MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nhân Lê Hoài Anh: "Tôi không bao giờ để sự ghen tị làm mờ mắt"

17-02-2017 - 07:16 AM | Sống

Chia sẻ về bí quyết để thành công, sống vui vẻ và hạnh phúc, chủ tịch Hal Group đã mượn danh ngôn nổi tiếng của William Arthur Ward để nói thay lòng mình: "Thật may mắn cho ai học được cách khâm phục mà không ghen tị, đi theo mà không bắt chước, khen ngợi mà không tâng bốc và dẫn đường mà không thao túng".

Nữ doanh nhân khẳng định, bà thuộc lòng và sống đúng như câu danh ngôn nổi tiếng. Với kim chỉ nam, không bao giờ để sự ghen tị làm mờ mắt, người phụ nữ này luôn thấy được cái hay, cái đẹp của cuộc sống, của con người để khâm phục và học hỏi.

"Tôi yêu cuộc sống của tôi vô cùng, tôi sẽ không để những chuyện tị nạnh, ganh ghét, những bon chen của cuộc đời làm ảnh hưởng tới bản thân. Sống tích cực, luôn trao tặng nụ cười và tình cảm, tôi sẽ luôn tỏa ra năng lượng tốt cho tôi, cho những người tôi yêu thương trân quý. Biết lắng nghe và khâm phục người khác là một đức tính mà tôi rèn luyện cho mình. Sống cởi mở, biết nhận ra sai lầm và biết sửa sai cũng là điều nghe thì rất dễ nhưng thực ra làm được không dễ. Đó cũng là thế mạnh của tôi.

Quá khứ đối với tôi là kinh nghiệm. Dù đã ngoài 50 tuổi nhưng tôi luôn hướng tới tương lai, vẫn hàng ngày ấp ủ những dự định những kế hoạch và sắp xếp để thực hiện nó. Khi bạn có sức khỏe tốt, có tình yêu với cuộc sống thì tuổi tác sẽ không bao giờ là trở ngại của bạn" - bà Lê Hoài Anh chia sẻ.

Doanh nhân Lê Hoài Anh: Tôi không bao giờ để sự ghen tị làm mờ mắt - Ảnh 1.

"Dù đã ngoài 50 tuổi nhưng tôi luôn hướng tới tương lai, vẫn hàng ngày ấp ủ những dự định những kế hoạch và sắp xếp để thực hiện nó".

Để làm rõ ý, nữ doanh nhân chia sẻ: "Tôi cũng đi theo, học hỏi và áp dụng những tiến bộ, bài học thành công của người khác nhưng không sao chép, không mang tâm lý bầy đàn như bạn thường thấy ở Việt Nam.

Có thể ví dụ như khi chiếc áo dài "tự phong" là cách tân ra đời, rất nhiều cô gái, từ cao thấp, béo lùn mặc đều trông xấu và kệch cỡm. Hay khi thấy người ta mở spa thành công là từ đầu đường tới góc hẻm, nơi nào cũng mở spa, trong khi không nghiên cứu mà copy một cách thô thiển và tự phong cho những cái tiệm của mình là spa hoành tráng. Có trời mới biết, cái được gọi là spa ấy làm những dịch vụ gì, dùng những sản phẩm gì, rồi đối tượng phục vụ của họ là ai.

Tôi thường khen ngợi người khác nhưng những lời khen của tôi luôn chân thật, không tâng bốc nên rất chừng mực. Tôi thường tìm những nét đẹp trong tâm hồn, trong tính cách để khen. Ví dụ, tôi biết bạn là người có nhiều tâm sự thể hiện ra đôi mắt, tôi sẽ khen bạn có đôi mắt đẹp, biết nói. Tôi cũng thấy được bạn là người cởi mở, có tâm hồn nhân hậu, yêu cuộc sống thể hiện ra ở nụ cười của bạn tôi sẽ khen bạn có nụ cười tỏa nắng.

Tôi khen mà không tâng bốc và khen đúng để lời khen của mình có giá trị, để người được khen tâm đắc.

Tôi cũng biết mở ra những đề tài, nêu lên quan điểm của mình nhưng tôi biết chấp nhận và lắng nghe những quan điểm trái chiều, tất nhiên là những người có quan điểm khác với tôi phải tranh luận một cách lịch sự và có văn hoá, không thô lỗ, áp đặt và miệt thị người khác".

Chia sẻ về thói quen sử dụng mạng xã hội, doanh nhân Lê Hoài Anh cho rằng, Facebook cá nhân là nơi thể hiện rõ nét nhất con người, nhân sinh quan và thái độ sống của mình. Nữ chủ tịch thể hiện sự tôn trong tự do người khác bằng việc, khi bất đồng quan điểm, sẽ không bấm yêu thích, không bình luận dù đó là bạn thân.

"Mạng xã hội bây giờ chính là xã hội. Tôi đang sống trong một thế giới văn minh, tôn trọng quyền tự do và quyền làm người của mỗi con người nên tôi luôn cố gắng và phấn đấu để làm một con người đúng nghĩa và có ích".

Nguyễn Nguyễn

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên