nhiên, thay vì tiếp tục hoạt động và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với gần 300 tỷ đồng nợ thuế thu nhập, thuế tài nguyên môi trường và các loại thuế phí khác, Bersa lại tiếp tục xin miễn giảm tiếp gần 300 tỷ đồng này.

Bao giờ hết rối?

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 9 của tỉnh Quảng Nam, ông Lương Đình Đường, Cục phó Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, đã cho biết cụ thể về việc Công ty Vàng Phước Sơn đã vận chuyển thiết bị qua Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu để hoạt động sản xuất trở lại.

Theo ông Đường, đây là việc làm đúng pháp luật của công ty này vì Cục Thuế tỉnh Quảng Nam chỉ áp dụng biện pháp trích tiền gửi từ tài khoản ngân hàng để nộp vào ngân sách Nhà nước và phong tỏa tài khoản ngân hàng đối với Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu.

Tuy nhiên, cũng theo ông Đường, thời hiệu áp dụng biện pháp trích tiền gửi từ tài khoản ngân hàng để nộp vào ngân sách Nhà nước và phong tỏa tài khoản ngân hàng đối với Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu đã hết hiệu lực kể từ ngày 7/9/2014 vừa qua.

Theo phân tích của ông Đường, dựa theo Luật Quản lý thuế, nếu hai biện pháp áp dụng này mà doanh nghiệp không thực hiện được nghĩa vụ nộp thuế, ngành thuế phải tiếp tục áp dụng biện pháp tiếp theo là ra thông báo hóa đơn của doanh nghiệp không còn giá trị sử dụng đối với Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu theođúng Luật Quản lý thuế.

"Nhưng do có sự chỉ đạo từ cấp trên nên Cục Thuế tỉnh Quảng Nam chưa thể áp dụng biện pháp thông báo hóa đơn Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu không còn giá trị sử dụng được theo như đúng Luật Quản lý thuế", ông Đường tiết lộ.

Trước đó vào ngày 27/6/2014, cơ quan chức năng cũng phát hiện Công ty Vàng Phước Sơn đã chuyển số vàng khai thác được qua Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu để bán ra thị trường do Cục Thuế tỉnh Quảng Nam áp dụng biện pháp phong tỏa tài khoản ngân hàng và thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng đối với Công ty Vàng Phước Sơn.

Ông Đường cho biết, Cục Thuế tỉnh đã có văn bản gửi cho các cơ quan liên quan của tỉnh để theo dõi, giám sát đối với 2 công ty này.

Trong khi đó, theo ông Đường cho biết, phía Besra Việt Nam cũng đã có thư gửi Thủ tướng Chính phủ xin cho gia hạn nộp thuế nhưng hiện Thủ tướng cũng chưa có chỉ đạo cuối cùng.

>> Không trả nợ thuế, đại gia vẫn tiếp tục đào vàng lại

Theo Nguyên Thảo

thunm

Diễn đàn đầu tư

Trở lên trên