TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh thu nửa cuối năm của Huawei rớt thảm do 'ngấm đòn' của Mỹ, tuyên bố loại bỏ một số giám đốc điều hành vào năm 2020

31-12-2019 - 13:48 PM | Tài chính quốc tế

Doanh thu nửa cuối năm của Huawei rớt thảm do 'ngấm đòn' của Mỹ, tuyên bố loại bỏ một số giám đốc điều hành vào năm 2020

Trong bối cảnh tăng trưởng doanh thu tiếp tục trì trệ vào nửa cuối năm 2019, Huawei sẽ đưa ra kế hoạch cải tổ toàn bộ hàng ngũ giám đốc điều hành vào năm tới, khi lệnh trừng phạt của Mỹ đã gây thất vọng cho nhiều khách hàng và nhà cung cấp trên toàn cầu.

Theo Bloomberg, công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc ghi nhận doanh thu năm nay chỉ đạt mức tăng 18%, lên 850 tỷ CNY (120 triệu), giảm từ khoảng 23% trong nửa đầu năm nay và không đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra ban đầu. Huawei có thể sẽ đối mặt với "cú hích" tương tự vào năm 2020, nếu Nhà Trắng tiếp tục duy trì lệnh hạn chế bán các thành phần, linh kiện, phần mềm điện tử thiết yếu cho công ty này, ví dụ như các ứng dụng trên điện thoại Android, trong thông điệp năm mới của Chủ tịch luân phiên Eric Xu nói gửi tới 190.000 nhân viên.

Huawei đã trải qua rất nhiều khó khăn sau khi chính quyền Tổng thống Trump đưa công ty này vào danh sách đen hồi tháng 5, coi đây là mối đe doạ đối với an ninh quốc gia. Trong động thái đáp trả, Huawei đã huy động hàng nghìn kỹ sư nhằm phát triển những lựa chọn thay thế cho các linh kiện quan trọng trước đó thường nhập khẩu từ Mỹ và duy trì hoạt động ở nhà máy. Đồng thời, họ còn kêu gọi người tiêu dùng trong nước thúc đẩy số lượng các lô hàng tăng 16,5% lên 240 triệu chiếc smartphone vào năm 2019.

Doanh thu nửa cuối năm của Huawei rớt thảm do ngấm đòn của Mỹ, tuyên bố loại bỏ một số giám đốc điều hành vào năm 2020 - Ảnh 1.

Doanh thu của Huawei trong 10 năm qua.

Tuy nhiên, ông Xu cho biết, Chính phủ Mỹ đang thực hiện một chiến dịch "mang tính chiến lược và lâu dài" nhắm vào Huawei, đây sẽ là yếu tố tạo "môi trường thách thức cho sự sống còn của Huawei và buộc công ty phải vươn lên." 

Ông nói thêm, khi phải đối diện với nhiều vấn đề đến vậy thì Huawei cần phải cắt giảm khoảng 10% các nhà lãnh đạo làm việc không hiệu quả vào năm 2020. Ông tiết lộ cũng rằng một số bộ phận hỗ trợ hoặc điều hành sẽ được sáp nhập hoặc thu hẹp quy mô, các nhân viên có thể sẽ được sắp xếp, luân chuyển sang những bộ phận khác.

Xu - một trong 3 giám đốc điều hành mới được bổ nhiệm trong năm nay của Huawei, chia sẻ với Huawei: "Sinh tồn là yếu tố ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi sẽ không tăng trưởng nhanh như nửa đầu năm 2019 - đà tăng trưởng liên tiếp diễn ra trong cả năm nhờ vào động lực tuyệt đối từ thị trường."

Trước đó, nhà sáng lập Nhậm Chính Phi cũng chia sẻ, các biện pháp trừng phạt của Nhà Trắng đã ảnh hưởng tiêu cực đến bộ phận kinh doanh smartphone của Huawei, bởi công ty này không được phép sử dụng hệ điều hành và các ứng dụng Android của Google - trong đó có 2 ứng dụng quan trọng là Google Play và Gmail. 

Doanh thu nửa cuối năm của Huawei rớt thảm do ngấm đòn của Mỹ, tuyên bố loại bỏ một số giám đốc điều hành vào năm 2020 - Ảnh 2.

Eric Xu.

Theo dữ liệu từ IDC, Huawei - nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới, ghi nhận số lượng smartphone bán ra trên toàn cầu tăng 28% trong quý III và tiếp tục thu hẹp khoảng cách với Samsung. Sự tăng trưởng chủ yếu được thúc đẩy nhờ nhu cầu trong nước, nơi Huawei chiếm hơn 40% thị phần.

Trong văn bản dài 2.000 từ, ông Xu còn nhấn mạnh những nhiệm vụ quan trọng vào năm 2020 đối với Huawei. Công ty hiện đang đặt cược lớn vào hệ sinh thái ứng dụng của riêng mình, được gọi là Huawei Mobile Services, nhằm thúc đẩy doanh số bán điện thoại ở nước ngoài mà không cần đến các ứng dụng của Google. 

Ngoài ra, "gã khổng lồ" công nghệ của Trung Quốc cũng hướng tới mục tiêu mở rộng việc sử dụng chip tự tạo trong lĩnh vực đám mây và kinh doanh. Vị chủ tịch khẳng định an ninh mạng và quyền riêng tư của người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu đối với Huawei.

Tham khảo Bloomberg

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên