TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đội ngũ "Lương sơn bạc" quy tụ toàn profile hàng khủng về AI của MoMo: Từ cha đẻ Unikey, Tiến sỹ khoa học máy tính tại Twitter đến chuyên gia AI tại Facebook

20-01-2022 - 17:07 PM | Doanh nghiệp

Đội ngũ "Lương sơn bạc" quy tụ toàn profile hàng khủng về AI của MoMo: Từ cha đẻ Unikey, Tiến sỹ khoa học máy tính tại Twitter đến chuyên gia AI tại Facebook

Tính đến hiện tại, MoMo có gần 600 kỹ sư công nghệ trong đó nhân sự cho AI chiếm khoảng 20%. Đội ngũ này đang làm việc trực tiếp cùng các đơn vị kinh doanh để đưa ra những "lời giải" cụ thể về các vấn đề nóng và hóc búa như tăng trưởng kinh doanh cho công ty, hỗ trợ các đối tác và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Chính thức thành lập vào 6/2021, Hội đồng AI (AI Committee) của MoMo quy tụ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ đặc biệt trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI). 

AI Committee của MoMo được kỳ vọng sẽ giúp công ty thực thi chiến lược AI-First một cách sâu sát với thực tế nhất, với tôn chỉ chung là "bình dân hóa AI" hướng đến phục vụ số đông người dùng, đối tác và từ đó mang lại giá trị cho chính công ty, tập trung vào "giá trị" chứ không xây tháp ngà. Theo đó, việc ứng dụng AI tại MoMo hướng đến mang lại kết quả, tạo giá trị tích cực cho người dùng về mặt trải nghiệm, hiệu quả kinh doanh cho đối tác và sẵn sàng cho việc mở rộng quy mô tăng trưởng của MoMo trên hành trình trở thành công ty công nghệ hàng đầu của Việt Nam.

Đến nay AI Committee của MoMo có 7 thành viên bao gồm ông Nguyễn Mạnh Tường, Phó Chủ Tịch HĐQT & Co-CEO; ông Thái Trí Hùng, Phó Tổng Giám Đốc - CTO; ông Vũ Thành Công, Phó Tổng Giám Đốc - Phụ trách Sản phẩm và Trải nghiệm Khách hàng; ông Phạm Kim Long, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển AI; ông Đặng Hoàng Vũ, Giám đốc AI mảng Tăng trưởng Kinh doanh; bà Trần Thị Lạc Thanh, Giám đốc Khoa học Dữ liệu và ông Trịnh Xuân Tuân, Giám đốc Khoa học Dữ liệu.  

Ông Nguyễn Mạnh Tường - Phó Chủ tịch HĐQT - Đồng Tổng giám đốc: Ông Tường tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội, có bằng Thạc Sĩ Khoa học Máy tính (Computer Science) tại Đại học Buffalo (New York), sau đó tốt nghiệp MBA Đại học Chicago Booth School of Business

Ông có kinh nghiệm 20 năm trong ngành công nghệ và tài chính. Ông dẫn dắt việc xây dựng MoMo từ lúc thành lập với mục tiêu giúp người dân Việt Nam tiếp cận các dịch vụ hàng ngày và dịch tài chính đơn giản, dễ dàng thông qua ứng dụng công nghệ.

Đội ngũ Lương sơn bạc quy tụ toàn profile hàng khủng về AI của MoMo: Từ cha đẻ Unikey, Tiến sỹ khoa học máy tính tại Twitter đến chuyên gia AI tại Facebook - Ảnh 1.

Ông Phạm Kim Long, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển AI: Ông Long tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Đại học Bách khoa Hà Nội năm 1996. Sau đó, ông có 10 năm học tâp và làm việc tại Cộng hòa Séc.

Ông Long là tác giả của UniKey, phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến nhất trên máy tính và các thiết bị di động của người Việt Nam. Ông đã từng làm việc tại NCR (CH Séc), IBM Việt Nam, FPT Telecom, và VNG. Tại VNG, ông làm giám đốc của Zalo AI, đơn vị đã phát triển thành công các sản phẩm trợ lý ảo và loa thông minh.

Tại MoMo, ông Long phụ trách các nhóm nghiên cứu công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính.

"Về với MoMo là cơ duyên, đó là sau 8 năm làm việc ở công ty trước, tôi cần sự thay đổi để có thách thức lớn hơn, thú vị hơn. Khi trao đối với các anh lãnh đạo MoMo là anh Nguyễn Mạnh Tường (PCT HĐQT, Co-CEO), anh Thái Trí Hùng (PTGĐ - CTO) tôi thấy tầm nhìn, mục tiêu về AI rất thiết thực, cũng không đòi hỏi có kết quả ngay và các anh biết cần có thời gian. Thứ 2, tôi cũng thích bài toán anh Tường đặt ra là xử lý ngôn ngữ tự nhiên trong AI, xây dựng chatbot dành cho chăm sóc khách hàng. Đây là những bài toán rất cụ thể nhưng cũng rất thách thức nên tôi quyết định gia nhập MoMo", cha đẻ Unikey chia sẻ lý do gia nhập team MoMo.

Đội ngũ Lương sơn bạc quy tụ toàn profile hàng khủng về AI của MoMo: Từ cha đẻ Unikey, Tiến sỹ khoa học máy tính tại Twitter đến chuyên gia AI tại Facebook - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Lạc Thanh, Giám đốc Khoa học Dữ liệu: Bà Thanh tốt nghiệp Tiến sỹ Khoa học máy tính từ trường UMass, Amherst, Mỹ. Sau đó bà làm việc khoa học dữ liệu ở Twitter và LinkedIn ở Silicon Valley trong nhiều năm.

Công việc của bà chuyên về ứng dụng Machine Learning, thí nghiệm, phân tích hành vi người dùng để giúp tăng lượng người dùng và tương tác của các ứng dụng này.

Sau 18 năm ở nước ngoài, đầu năm 2020 bà Thanh về Việt Nam năm 2020 và làm việc ở VNG trong một năm, ở đó bà phụ trách nhóm làm Data cho App Zalo, sau đó gia nhập MoMo được 4 tháng.

Ở MoMo, bà phụ trách mảng ứng dụng AI vào sản phẩm Growth và Discovery, quảng cáo, và xây dựng các nền tảng cho ML và thí nghiệm để mở rộng sử dụng của dữ liệu lớn và AI.

"Tôi muốn phát triển Women in Tech ở MoMo. Hồi ở Mỹ tôi không biết Ví điện tử hay MoMo, sau đó một lần về Việt Nam thấy bạn bè giới thiệu thì tải ứng dụng thử, thấy tiện lợi, không cần tiền mặt và giúp cuộc sống tốt hơn, đó là điều đầu tiên tôi biết về MoMo và thấy rất hứng thú. Thứ 2, MoMo là một chân trời mới, tôi mong muốn gia nhập MoMo tạo ra những tác động xã hội tích cực. Trước kia là làm mảng Social network. Khi trao đổi với mọi người trong MoMo, tôi thấy mọi người có định hướng, mục tiêu xây dựng công ty có tác động lớn lên cộng đồng (social impact) nên rất hứng thú", nữ tướng duy nhất trong AI Comittee chia sẻ.

Đội ngũ Lương sơn bạc quy tụ toàn profile hàng khủng về AI của MoMo: Từ cha đẻ Unikey, Tiến sỹ khoa học máy tính tại Twitter đến chuyên gia AI tại Facebook - Ảnh 3.

Ông Đặng Hoàng Vũ, Giám đốc AI mảng Tăng trưởng Kinh doanh: Ông Đặng Hoàng Vũ tốt nghiệp Tiến sĩ Đại học Cambridge và làm việc cho Hewlett Packard trước khi về nước.

Với vai trò Giám đốc Khoa học tại Ban công nghệ Tập đoàn FPT ông đã tham gia xây dựng nền tảng AI đa chức năng FPT.AI và các sản phẩm thương mại điện tử, truyền thông đa phương tiện.

Trước khi gia nhập MoMo ông Vũ làm việc trong bộ phận bảo vệ người dùng tại Facebook, sử dụng công nghệ AI chống các tin xấu về y tế trên hơn 40 thị trường toàn cầu. Từ tháng 5/2021 ông phụ trách việc phát triển các nền tảng ứng dụng dữ liệu và AI trong các mảng kinh doanh của MoMo.

