MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Xác minh nguồn tiền 'khổng lồ' của Rừng Toàn Cầu

27-02-2014 - 08:07 AM | Doanh nghiệp

Một doanh nghiệp tư nhân trong nước huy động được nguồn vốn tới 800.000 tỷ đồng từ các tổ chức nước ngoài để phục vụ trồng rừng thì đây là số tiền quá lớn, có quá nhiều điều bất thường.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Ngân hàng Nhà nước và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đều khuyến cáo, người dân cần thận trọng trước những thông tin về việc cho vay vốn với số tiền khổng lồ một cách dễ dãi để tránh rủi ro.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho rằng, chỉ riêng việc một doanh nghiệp tư nhân đăng ký vốn điều lệ tới 45.000 tỷ đồng đã là một dấu hiệu khó tin. Số tiền này, so với cả vốn điều lệ của các ngân hàng cũng là rất lớn. Nhiều ngân hàng khá tên tuổi hiện nay trên thị trường, sau nhiều năm hoạt động, có lượng tiền gửi rất lớn, nhưng vốn điều lệ cũng chỉ từ 5.000 - 7.000 tỷ đồng. Nếu là một doanh nghiệp kinh doanh hoạt động thật sự, tự họ sẽ thấy được những vô lý khi đăng ký vốn khủng như vậy.

“Một doanh nghiệp tư nhân trong nước huy động được nguồn vốn tới 800.000 tỷ đồng từ các tổ chức nước ngoài để phục vụ trồng rừng thì từ trước đến nay chúng tôi chưa từng nghe thấy một dự án nào như thế. Đây là số tiền quá lớn. Có quá nhiều điều bất thường”, vị này nói.

Các tổ chức quốc tế khi muốn đưa tiền vào Việt Nam, theo phân tích của đại diện NHNN, thường sẽ phải qua các bộ ngành đang thực hiện dự án. Tiền được đưa thẳng cho một doanh nghiệp tư nhân và không bộ ngành nào biết đến nguồn tiền cũng như việc “rải tiền” cho các dự án một cách dễ dãi như vậy là điều rất lạ. Cần điều tra nguồn gốc số tiền rất khó hiểu này.

Trao đổi với PV Tiền Phong, phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định chưa từng được làm việc về những dự án đầu tư về sản xuất pin năng lượng mặt trời và dự án đầu tư phong điện (điện gió) lên tới hàng nghìn tỷ đồng/dự án mà Rừng Toàn Cầu quảng bá đang thực hiện tại Việt Nam.

“Nói đã đầu tư triển khai dự án nhà máy điện gió thì kiểu gì cũng phải làm việc với EVN để thực hiện đấu nối cũng như các vấn đề khác. Nhưng chúng tôi chưa được biết đến các dự án này”, vị này cho biết.
Theo Phạm Tuyên

thanhhuong

Tiền Phong

Trở lên trên