MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Doanh nhân Thái Vân Linh: Khó có thể cân bằng cuộc sống và công việc

27-11-2020 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Bản lĩnh, giàu tri thức và thành đạt là điều người ta biết đến nữ doanh nhân Thái Vân Linh - nhà đầu tư chuyên nghiệp trong chương trình thực tế ăn khách “Shark Tank - Thương vụ bạc tỷ”. Nhưng ít ai biết, đằng sau đó là một người con, người chị, người mẹ tận tâm với tổ ấm riêng mình.

Là diễn giả chính trong buổi hội thảo MBA For Success, bên cạnh những chia sẻ về con đường học vấn, doanh nhân Thái Vân Linh có dịp trải lòng về những câu chuyện đời thường, cách cân bằng cuộc sống - công việc.

Tập trung, tập trung và tập trung tối đa

Công bố từ nghiên cứu "Phụ nữ trong kinh doanh" do Grant Thornton thực hiện năm 2019, Việt Nam có tỷ lệ nữ giới tham gia lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp đến 36%, đứng thứ hai châu Á.

Vì thế, câu hỏi làm sao để cân bằng giữa cuộc sống và công việc được nhiều bạn trẻ đặt ra cho bà Thái Vân Linh. Nữ doanh nhân này xác quyết rằng, không bao giờ có thể cân bằng và thực sự bản thân bà cũng không muốn cân bằng.

"Định nghĩa cân bằng cuộc sống - công việc là gì? Là một cái cân và 2 bên bằng nhau, 50 - 50? Với con số 50, các bạn nghĩ khi đang đi học thì 50% có tốt không? Đạt 50% điểm trong một bài thi thì chắc chắn trượt rồi", bà Thái Vân Linh khẳng định. "Chúng ta không bao giờ muốn thất bại hoặc muốn quá trung bình trong cuộc sống, mà luôn muốn đạt 90% hay cao hơn trong mỗi công việc mình làm".

Từ chính kinh nghiệm bản thân, bà Linh khuyên: "Hãy chấp nhận 90% của này, 10% cái kia và ngược lại. Và khi đã chấp nhận thì mình có thể ưu tiên và nỗ lực hết sức cho việc đang làm. Những việc còn lại sẽ có ưu tiên thấp hơn, thời gian tập trung cho nó sẽ chậm hơn!".

"Các bạn có thấy tôi ngồi ở buổi hội thảo này, vừa trò chuyện cùng các bạn vừa nhắn tin cho người khác? Không! Tôi cũng không bao giờ làm vậy trong những buổi họp. Mà đây lại là điều thường thấy ở rất nhiều người. Bạn sẽ bắt gặp đâu đó, ở những buổi họp, buổi học, thậm chí cả những cuộc gặp gỡ đối tác, sẽ có người vừa ngồi xuống đã lấy điện thoại ra và bắt đầu nhắn, nhắn, nhắn. Thậm chí đến quên cả chào hỏi những người chung quanh".

"Hãy tập trung và thậm chí là tập trung cao độ, để chắc chắn mình không bỏ sót điều gì!" - Bà Linh khuyên cáo.

Bà Linh cho biết, luôn tập trung 100% vào công việc, sau đó mới kiểm tra email, tin nhắn. "Nếu bạn làm hời hợt, không tập trung, 50% tin nhắn và 50% cuộc họp, thì chắc chắn cả hai sẽ thất bại hoàn toàn."

Áp dụng điều đó vào thực tế hằng ngày, dẫu bận rộn với các dự án kinh doanh, bà Linh luôn thu xếp mọi thứ, sắp xếp mỗi ngày ít nhất một tiếng để dành thời gian cho gia đình, vui đùa với con hay tâm sự với chồng.

"Trong thời gian bên gia đình, tôi sẽ tắt chuông, không đụng đến điện thoại. Đây là khoảng thời gian dành cho gia đình, tôi sẽ không để công việc hay người khác chen vào - Bà Linh tâm sự - Vì vậy, tôi sẽ cố gắng cân bằng, bằng cách lựa chọn thời điểm tập trung 100% vào việc nào đó, thì mới có thể nỗ lực hết sức vào tất cả việc mình làm".

Sống tích cực và tiếp tục cố gắng

Nữ doanh nhân cũng trải lòng rằng bản thân luôn giữ được tinh thần lạc quan cùng thái độ sống tích cực. "Đằng sau khái niệm lạc quan có rất nhiều ý nghĩa khác. Người lạc quan sẽ can đảm tiếp tục làm việc hoặc thử những công việc mình chưa từng làm trước đây. Mặc dù có thể thất bại, mình vẫn tự tin đứng dậy chiến đấu", bà Linh chia sẻ.

Doanh nhân Thái Vân Linh: Khó có thể cân bằng cuộc sống và công việc - Ảnh 1.

Bà Thái Vân Linh luôn giữ niềm tin và lạc quan trong công việc và cuộc sống

Trong một chia sẻ trên trang cá nhân của mình, bà Thái Vân Linh viết: "Thất bại trong việc làm một cái gì đó sẽ tốt hơn là không làm gì cả. Với sự kiên nhẫn và không ngừng cố gắng bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều thứ để làm tốt hơn cho những lần sau. Và một ngày nào đó, bạn sẽ phát hiện ra rằng mình đã trở thành chuyên gia của công việc đó".

Kết thúc buổi trò chuyện, bà Linh tâm tình: "Người thành công là người tiếp tục và vẫn sẽ tiếp tục đi sau những thất bại lần 1, lần 2, lần 3 chứ chưa hẳn là do học giỏi hơn người khác, đi một bước là sẽ đến thành công. Hãy cố gắng, làm việc chăm chỉ, chấp nhận rủi ro và không hối tiếc!"

Doanh nhân Thái Vân Linh: Khó có thể cân bằng cuộc sống và công việc - Ảnh 2.

Tiếp nối chuỗi Hội thảo MBA For Success lần này với sự góp mặt của CEO ELSA Văn Đinh Hồng Vũ. Chị sở hữu tấm bằng MBA và Thạc sĩ Giáo dục tại Đại học Stanford và rồi trở về Việt Nam, bắt đầu hành trình khởi nghiệp với ELSA Speak – ứng dụng luyện phát âm tiếng Anh tích hợp công nghệ AI (Trí tuệ nhân tạo) hot nhất hiện nay. Chị Văn Đinh Hồng Vũ sẽ chia sẻ về những trải nghiệm và bài học mà bản thân đúc kết được sau hành trình dài học tập – làm việc và khởi nghiệp trong những năm qua. Đăng ký tham dự MBA For Success tại: https://isb.edu.vn/mba-for-success-ceo-elsa-van-dinh-hong-vu/

Ánh Dương

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên