MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dốc cạn tiền tiết kiệm mở "quán bar thể thao dành cho nữ", người phụ nữ gốc Việt thành công vang dội kiếm gần 23 tỷ VNĐ trong 8 tháng

01-11-2023 - 08:15 AM | Lifestyle

Với ý tưởng kinh doanh táo bạo, người phụ nữ đã biến giấc mơ thành hiện thực, thậm chí còn đạt thành công ngoài mong đợi.

Đầu năm 2022, Jenny Nguyen ngồi viết kế hoạch kinh doanh cho The Sports Bra. Đó là quán bar có thể coi là "độc nhất vô nhị" của cô ở thành phố Portland, bang Oregon (Mỹ). Nó đặc biệt ở chỗ chỉ phát các môn thể thao dành cho phụ nữ trên TV và mang về doanh thu gần 1 triệu USD (tương đương gần 23 tỷ VNĐ) chỉ trong 8 tháng đầu kinh doanh.

Vào thời điểm đó, đây chỉ là một dự án mang tính thử nghiệm và bản thân Jenny Nguyen cũng không tự tin rằng nó sẽ thành công vang dội đến thế.

Một trong những câu hỏi mà kế hoạch của cô phải giải quyết: Ai sẽ là đối thủ của The Sports Bra?

“Tôi đã viết một câu và đó là: ‘Sự cạnh tranh duy nhất chính là hiện trạng’”, Jenny Nguyen, 43 tuổi, kể trong trong chương trình "CNBC Make It: Your Money" của đài CNBC hôm 17/10 vừa qua.

Dốc cạn tiền tiết kiệm mở "quán bar thể thao dành cho nữ", người phụ nữ gốc Việt thành công vang dội kiếm gần 23 tỷ VNĐ trong 8 tháng - Ảnh 1.

Jenny Nguyen, 43 tuổi, là người sáng lập và chủ sở hữu của The Sports Bra ở Portland, Oregon.

Trên thực tế, có rất nhiều quán bar thể thao ở hầu khắp các thành phố, nhưng Jenny Nguyen cảm thấy những cơ sở kinh doanh này thường bỏ qua bất kỳ sự kiện thể thao nào của phụ nữ.

Bằng cách xây dựng một kiểu kinh doanh khác biệt mà không có hình mẫu để làm cơ sở, cô sẽ không phải đối mặt với kiến thức thông thường của bất kỳ ai về khái niệm hiệu quả hay không hiệu quả.

"Khi không có kế hoạch cụ thể theo quy tắc và bạn tự viết kế hoạch của riêng mình, bạn có thể mắc sai lầm… Cơ hội để phạm sai lầm và học hỏi từ chúng, nó trở thành một kiểu ý tưởng tự do", Jenny Nguyen nói.

Kể từ đó, câu nói ấy đã trở thành phương châm kinh doanh của cô, thậm chí còn xuất hiện trên các mặt hàng mang nhãn hiệu "The Sports Bra" trong một năm rưỡi kể từ khi quán bar lần đầu tiên mở cửa.

Biến giấc mơ thành hiện thực

Jenny Nguyen vốn là fan hâm mộ môn bóng rổ. Cô đã chơi môn thể thao này khi còn theo học tại trường Cao đẳng Clark ở Vancouver, Washington. Nhưng sau khi gặp chấn thương đứt dây chằng chéo trước, cô buộc phải dừng đam mê của mình. Ngoài niềm yêu thích thể thao, Jenny Nguyen cũng là người có đam mê nấu ăn. Cô là một nhân viên nhà hàng lâu năm và đã có ba năm làm bếp trưởng của Đại học Reed.

Năm 2018, Jenny Nguyen và một nhóm bạn muốn xem trận tranh giải vô địch bóng rổ nữ của NCAA. Họ đến một quán bar thể thao, lúc đó quán khá thưa khách, nhưng họ vẫn phải nài nỉ một nhân viên pha chế chuyển kênh của một trong những chiếc TV nhỏ nhất tại đó từ môn thể thao nam sang trận tranh chức vô địch nữ, thậm chí còn không được bật tiếng.

Dốc cạn tiền tiết kiệm mở "quán bar thể thao dành cho nữ", người phụ nữ gốc Việt thành công vang dội kiếm gần 23 tỷ VNĐ trong 8 tháng - Ảnh 2.

Các bức tường của Sports Bra được trang trí bằng những kỷ vật thể thao dành cho phụ nữ, bao gồm cả bức chân dung của cựu ngôi sao bóng đá nữ Brandi Chastain.

Cả nhóm đã vui nhảy cẫng lên ăn mừng chiến thắng. "Đó là một trong những trận đấu hay nhất mà tôi từng xem", Jenny Nguyen nói, khi cú ném ba điểm vang dội đã ấn định danh hiệu vô địch cho Notre Dame.

"Chúng tôi đã quá quen với việc xem một trận đấu thể thao của nữ theo cách như vậy", cô nói, đồng thời cho biết thêm rằng nhóm bạn của cô chỉ cảm giác thoải mái "nếu có một nơi của riêng mình để xem".

Nhiều ngày sau, cô chuyển sự thất vọng của mình thành một giả thuyết: Cô sẽ đặt tên cho quán bar của mình là gì?

"Điều đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi là Sport Bra", Jenny Nguyen nói. "Và một khi đã nảy ra ý tưởng, tôi không thể dừng nghĩ về nó. Nó rất hấp dẫn".

Trong nhiều năm, Jenny Nguyen chỉ dám nói đùa về nó. Sau đó, từ các phong trào đòi quyền bình đẳng như #MeToo và sự phân biệt chủng tộc sau vụ sát hại George Floyd đã khiến cô muốn tạo ra tác động có ý nghĩa đối với thế giới và cộng đồng của mình.

Jenny Nguyen công khai là người đồng tính nữ ở tuổi 17, cô cho biết không phải lúc nào cô cũng cảm thấy được chào đón tại hầu hết các quán bar thể thao truyền thống. Sport Bar có thể giúp ích cho cô và bất cứ ai khác, những người hiếm khi cảm thấy được chấp nhận ở các cơ sở thể thao khác, cảm thấy như mình thuộc về nơi đó.

"Tôi đã nghĩ, nếu chúng tôi thậm chí có thể đưa một đứa trẻ vào đây và khiến chúng cảm thấy mình thuộc về thể thao, thì điều đó cũng rất xứng đáng", cô nói.

Dốc sạch tiền tiết kiệm

Ban đầu, Jenny Nguyen có tiền tiết kiệm và 40.000 USD (khoảng 930 triệu VNĐ) vay từ người thân, bạn bè. Từng đó tiền sẽ giúp Sports Bra hoạt động ổn định trong khoảng 3 tháng, dựa trên ước tính chi phí lao động, hàng tồn kho và các chi phí khác.

Đã có lúc, cô bị nhiều ngân hàng và hiệp hội doanh nghiệp nhỏ từ chối cho vay kinh doanh. Và lý do từ chối phần lớn đều là rủi ro cao do ý tưởng quá lạ, lại còn được điều hành bởi một người lần đầu khởi nghiệp trong thời kì đại dịch.

Ngay cả khái niệm cốt lõi của quán bar cũng là một khó khăn: Thật khó để tìm đủ các sự kiện thể thao dành cho phụ nữ để bật suốt ngày trên TV. Theo một nghiên cứu năm 2021 của Đại học Nam California, chỉ có khoảng 5% tổng số tin tức thể thao truyền hình tập trung vào các vận động viên nữ.

Dốc cạn tiền tiết kiệm mở "quán bar thể thao dành cho nữ", người phụ nữ gốc Việt thành công vang dội kiếm gần 23 tỷ VNĐ trong 8 tháng - Ảnh 3.

Đã có lúc, cô bị nhiều ngân hàng và hiệp hội doanh nghiệp nhỏ từ chối cho vay kinh doanh.

Vào tháng 2/2022, cô khởi động chiến dịch Kickstarter để huy động được 48.000 USD (khoảng 1 tỷ VNĐ) - số tiền đủ cho một quỹ tài chính bổ sung trong 6 tháng, nhằm xây dựng lượng khách hàng thường xuyên mà bất kỳ quán bar hoặc nhà hàng nào cũng cần để tồn tại lâu dài.

Điều khiến Jenny Nguyen bất ngờ là chiến dịch đã huy động được hơn 105.000 USD (gần 2,6 tỷ VNĐ) chỉ trong 30 ngày, nhờ một bài báo được chia sẻ trên ấn phẩm thực phẩm trực tuyến Eater. Cô kể: "Vào thời điểm đó, khi tôi đang nhìn vào Kickstarter, tôi đã tự nghĩ: ‘Điều này có thể hiệu quả’". Nhưng tiền đến từ khắp nới trên đất nước Mỹ và cả thế giới cũng không đảm bảo cho sự thành công. Những người ở thành phố Portland mới là khách hàng mà cô cần.

Ngay cả khi đã nhận được số tiền đó, cô cũng không chắc nó có thể mở cửa quán bar được bao lâu. Nhưng Jenny Nguyen vẫn muốn đi tiếp vì một phương châm: "Cuối cùng, tôi sẽ hối hận vì đã từ bỏ nhiều hơn là thất bại"

Tình huống xấu nhất của Jenny Nguyen là mất đi số tiền tiết kiệm cả đời. Cô đã đầu tư khoảng 27.000 USD (667 triệu VNĐ) tiền túi của mình vào công việc kinh doanh - và chuyển đến ở dưới tầng hầm trong ngôi nhà của cha mẹ cô. Jenny Nguyen nghĩ rằng nếu thất bại, cô có thể dựa vào nghề đầu bếp để tự đứng vững trở lại.

Dốc cạn tiền tiết kiệm mở "quán bar thể thao dành cho nữ", người phụ nữ gốc Việt thành công vang dội kiếm gần 23 tỷ VNĐ trong 8 tháng - Ảnh 4.

“Đó là một sự khởi đầu lớn lao, nhưng nó không đến nỗi tệ”, Jenny Nguyen nói.

"Hiện tại, việc thường xuyên có một hàng dài người xếp hàng trước cửa quán là một điều hết sức bình thường. Các biểu tượng bóng rổ nữ như Sue Bird và Diana Taurasi đã xuất hiện trong một sự kiện do Buick tài trợ vào đầu tháng 4/2023. Ginny Gilder, đồng chủ nhân đội bóng rổ nữ nhà nghề Seattle Storm, thậm chí đã xếp hàng chờ xem đội của bà thi đấu trên TV tại The Sports Bra", Jenny Nguyen cho biết.

Mọi thứ giờ đã khác xa so với giai đoạn mới bắt đầu. Quán bar mang về doanh thu gần 1 triệu USD (tương đương gần 23 tỷ VNĐ) chỉ trong 8 tháng đầu kinh doanh.

Nguồn: CNBC

Theo Minh Nhật

Phụ nữ mới

Trở lên trên