MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đời người đích thực có 5 tầng: Bạn đang ở tầng thứ mấy?

24-07-2021 - 06:00 AM | Sống

Đời người đích thực có 5 tầng: Bạn đang ở tầng thứ mấy?

Con người tu dưỡng tạo bản lĩnh, ngưởi ở tầng càng cao thì càng cuộc sống càng vương giả.

Vương Dương Minh là nhà chính trị, nhà triết học, nhà tư tưởng tài giỏi thời nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc.

Cho đến ngày nay, tinh hoa đối nhân xử thế của ông vẫn đúng với thời đương đại. Sinh thời, Vương Dương Minh chia cuộc đời thành 5 cấp độ, người càng khôn ngoan thì ở tầng càng cao.

1. Hành động quyết đoán, có chừng mực

Vương Dương Minh tin rằng việc làm thực tế là cách chứng minh đáng tin cậy nhất. Những người tài giỏi không khoe khoang thành tích mà chỉ im lặng trau dồi bản thân. Nếu một người chỉ biết phản bác mà không tiếp thu thì mãi mãi không thể tiến bộ.

Con người cần phải ôn hòa trong mọi việc, làm việc chăm chỉ, trưởng thành trong sự kiên nhẫn và trưởng thành trong nghịch cảnh.

Vào ngày đầu tiên khi Vương Dương Minh được lệnh làm quan tòa ở huyện Giang Tây, một nhóm người đã kéo vào khóc lóc xin giảm thuế.

Sau khi tìm hiểu ông biết được sự thật, đó không phải là thuế hợp pháp do triều đình ban hành, mà là cái cớ để những kẻ có quyền bóc lột người dân thường. Ngay sau đó, ông tuyên bố loại thuế đó sẽ được bãi bỏ.

Khi Vương Dương Minh nhậm chức, ông đã thẳng tay xử lý những kẻ có ý đồ bất chính, mang lại yên ổn cho nhân dân. Ông không khiêm tốn cũng không hống hách, nhờ vậy đến nhiều đời sau vẫn được người dân kính nể.

Đời người đích thực có 5 tầng: Bạn đang ở tầng thứ mấy? - Ảnh 1.

2. Nói vừa phải

Vương Dương Minh đã nói: "Tất cả mọi người là bằng hữu, điều cốt yếu phải biết thuyết phục được lòng người". Những người thường đổ lỗi cho người khác sẽ chỉ bộc lộ phẩm chất thấp kém của họ.

Socrates là người có năng khiếu truyền đạt, và công việc của ông là dạy mọi người diễn thuyết. Một thanh niên đến xin lời khuyên và giải thích tầm quan trọng của một bài phát biểu. Socrates đợi anh ta nói chuyện một lúc lâu rồi yêu cầu anh ta đóng gấp đôi học phí, chàng thanh niên hỏi tại sao, Socrates nói: "Bởi vì tôi không chỉ dạy bạn nói, mà còn dạy bạn cách không nói".

Con người mất 3 năm học nói những lại mất cả đời để học cách im lặng. Người khôn ngoan sẽ hiểu những điều này: Không nói lớn, nói suông, không nói nhảm, không nói xấu, lời nói và việc làm phải đi đôi với nhau.

3. Tấm lòng rộng mở

Những người đã làm nên những điều vĩ đại trong thời cổ đại và hiện đại là những người nhân từ và hào phóng. Vương Dương Minh cho rằng lòng dạ hẹp hòi là căn nguyên của những tai họa, chỉ cần bình tĩnh sẽ có phúc.

Người hẹp hòi không chỉ bị giới hạn bởi suy nghĩ của bản thân, mà còn bị giới hạn bởi toàn bộ cuộc đời. Những người có tấm lòng rộng mở không so đo tính toán quá nhiều, cuộc sống mới thực sự tự do.

Không ai là hoàn hảo, không có gì là hoàn thiện, nếu bạn có tấm lòng rộng lớn thì mọi thứ sẽ nhỏ lại, bao dung với nhau thì thế giới mới hòa bình. Bao dung những gì người khác không thể bao dung sẽ nhận được những gì người khác không thể có được.

4. Có tầm nhìn rộng lớn

Vương Dương Minh khi mới 13 tuổi, đã hỏi thầy dạy học của mình: "Ưu tiên hàng đầu của con là gì?". Người thấy ấy đã trả lời ưu tiên tất nhiên là tập trung học tập, rèn giũa bản thân.

Vương Dương Minh lại nói: "Tập trung học tập có lẽ không phải là điều ưu tiên hàng đầu. Điều đầu tiên là học và học để trở thành một nhà hiền triết".

Vào thời điểm đó, lấy danh vọng và nổi tiếng là mục tiêu hàng đầu của các học giả, nhưng Vương Dương Minh không đi theo con đường thông thường và muốn trở thành một nhà hiền triết. Cha ông đã phản đối khi khi biết điều đó, nhưng ông nội của Vương Dương Minh lại hoàn toàn ủng hộ cháu trai mình.

Bởi vì tầm nhìn quyết định suy nghĩ, suy nghĩ quyết định hành động và hành động quyết định đích đến.

Đời người đích thực có 5 tầng: Bạn đang ở tầng thứ mấy? - Ảnh 2.

Có một câu nói nổi tiếng trong The Family Guide of Yan Family: "Người miền núi không tin có con cá to bằng khúc gỗ, người vùng biển không tin có cây to bằng con cá". Những người tầm nhìn hạn hẹp khó có thể làm được những điều lớn lao.

So với bề rộng của tri thức, thì tầm nhìn là độ sâu về hiểu biết của một người về thế giới và nó cho biết tầm cao của cuộc đời.

5. Đọc thật nhiều

Nhà văn người Anh Shelley từng nói: "Càng đọc, bạn càng cảm thấy mình thiếu sót". Một người càng biết nhiều sẽ càng thấy mình ngu dốt.

Vương Dương Minh tin rằng có ba cảnh giới khi đọc, cảnh giới thứ nhất là " nhớ ", cảnh giới thứ hai là "biết ", và cảnh giới thứ ba là "trí óc sáng suốt".

"Nhớ" là chỉ nhớ những từ trong sách. "Biết" có nghĩa là hiểu nghĩa của từ. "Sáng tỏ" là cấp độ cao nhất con người có thể đạt được khi tích luỹ lượng kiến thức nhất định, đọc một cuốn sách hay là nói chuyện với những người uyên bác.

Bạn càng đọc nhiều sách, bạn càng học được nhiều, nhìn thấu thế giới và bạn có một cuộc sống tốt đẹp. Đọc sách là một cách sống và cách đầu tư cho cuộc đời. Những thay đổi về định lượng sẽ dẫn đến những thay đổi về chất. Một ngày nào đó, bạn sẽ cảm ơn mọi cuốn sách bạn đã đọc.

Nguồn: Sohu

Thuỳ Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên