TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đối đầu quân sự với Pakistan giúp Thủ tướng Ấn Độ lật ngược thế cờ trong cuộc bầu cử tốn kém nhất hành tinh

19-03-2019 - 13:54 PM | Tài chính quốc tế

Đối đầu quân sự với Pakistan giúp Thủ tướng Ấn Độ lật ngược thế cờ trong cuộc bầu cử tốn kém nhất hành tinh

Với nhiều người dân Ấn Độ, lòng yêu nước của họ suy giảm bởi chính sự bất bình với thủ tướng.

Cuộc bầu cử quy mô bậc nhất trên Trái đất – tổng tuyển cử tại Ấn Độ – đã "khai súng". Uỷ ban Bầu cử đã công bố lịch trình bầu cử nghị viện mới cho hơn 900 triệu cử tri hợp pháp của Ấn Độ. Lịch trình này gồm bảy giai đoạn, kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 23/5. Dù đã áp dụng hình thức bầu cử điện tử và tăng số điểm bỏ phiếu, quy trình bầu cử vẫn diễn tiến chậm.

Với người Ấn Độ trẻ tuổi, cơ hội kinh tế xếp hàng đầu. Năm năm trước, Narendra Modi bị coi là một kẻ "đâm bị thóc, chọc bị gạo" do đưa ra một thông điệp súc tích về công việc và sự cấp tiến: sabka saath, sabka vika (cùng nhau, cùng phát triển). Đảng Nhân dân Ấn Độ (Bharatiya Janata - BJP) của ông sau đó đã giành thắng lợi lớn.

Tuy vậy, thành tựu của Modi không nhiều. Tốc độ tăng trưởng 6,6% nghe có vẻ tích cực, nhưng thực chất lại chưa thể tạo ra đủ việc làm. Lời hứa tạo ra 10 triệu việc làm mới mỗi năm của Modi chỉ là lời hứa sáo rỗng. Tỉ lệ thất nghiệp tại Ấn Độ chuẩn bị lập kỉ lục mới trong vòng 50 năm trở lại đây.

Tại nông thôn, tình hình còn căng thẳng hơn rất nhiều. Năm năm trước, 230 triệu nông dân Ấn Độ đã lựa chọn Modi. Tuy nhiên, khi đắc cử, ông nới lỏng nhập khẩu và thắt chặt xuất khẩu để hạ giá trong nước. Động thái này chỉ đem lại lợi ích cho người tiêu dùng tại các đô thị, nhưng lại gây tổn thất cho nông dân. Nhiều nông dân đã phản kháng.

Sau đó, chỉ hơn hai năm trước, chính phủ đã huỷ bỏ các tờ tiền mệnh giá lớn chiếm hơn 80% lượng tiền lưu hành. Động thái này vốn nhắm tới mục tiêu ngăn chặn tham nhũng và trốn thuế. Tuy nhiên, nó lại gây khủng hoảng cho nhiều người, từ nông dân tới thợ cắt tóc – những người dân chủ yếu kinh doanh bằng tiền mặt.

Ngược lại, Đảng Quốc đại, phe đối lập của BJP, đã tìm ra nguồn năng lượng mới. Cuối năm ngoái, Đảng này đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại ba bang thuộc khu vực trung tâm nói tiếng Hindi của BJP. Ngay cả chủ tịch Rahul Gandhi của Đảng Quốc đại, một chính khách năng nổ, cũng có năng lực lãnh đạo tốt hơn so với Thủ tướng Modi.

Đối đầu quân sự với Pakistan giúp Thủ tướng Ấn Độ lật ngược thế cờ trong cuộc bầu cử tốn kém nhất hành tinh - Ảnh 1.

Tuy nhiên, một vài đợt không kích đã đem đến sự khác biệt. Thủ tướng Modi đã xoay chuyển cục diện của cuộc chạy đua bầu cử bằng phản ứng của ông trước cái chết của 40 cảnh sát bán quân sự trong vụ đánh bom liều chết tại Kashmir vào ngày 14/2. Tổ chức khủng bố Jaish-e-Muhammad (jem) tại Pakistan nhận trách nhiệm cho sự kiện này.

Tại New Delhi, nhiều người tỏ thái độ coi thường Modi và đảng của ông, và chỉ trích thủ tướng vì đẩy tình hình leo thang khi thả bom tại vùng lãnh thổ không tranh chấp tại Pakistan bằng máy bay chiến đấu lần đầu tiên kể từ năm 1971. Họ coi thường lời tuyên bố đã tiêu diệt hàng trăm tên khủng bố jem của chính phủ, và cho rằng lập trường mạo hiểm của Modi trái ngược hoàn toàn đối thủ của ông tại Pakistan, Imran Khan.

Khan đã nhanh chóng trao trả một phi công bị bắn hạ của Ấn Độ, Abhinandan Varthaman, trong cuộc không kích này. Bên cạnh đó, họ cũng lo ngại rằng những quyết định quốc phòng quan trọng của đất nước chỉ do một nhóm thân tín nhỏ bên cạnh ông Modi đưa ra dù bộ trưởng quốc phòng được cho là không thuộc nhóm này.

Dù vậy, với nhiều cử tri, những điều này không quan trọng. Vartharman là anh hùng dân tộc. Vào cuối tuần, những đám đông phấn khích tập trung tại khu tưởng niệm chiến tranh mới sau Cổng Ấn Độ. Đội tuyển cricket quốc gia đội mũ nguỵ trang quân đội khi thi đấu. Các tiếp viên hàng không của hãng hàng không quốc gia Air India phải nói Jai Hind (Chiến thắng thuộc về Ấn Độ) sau mỗi thông báo với tất cả lòng nhiệt thành.

Thủ tướng Modi đã giành lại thế thượng phong. Ông hiểu rõ ngay cả những người Ấn Độ bình thường nhất cũng yêu nước. Chắc hẳn nhiều người trong số họ đã bắt đầu có thiện cảm với ông.  Namumkin ab mumkin hai: "điều không thể giờ đã có thể" là phương châm mới của chính phủ.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/The Economist

Trở lên trên