TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đọc vị Hillary Clinton và Donald Trump qua ngôn ngữ cơ thể

29-10-2016 - 13:44 PM | Tài chính quốc tế

Đọc vị Hillary Clinton và Donald Trump qua ngôn ngữ cơ thể

“Nếu bà Clinton quá dè dặt và căng thẳng thì ở đầu kia của quang phổ là Trump – người có những cử chỉ nhanh nhẹn và cẩu thả, làm cho ông giống như một cuốn sách để mở”, Navarro nói.

Khi nhìn Donald TrumpHillary Clinton, Joe Navarro không chỉ nhìn thấy 2 ứng viên Tổng thống Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, mà ông còn thấy một bức tranh gần như hoàn hảo về suy nghĩ, cảm xúc của họ dựa trên những biểu lộ trên khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể.

Có lẽ, Navarro – người đã dành 25 năm trong cơ quan điều tra đặc biệt của FBI và cũng là tác giả của cuốn “What Every Body Is Saying” hiểu các ứng viên còn nhiều hơn họ hiểu về bản thân.

Navarro cho biết phần lớn thời gian Hillary biết làm chủ cảm xúc và tình cảm của mình, nhưng bà thường cất giọng lên quãng 8 mỗi khi bối rối hoặc kích thích. Theo nhiều nghiên cứu về giọng nói, cả đàn ông và phụ nữ nhìn chung thích những người lãnh đạo có giọng nói trầm ấm và nghe êm tai.

“Đây cũng là vấn đề của bà Margaret Thatcher cho đến khi bà được luyện tập để giảm âm tiết giọng nói”, Navarro chia sẻ với Business Insider.

Cựu Thủ tướng Anh cũng đã phải mất vài năm làm việc với chuyên gia giọng nói cho đến cuối những năm 1970 tại Royal National Theatre. Bà học cách để thay đổi tốc độ một cách hiệu quả, biết ngắt nghỉ đúng chỗ và nói làm sao để dễ đi vào lòng người hơn.

Navarro cho biết thêm rằng bà Clinton không có vẻ gì là đã được qua trường lớp về điều chỉnh giọng nói. Ông cho rằng bà nên có những cử chỉ phóng khoáng hơn – những cách để biểu lộ sự tự tin và năng lượng của bản thân.

“Nếu bà Clinton quá dè dặt và căng thẳng thì ở đầu kia của quang phổ là Trump – người có những cử chỉ nhanh nhẹn và cẩu thả, làm cho ông giống như một cuốn sách để mở”, Navarro nói.

“Hầu hết các chính trị gia che giấu cảm xúc của họ về mọi thứ khá tốt”, ông giải thích, nhưng với Trump, ngay lập tức người khác nhìn thấy một vẻ bất mãn. Ông móm môi, kéo môi sang một bên và căng cơ hàm mặt. Ông ấy nói mình là một nhà đám phán tốt, nhưng thực sự đó là một trong những điều tồi tệ nhất để ngăn cản bạn tiết lộ cảm xúc về mọi thứ”.

Trump có thể tiếp tục dùng cử chỉ tay linh hoạt của mình. Giống như Hillary, ông cũng sử dụng cử chỉ chính xác để bày tỏ quan điểm, mặc dù đôi khi giống như một “biển hiệu OK”.

Trump thường lặp đi liên tục có những cử chỉ dang rộng tay để miêu tả bức tranh biếm họa. Một trong những cử chỉ yêu thích của Navarro – dấu hiệu của sự nhầm lẫn rõ ràng hoặc phẫn nộ - bao gồm xòe lòng bàn tay hướng về phướng trước, cùi trỏ đầy vào hai bên bông, tay xỉa ra ngoài.

Cử chỉ này trong khá tử tế khi được thực hiện một các thường xuyên, Navarro nói. Nhưng nếu nó lặp đi lặp lại trong mỗi sự kiện truyền hình quốc gia, nó bắt đầu tạo ấn tượng rằng Trump đang mất kiểm soát, rằng ông thà bày tỏ sự phẫn nộ còn hơn cố gắng vượt qua vấn đề đang phải đối mặt.

Nhưng hành động của Trump cũng cho thấy phong thái tự tin của một nhà lãnh đạo, mà Navarro nhận định là điểm cộng của Trump. Ông sử dụng những từ ngữ mạnh mà không sợ làm xúc phạm đối thủ.

“Đó là tính cách mà chúng ta thường thích đối với những nhà lãnh đạo”, Navarro nói. “Họ không nói vòng, không chịu nhường, họ sẽ thống trị không gian của họ.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/BI

Trở lên trên