Trong thời gian "săn" Đặng Hoàng Vũ về cho MoMo, lúc đó Vũ đang ở Anh, CTO của MoMo ông Thái Trí Hùng đã phải nói chuyên qua Zoom để thuyết phục chuyên gia AI của Facebool là ở MoMo "không chém gió, chỉ có làm thật".

Chia sẻ cảm nhận khi đầu quân cho MoMo, ông Vũ chia sẻ: "Ở MoMo có khí chất Lương Sơn Bạc. Cụ thể, trước khi vào MoMo, tôi nghĩ đây là công ty nhỏ nhất tôi làm từ trước đến giờ (bây giờ thì không nhỏ lắm, phát triển nhanh hơn tôi nghĩ). Chất Lương Sơn Bạc là ngày đầu tiên gặp anh Long, sau 1-2 tháng gặp người quen là Tuân, rồi rủ được cả Thanh… Ở đây có cảm giác như ngày xưa, nơi hội tụ các anh hùng hào kiệt ở đây, điều này tôi không nghĩ tới ở môi trường MoMo

Khi lựa chọn chỗ để đi, quan trọng ở đó mình làm được gì, còn không đều vô nghĩa. MoMo có vài chục triệu người dùng hàng ngày, có dữ liệu thật. Làm AI thì Data rất quan trọng và khi người dùng dùng nhiều mình có nhiều cơ hội mang kỹ thuật của mình đem lại hiệu quả thật cho người ta. Thứ 2, ở MoMo mọi người đều có mong muốn làm thật, tất cả khó khăn hay kỳ vọng gì cũng nói rõ với nhau từ đầu".

Đội ngũ Lương sơn bạc quy tụ toàn profile hàng khủng về AI của MoMo: Từ cha đẻ Unikey, Tiến sỹ khoa học máy tính tại Twitter đến chuyên gia AI tại Facebook - Ảnh 4.

Ông Trịnh Xuân Tuân, Giám đốc Khoa học Dữ liệu: Ông Tuân tốt nghiệp Khoa Công nghệ Thông tin của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông Hà Nội và có bằng Thạc sỹ Khoa Học Máy Tính Trường Uppsala University (Thụy Điển).

Ông là người sáng lập Pique, công ty giúp tăng tỉ lệ chuyện đổi từ khách vãng lai thành người mua hàng thường xuyên bằng cơ chế khuyến nghị (recommendation) sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Thông qua bằng sáng chế đã đăng ký và chờ cấp sở hữu trí tuệ tại Mỹ, Pique đã cung cấp giải pháp đề xuất được cá nhân hóa cho các công ty thương mại điện tử và kỹ thuật số. Khách hàng của Pique trải dài từ Đức, Indonesia, Việt Nam đến Nhật Bản.

Ông cũng đã từng làm việc cho FPT Software, Vega Corporation, DeepVu (ở thung lũng Silicon, Mỹ) trước khi là thành viên MoMo với vị trí Giám đốc Khoa học Dữ liệu.

Đội ngũ Lương sơn bạc quy tụ toàn profile hàng khủng về AI của MoMo: Từ cha đẻ Unikey, Tiến sỹ khoa học máy tính tại Twitter đến chuyên gia AI tại Facebook - Ảnh 5.

Bắt đầu đầu tư mạnh vào AI/Data từ năm 2019, đến nay MoMo đã triển khai rộng rãi AI trên nền tảng siêu ứng dụng của mình như: Hệ thống khuyến nghị sản phẩm (Recommendation), phân phối ưu đãi, bảo vệ người dùng… Bên cạnh việc ứng dụng nội bộ, MoMo hiện đang mở rộng việc tích hợp các giải pháp AI của mình vào các sản phẩm liên kết cùng đối tác bên ngoài MoMo. Một trong những sản phẩm hiện đang được đánh giá cao bởi các đối tác trong ngành tài chính/ngân hàng là giải pháp eKYC, trong đó, ngoài các tính năng phổ biến, MoMo đã tích hợp thêm rất nhiều tính năng phòng chống giả mạo, nhận diện rủi ro… dựa trên kinh nghiệm và cơ sở dữ liệu đặc thù của mình.

