TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nhân gốc Trung Quốc trộm giống bắp bị tống tù

12-10-2016 - 22:15 PM | Tài chính quốc tế

Doanh nhân gốc Trung Quốc trộm giống bắp bị tống tù
Loại bắp chống hạn hán tại trung tâm mua bán của công ty DuPont Pioneer. Ảnh: new republic

Một công dân Mỹ gốc Trung Quốc vừa bị kết án 3 năm tù vì tội ăn cắp giống bắp biến đổi gen của Mỹ và gửi chúng đến một công ty ở thủ đô Bắc Kinh.

Theo cáo trạng, doanh nhân Mo Hailong, người làm việc cho Công ty Kings Nower Seed ở Bắc Kinh, cùng với 5 công dân Trung Quốc khác ăn cắp bí mật thương mại từ hai công ty nông nghiệp Mỹ là Dupont Pioneer và Monsanto.

Nhóm này bị cáo buộc nhập lậu hơn 453 kg hạt giống bắp đến Bắc Kinh, một số đựng trong các phong bì bị bao bọc bởi những hộp bắp rang. Số hạt giống này lọt qua hải quan và được gửi đến các nhà khoa học tại Tập đoàn Beijing Dabeinong Technology Group Co., công ty mẹ của Kings Nower Seed. Sau đó, chúng được nghiên cứu và nhân giống.

Thẩm phán Stephanie Rose hôm 5-10 cho biết: “Chúng tôi cần gửi đến Trung Quốc thông điệp cảnh báo hành vi phạm tội kiểu này không được chấp nhận tại Mỹ”. Chính phủ Mỹ nhìn nhận hành vi đánh cắp hạt giống có bằng sáng chế là rất nghiêm trọng.

Theo Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), một hạt giống “cha mẹ” hoặc “thuần” được xem là tài sản sở hữu trí tuệ của nhà sản xuất hạt giống.

Dựa trên một thông cáo báo chí của FBI năm 2013, thiệt hại của việc mất đi một hạt giống thuần là khoảng 5-8 năm nghiên cứu cùng với tối thiểu 30-40 triệu USD.

Ông Hailong sống cùng vợ và hai con ở Mỹ trong 20 năm. Tất cả họ đều là công dân Mỹ. Doanh nhân này sẽ đối mặt với nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ sau khi ra tù. Ngoài ra, ông Hailong còn phải bồi thường cho hai công ty Monsanto và Dupont Pioneer.

Công ty Monsanto bảo vệ công nghệ của mình rất nghiêm ngặt và sẵn sàng kiện những nông dân lưu trữ hạt giống từ mùa vụ trước để tái sử dụng. Hành động này được cho là vi phạm hợp đồng mà hai bên đã ký kết.

Theo Xuân Mai

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên