MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ Công ty vàng thiếu nợ khắp nơi: Liệu có mất trắng?

13-08-2014 - 08:59 AM | Doanh nghiệp

Bán gần 7 tấn vàng ra nước ngoài nhưng vẫn kêu lỗ đến 37,9 triệu USD, chây ì nộp thuế cho tỉnh và bất hợp tác với tòa để thanh toán nợ cho các doanh nghiệp (DN)

Tập đoàn Besra VN cho biết số vàng từ lúc hoạt động, khai thác hai mỏ vàng ở Phước Sơn và Bồng Miêu đến nay là 6,9 tấn. Tuy nhiên đến nay, tập đoàn này vẫn nợ thuế Quảng Nam gần 300 tỷ đồng, nợ BHXH 8,3 tỷ đồng và nợ các doanh nghiệp, người dân hàng chục tỷ đồng.

Bán gần 7 tấn vàng ra nước ngoài nhưng vẫn kêu lỗ đến 37,9 triệu USD, chây ì nộp thuế cho tỉnh và bất hợp tác với tòa để thanh toán nợ cho các doanh nghiệp (DN)

Trốn ra tòa

Ông Lương Đình Đường, Phó cục trưởng Cục thuế Quảng Nam cho biết: Cty TNHH vàng Phước Sơn và Cty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu (thuộc Besra VN) đang nợ 297 tỷ đồng tiền thuế. Hiện có 9 công ty, DN đề xuất Cục thuế can thiệp để Cty Vàng Phước Sơn thanh toán tiền mà Cty này đã mua hàng hóa từ ăn uống, xăng dầu… để các DN này có tiền nộp thuế. Được biết, Cục thuế Quảng Nam đang xem xét cưỡng chế thuế đối với 1 DN cung cấp chính cho Cty vàng Phước Sơn do thiếu tiền thuế khoảng 4 tỷ đồng.

Tại cuộc họp báo do Besra tổ chức ngày 7/8, ông Lê Đình Thục, Giám đốc Cty TNHH TM DV xăng dầu Trường Xuân (Tam Kỳ, Quảng Nam), xông thẳng vào đòi nợ, với số nợ hơn 6,6 tỷ đồng là một trong những điển hình của sự bức xúc vì tập đoàn này chây ì không chịu trả nợ. Ông Thục cho biết, đầu năm 2011, Cty của ông ký hợp đồng cung cấp xăng dầu cho Cty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu. Đến đầu tháng 12/2013, Cty vàng Bồng Miêu nợ Cty của ông Thục hơn 1,1 tỷ đồng. Tương tự, Cty vàng Phước Sơn cũng nợ Cty ông Thục hơn 5,7 tỷ đồng.

Ngày 10/3/2014, ông Thục gửi đơn kiện đến TAND huyện Phú Ninh kiện Cty vàng Bồng Miêu. Tòa thụ lý đơn và tổ chức hòa giải nhưng phía Cty vàng không có mặt. Ngày 15/7/2014, TAND huyện Phú Ninh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án dân sự “Vi phạm nghĩa vụ thanh toán trong hợp đồng mua bán” giữa Cty vàng Bồng Miêu và Cty xăng dầu Trường Xuân, nhưng Cty vàng một lần nữa vẫn vắng mặt.

Cuối cùng, TAND huyện Phú Ninh tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Cty xăng dầu Trường Xuân, buộc Cty Bồng Miêu phải có trách nhiệm trả cho Trường Xuân số tiền hơn 1,2 tỷ đồng (gồm nợ gốc và lãi).

Đồng thời cấm Cty Bồng Miêu cầm cố, mua bán, sang tên, tặng, cho đối với 3 chiếc xe ô tô của Cty này đứng tên đăng ký sở hữu để đảm bảo tài sản cho việc thi hành án. Dù thắng kiện nhưng đến nay ông Thục vẫn không lấy được đồng nào. Ngược lại, ông Thục đi đòi nợ tại cuộc họp báo lại bị chính Chủ tịch tập đoàn Besra tố là gian lận trong làm ăn dẫn đến việc Cty vàng thua lỗ!

Ông Bùi Ngọc Lượng, Tổng GĐ Cty TNHH Tân Nhật Minh đang bị Besra VN nợ hơn 7,2 tỷ đồng, cho biết sẽ kiện ra tòa để đòi nợ nhưng hy vọng lấy lại nợ là rất mong manh, vì nếu có thắng cũng rất khó kiểm kê, xiết nợ vì tài sản của Cty vàng không có giá trị.

Ông Đinh Văn Thu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết chủ trương của tỉnh là tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động để thanh toán nợ thuế cho địa phương. Vấn đề hiện nay là phương án trả nợ giữa Cty vàng và Cục thuế tỉnh Quảng Nam chưa có sự thống nhất. Do đó, đến nay mọi việc đang chờ ý kiến của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.

>> Nợ thuế trên 300 tỷ đồng, doanh nghiệp khai thác vàng có thật sự khó khăn?

Tỉnh yêu cầu tháo gỡ, Cục vẫn phải cưỡng chế

Ông Lê Mai Khắc Hưng, Phó cục trưởng Cục thuế tỉnh Quảng Nam cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Cục thuế Quảng Nam trực tiếp làm việc với lãnh đạo Cty TNHH vàng Phước Sơn và Cty TNHH khai thác vàng Bồng Miêu (thuộc Tập đoàn Besra VN). Tuy nhiên, giữa doanh nghiệp và Cục thuế đã không thống nhất được với nhau về các điều kiện gia hạn nộp thuế.

Theo ông Hưng, sau khi Cục thuế tiến hành cưỡng chế khoản thuế gần 300 tỷ đồng đối với 2 Cty trên, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn yêu cầu tháo gỡ khó khăn theo hướng nghiên cứu cho phép gia hạn trả nợ dần nhưng tối đa không quá 24 tháng. Tuy nhiên căn cứ theo Luật quản lý, việc gia hạn chỉ có thể tiến hành gia hạn trong vòng 12 tháng, có sự bảo lãnh của ngân hàng, phải chia đều số nợ trả. Trong khi đó, phía Cty yêu cầu gia hạn 24 tháng theo yêu cầu của UBND tỉnh, Cty không được ngân hàng bảo lãnh, không đưa ra được phương án trả nợ, do đó Cục thuế không thực hiện việc tháo gỡ cưỡng chế.

Cũng theo ông Hưng, vụ việc đã vượt quá thẩm quyền, Cục thuế Quảng Nam tiếp tục làm báo cáo gửi Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và UBND tỉnh để có hướng xem xét giải quyết.

Theo Nguyễn Thành

thunm

Trở lên trên