TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đòi mở cửa kinh tế bất chấp dịch bệnh lây lan, cuối cùng chuyên gia Thụy Điển phải thừa nhận cách tiếp cận này là sai lầm!

04-06-2020 - 09:42 AM | Tài chính quốc tế

Đòi mở cửa kinh tế bất chấp dịch bệnh lây lan, cuối cùng chuyên gia Thụy Điển phải thừa nhận cách tiếp cận này là sai lầm!

Mới đây, nhà dịch tễ học hàng đầu Thụy Điển đã thừa nhận chiến lược ứng phó của ông với đại dịch Covid-19 là nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong ở mức cao, khi thuyết phục quốc gia không thực hiện biện pháp phong tỏa.

Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Swedish Radio, ông Anders Tegnell cho biết: "Nếu chúng ta gặp phải dịch bệnh tương tự cùng với những kinh nghiệm có được trong ngày hôm nay, tôi nghĩ rằng phản ứng của chúng ta sẽ là sự giao thoa giữa những gì Thụy Điển đã làm và những gì phần còn lại của thế giới đã thực hiện."

Tegnell là chuyên gia đưa ra ý tưởng về cách ứng phó với Covid-19 gây tranh cãi của Thụy Điển và chính quyền của Thủ tướng Stefan Lofven đã thực hiện cách tiếp cận này. Tại Thụy Điển, những sự kiện với hơn 50 người tụ tập hiện tiếp tục bị cấm, nhưng trong suốt cuộc khủng hoảng dịch bệnh, người dân nước này vẫn được tự do đến nhà hàng, đi mua sắm, đi tập tại các phòng gym và cho trẻ dưới 16 tuổi đến trường.

Cách tiếp cận với quy định lỏng lẻo đã nhận được cả sự chỉ trích, lên án và những lời ca ngợi từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, những gì vượt qua sự tranh luận chính là hậu quả của biện pháp ứng phó này đối với số lượng người tử vong do nCoV tại Thụy Điển.

Với 43 người chết trong số 100.000 ca nhiễm, đây là một trong những quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất trên thế giới và vượt xa các nước láng giềng là Đan Mạch, Na Uy – 2 quốc gia áp đặt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt hơn khi đại dịch bắt đầu bùng phát. Theo đó, ông Tegnell cho biết: "Rõ ràng rằng, việc cải thiện những gì chúng tôi đã làm tại Thụy Điển là điều có thể."

Những lời bình luận của vị chuyên gia dường như đã khiến một số thành viên của chính phủ chán nản. Lena Hallengren – Bộ trưởng Bộ Y tế và Xã hội Thụy Điển, cho biết: "Tegnell hiện vẫn thể đưa ra câu trả lời chính xác về những biện pháp khác mà chúng tôi nên áp dụng. Đó là một câu hỏi vẫn bỏ ngỏ."

Cho đến hiện tại, ông Tegnell đã lập luận rằng bản chất lâu dài của đại dịch Covid-19 đòi hỏi chính quyền phải đưa ra những phản ứng có tính bền vững hơn là đột ngột phong tỏa. Bất chấp những lời chỉ trích từ nước ngoài, quan điểm của Tegnell vẫn nhận được sự ủng hộ rộng rãi tại Thụy Điển.

Tuy nhiên, khi nhiều quốc gia châu Âu khác hiện đang nới lỏng các biện pháp phong tỏa sau khi dịch bệnh có dấu hiệu được kiểm soát, có những dấu hiệu cho thấy Thụy Điển có thể đã "thụt lùi". Trong đó có việc tự do di chuyển của công dân, trong khi một số nước EU hạn chế người nước ngoài từ các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao nhập cảnh.

Hơn nữa, có ít dấu hiệu cho thấy quyết định của Thụy Điển trong việc cho phép các hoạt động kinh tế, xã hội tiếp tục diễn ra có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Bộ trưởng Tài chính Magdalena Andersson gần đây đã cảnh báo rằng Thụy Điển đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II, khi GDP có thể giảm 7% trong năm 2020, gần tương đương với phần còn lại của EU.

Trong khi đó, chính phủ Thụy Điển cũng bắt đầu lo ngại về những sai lầm trong động thái ứng phó với Covid-19. Hôm thứ Hai, ông Lofven cam kết rằng sẽ có một cuộc điều tra về việc xử lý khủng hoảng trước mùa hè.

Một số nhà lập pháp tại Quốc hội nhanh chóng đồng tình với quan điểm này. Jimmie Akesson – lãnh đạo đảng dân chủ chống nhập cư, chia sẻ rằng những lời bình luận của Tegnell là "điều lạ lùng." Ông nói: "Trong nhiều tháng, những ý kiến phê bình đều bị bác bỏ. Thụy Điển đã làm đúng và phần còn lại của thế giới mắc sai lầm. Và bây giờ, sự việc trên đột nhiên diễn ra." 

Tham khảo Bloomberg

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên