MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Độc lạ công ty cho nhân viên làm YouTuber, kiếm thêm thu nhập vài tỷ đồng mỗi năm

01-02-2023 - 22:07 PM | Tài chính quốc tế

Trụ sở chính của Mitsui & Co. ở Tokyo. Ảnh: Bloomberg

Trụ sở chính của Mitsui & Co. ở Tokyo. Ảnh: Bloomberg

Để giữ chân những nhân viên trẻ khao khát môi trường làm việc linh hoạt, các công ty lớn ở Nhật Bản bắt đầu chấp nhận nghề tay trái.

Một tập đoàn thương mại lớn của Nhật Bản đang nới lỏng các quy định để cho phép nhân viên làm thêm công việc phụ, chẳng hạn như YouTuber hoặc nghệ sĩ. Mục tiêu của họ là để giữ chân những nhân viên trẻ đang yêu cầu quy định làm việc linh hoạt hơn.

Mitsui & Co. là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới. Mitsui gần đây đã bỏ quy định cấm nhân viên làm thêm nghề tay trái. Người phát ngôn của công ty thương mại lớn thứ ba Nhật Bản cho biết Mitsui cho phép nhân viên của họ kiếm thêm tiền ở những nơi khác.

Động thái này phản ánh nỗ lực của các công ty nhằm áp dụng những quy định làm việc linh hoạt hơn. Bằng cách này, họ có thể thu hút những lao động trẻ tuổi, trong bối cảnh dân số sụt giảm, đặc biệt kể từ sau đại dịch.

Công ty cho biết: “Sau khi thực hiện chính sách làm việc từ xa và giờ làm việc linh hoạt, chúng tôi tin rằng đã đến lúc làm nhiều hơn nữa để cho nhân viên có thể theo đuổi đồng thời cả phát triển nghề nghiệp và phong cách làm việc mới”. Các công việc phụ có thể bao gồm huấn luyện viên, làm việc trong trong công ty khởi nghiệp công nghệ, trở thành YouTuber hoặc nghệ sĩ.

Theo báo cáo thường niên gần đây nhất, nhân viên của Mitsui kiếm trung bình khoảng 14,8 triệu yên (114.000 USD) mỗi năm.

Một số công ty Nhật Bản như nhà sản xuất ô tô Nissan Motor Co. và hãng hàng không ANA Holdings Inc. đã cho phép nhân viên làm thêm các công việc phụ.

Các công ty thương mại, bao gồm các tập đoàn như Mitsubishi Corp. và Sumitomo Corp., có ảnh hưởng lớn ở Nhật Bản do hoạt động kinh doanh đa dạng của họ trải rộng trên nhiều lĩnh vực như hàng hóa và sản phẩm tiêu dùng. Họ cũng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, chẳng hạn như Berkshire Hathaway Inc. của Warren Buffett sở hữu 6,6% cổ phần của Mitsui.

Các công ty này được sinh viên mới ra trường yêu thích do mức lương cao và đảm bảo việc làm. Chúng cũng là bệ phóng cho một số doanh nhân thành đạt. Trong số đó có Takeshi Niinami, cựu nhân viên của Mitsubishi, hiện là Chủ tịch của tập đoàn rượu khổng lồ Suntory Holdings Ltd.

Theo Bloomberg

Thiên Di

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên