MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Vụ “tập đoàn trồng rừng... đa cấp”: “Cơ ngơi” khó tin của Cty 45.000 tỉ đồng!

05-03-2014 - 08:14 AM | Doanh nghiệp

Trụ sở Rừng Toàn Cầu là một ngôi nhà bình thường, rất nhỏ, nằm gần chân cầu Chu Văn An.

Tiếp loạt bài điều tra về “Tập đoàn trồng rừng... đa cấp”, PV Báo Lao Động thâm nhập thực tế tại TPHCM và sự thật bất ngờ cho thấy: Cty này "nổ" là có vốn điều lệ 45.000 tỉ đồng, 25 Cty thành viên khắp cả nước, thu hút vốn đầu tư 80.000 tỉ đồng, thế nhưng sự kỳ lạ và mập mờ về trụ sở Cty này khiến chúng tôi... sững sờ!

"Trụ sở" đóng cửa... then cài!


Tìm hiểu trên các hợp đồng giao dịch mà Cty cổ phần tập đoàn trồng rừng Toàn Cầu (RTC) ghi, lúc thì "trụ sở" chính tại số 139/1A đường Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh (TPHCM); lúc thì "trụ sở" chính số 243/2/2, đường Chu Văn An, phường 12, quận Bình Thạnh. PV Báo Lao Động đã tìm đến từng địa chỉ để mục sở thị.

Địa chỉ đầu tiên chúng tôi tìm đến bị lạc vào một “ma trận” số nhà mới và số nhà cũ ghi lẫn lộn, chồng chéo. Phải mất nhiều giờ đồng hồ, chúng tôi mới “gặp” đúng địa chỉ, là một ngôi nhà bình thường, rất nhỏ, nằm gần chân cầu Chu Văn An.

Tại trụ sở RTC nằm trong con hẻm đường Đinh Bộ Lĩnh (P.26, Q.Bình Thạnh) thì bảng hiệu bị che bằng tấm vải đỏ (!?) Ảnh: Phùng Bắc 

RTC “nổ” có vốn lên đến 45.000 tỉ đồng, huy động vốn nước ngoài đầu tư hơn 80.000 tỉ đồng làm dự án “vườn ươm và trồng rừng”, vậy mà ngôi nhà ghi là trụ sở trong các văn bản giao dịch cũng như văn bản “báo cáo Văn phòng Thủ tướng Chính phủ” lại là một ngôi nhà dân được thuê làm trụ sở. Bên ngoài cổng đóng kín cửa im ỉm, gọi mãi chẳng thấy ai trả lời.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ngôi nhà này RTC thuê của ông P.N.C. Tuy nhiên, theo một người dân sống gần ngôi nhà này thì Cty này “lạ lắm”, người nào mở khóa cổng vào trong thì lập tức sập cửa lại ngay, chẳng cho thấy là một trụ sở làm việc gì cả mà suốt ngày... đóng cửa.

Gọi vào số điện thoại thể hiện trên các giao dịch RTC, thì số 08.35162130 là của chủ cho RTC thuê nhà, còn số 08.35162228 là của RTC nhưng không có ai trả lời và đến nay thì cả hai số đều “tạm ngừng phục vụ” hoặc “xin quý khách kiểm tra lại vì không có số điện thoại này”(!?).

Bí ẩn ngôi nhà của tổng GĐ!

"Trụ sở" thứ 2 của RTC tại số 139/1A đường Đinh Bộ Lĩnh nằm trong một con hẻm có số cũ là hẻm số 83. Đây là ngôi nhà 3 lầu do một người dân cho thuê với giá 12 triệu đồng/tháng. Bảng hiệu RTC bị che phủ bởi một lớp vải đỏ.

Khi hỏi thăm một nhân viên “xin làm thủ tục trồng rừng và vườn ươm”, thay vì đón tiếp khách hàng, nhân viên hỏi ngược lại chúng tôi: “Sao biết Cty ở đây mà đến?”. Chúng tôi phải thuyết phục và sau đó nhận được câu trả lời: “Cty đang bận tổng kết, sếp không tiếp được, anh để lại số điện thoại sẽ liên lạc sau”.

Chúng tôi tiếp tục tìm đến địa chỉ nhà riêng của ông Hoàng Quốc Bình (SN 1960, Tổng Giám đốc của RTC) và không khỏi ngỡ ngàng, tư gia của ông tổng giám đốc Cty có vốn 45.000 tỉ đồng lại là một ngôi nhà rất bình dân, nằm sâu hun hút trong con hẻm đường Bành Văn Trân, khu phố 2, phường 7, quận Tân Bình.

Nhiều người dân bất ngờ khi chúng tôi cho biết đây là nhà của vị Tổng Giám đốc Cty RTC có vốn điều lệ theo đăng ký kinh doanh là 45.000 tỉ đồng(!?). Theo người dân xung quanh, chủ nhà thường xuyên đi vắng.

Cảnh sát khu vực cho biết, ông Bình là người Nha Trang (Khánh Hòa), chuyển đến nhà này ở đã vài năm qua, nhưng sống rất khép kín và thường xuyên vắng nhà. Cũng theo cảnh sát khu vực, mới đây Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng tìm đến và làm việc với địa phương xung quanh nhân thân của ông tổng giám đốc này.

Theo Phùng Bắc

thunm

Báo lao động

Trở lên trên