Cùng với dịp giới thiệu đội ngũ lãnh đạo AI, MoMo tổ chức buổi chia sẻ "Nói thực về AI", tại đây các thành viên của AI Committee cùng chia sẻ những câu chuyện, quan điểm và kinh nghiệm thực chiến về AI tại các công ty, tập đoàn hàng đầu. Cũng tại buổi này, các lãnh đạo AI của MoMo đã những mục tiêu và lý tưởng của họ khi gia nhập vào MoMo trong sứ mệnh dùng công nghệ tạo tác động, thay đổi cuộc sống người Việt tốt đẹp hơn. 

Ông Thái Trí Hùng, Phó Tổng Giám Đốc - CTO MoMo MoMo chia sẻ: "AI Committee như một lời khẳng định quyết tâm trong việc theo đuổi chiến lược AI-First của MoMo. Từ khi thành lập đến nay MoMo đã liên tục chuyển mình từ một công ty Data Driven sang Data-First và hiện tại là AI-First. Chúng tôi hiểu rằng, AI không phải là công nghệ gì đó quá thần kỳ nhưng tin rằng AI có thể giúp chúng tôi trong việc thấu hiểu khách hàng từ đó mang đến sản phẩm, dịch vụ phù hợp, theo đúng nhu cầu, sở thích với trải nghiệm hạnh phúc nhất, từ đó giúp cuộc sống người Việt trở nên tiện lợi, dễ dàng hơn". "Ứng dụng của AI sẽ giúp MoMo giải quyết được bài toán quy mô lớn hơn trong hiện tại và cả tương lai. Với mong muốn ứng dụng công nghệ vào các bài toán lớn và thiết thực ở quy mô lớn, AI/Data đã đang được thêm vào cấu trúc của từng "tế bào" (cell team) sản phẩm ở cả khía cạnh con người lẫn quy trình. Đó là lý do chúng tôi mong muốn tìm kiếm những đồng đội để cùng nhau làm sâu và sát nhất, gắn với kinh doanh. Với chiến lược AI của chúng tôi, không quan trọng điểm cuối mà quan trọng là khả năng tối ưu hóa và sáng tạo liên tục, hiệu quả nhằm tạo ra sản phẩm mới, khai phá thị trường mới" – ông Thái Trí Hùng chia sẻ thêm. 

Tính đến hiện tại, MoMo có gần 600 kỹ sư công nghệ trong đó nhân sự cho AI chiếm khoảng 20%. Đội ngũ này đang làm việc trực tiếp cùng các  đơn vị kinh doanh để đưa ra những "lời giải" cụ thể về các vấn đề nóng và hóc búa như tăng trưởng kinh doanh cho công ty, hỗ trợ các đối tác và nâng cao trải nghiệm người dùng. 

Trong chiến lược phát triển trung và dài hạn, công nghệ được xác định sẽ là "động cơ lõi" cho tăng trưởng của MoMo và AI chính là thành phần cốt yếu. Ngoài việc ứng dụng mạnh mẽ các công nghệ mới, nguồn nhân lực công nghệ cũng được công ty tập trung đầu tư và đang tăng trưởng mạnh cùng với tốc độ phát triển của MoMo.

Bên cạnh các trung tâm công nghệ đang có tại TP HCM, Hà Nội (thành lập năm 2019), trong năm 2022 MoMo sẽ thành lập Trung tâm công nghệ thông tin tại Đà Nẵng và có kế hoạch tuyển dụng số lượng lớn lên đến vài trăm người cho cả 3 trung tâm này. Trong thời gian tới MoMo có kế hoạch hợp tác các trường đại học để có những chương trình nhằm hỗ trợ, đào tạo và phát triển nhân sự trong lĩnh vực AI. 

https://cafef.vn/doi-ngu-luong-son-bac-quy-tu-toan-profile-hang-khung-ve-ai-cua-momo-tu-cha-de-unikey-tien-sy-khoa-hoc-may-tinh-tai-twitter-den-chuyen-gia-ai-tai-facebook-20220120170718347.chn

Châu Cao

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên