MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đời người ngắn ngủi: Bốn SAI LẦM không bao giờ được mắc phải trong đời để cuộc sống được trọn vẹn!

21-11-2021 - 20:36 PM | Sống

Đời người ngắn ngủi: Bốn SAI LẦM không bao giờ được mắc phải trong đời để cuộc sống được trọn vẹn!

Sai lầm trong cuộc sống hiện hữu muôn hình vạn trạng không ai tránh khỏi nhưng sống ở đời, 4 sai lầm này nhất định không được phạm phải.

1. So sánh mình với người khác

Thiếu sót lớn nhất của cuộc đời là hay so sánh với người khác.

So sánh với người giỏi hơn sẽ khiến mình tự ti; so sánh với người tầm thường, chẳng khác gì tự hạ thấp mình; so sánh với người kém hơn mình lại khiến chúng ta ngạo mạn.

Những so sánh bên ngoài không những là nguồn gốc khiến tinh thần chúng ta rối loạn và khó chịu, mà còn khiến hầu hết mọi người đánh mất chính mình và che lấp đi trái tim ban đầu.

Có một người đàn ông đánh cá bên sông, anh ta bắt được rất nhiều cá, nhưng mỗi khi bắt được cá anh lại lấy thước để đo. Chỉ cần con cá to hơn thước là anh lại ném xuống sông.

Những ngư dân khác lấy làm khó hiểu, bèn hỏi: "Người khác muốn bắt cá lớn, tại sao chỉ có mình anh lại ném hết cá lớn xuống sông?"

Người này khoan thai đáp: "Vì cái chảo của tôi chỉ dài bằng thước kẻ, cá lớn quá sẽ không đặt vừa chảo".

Thực tế cũng vậy, đừng để những ham muốn vô tận cuốn lấy trái tim mình, "vừa đủ" cũng là một thái độ sống tốt.

Cứ nhìn cảnh mọi người đi ăn buffet nhưng lại lấy quá nhiều đồ ăn rồi ăn không hết, để lãng phí ra đó, thật khó coi! Lấy đủ dùng, đừng tham lam cũng là một loại đạo đức.

"Hoa mận không cần ghen tị với hoa mẫu đơn, và mặt trăng không cần ghen tị với mặt trời".

Đời người ngắn ngủi: Bốn SAI LẦM không bao giờ được mắc phải trong đời để cuộc sống được trọn vẹn! - Ảnh 1.

So sánh với người khác chính là tự tạo áp lực cho bản thân. Ảnh: Internet

2. Tốt bụng với EQ thấp

Nhà văn Mỹ Mark Twain từng nói: "Lòng tốt là một ngôn ngữ mà người mù có thể cảm nhận được và người khiếm thính có thể nghe thấy được."

Tuy nhiên, lòng tốt đi kèm với EQ thấp là một ngôn ngữ méo mó và câm lặng mà ngay cả những người bình thường cũng không thể cảm nhận được, và khiến nó mất đi giá trị vốn có ban đầu.

Vào thời nhà Minh, Mã Trung Tây đã viết câu chuyện "Đông Quách tiên sinh và sói" trích trong "Trung Sơn lang truyện" như sau:

Đại phu nhà Tấn là Triệu Giản Tử dẫn một đoàn người vào rừng săn bắn. Họ bắn trúng một con sói. Con sói này trúng tên nhưng không chết, nó hoảng loạn tháo chạy thì gặp Đông Quách tiên sinh đang dắt một con lừa đi ngang qua. Con lừa cõng một túi sách to trên lưng.

Sói liền cầu cứu Đông Quách tiên sinh. Ông liền giấu sói vào chiếc túi trên lưng lừa. Lúc Triệu Giản Tử truy hỏi, Đông Quách tiên sinh đã chỉ hướng con sói chạy rồi đường mình mình đi.

Theo chỉ dẫn của Đông Quách tiên sinh, Triệu đại phu thúc người đuổi theo. Họ đi khá xa rồi, sói liền xin người thả mình ra. Không ngờ, vừa được thả ra, nó đã toan ăn tươi nuốt sống ân nhân vừa cứu mình.

Đông Quách tiên sinh khổ sở cầu cứu, tìm cách tránh nanh vuốt của sói. Không ngờ, sói vẫn ngoan cố không từ bỏ. Hai bên cứ thế chạy vòng quanh con lừa, phải mất rất lâu sau, họ mới thương lượng và thống nhất tìm người phân giải.

Đầu tiên, họ hỏi cây đại thụ và trâu, cả hai đều nói sói nên ăn thịt Đông Quách tiên sinh.

Trong cơn nguy nan, bất chợt một ông lão tay chống gậy đi qua. Đông Quách tiên sinh chạy lên trước cầu cứu.

Ông cụ nghe xong chuyện, liền buông lời chỉ trích sói vong ân bội nghĩa.

Sói giải thích rằng vì Đông Quách tiên sinh nhét mình vào bao, sau đó đè sách lên người mình, cố ý thít chặt bao, lại kéo dài thời gian, mãi lâu sau mới thả cho ra, mục đích là muốn khiến cho sói chết để kiếm lợi cho bản thân, vì thế nó phải ăn thịt ông ta.

Ông lão nói có lẽ nên bỏ con sói vào bao như lúc đầu, để xem có đúng là sói bị buộc chặt quá hay không, nếu đúng là sói phải chịu đựng nỗi khổ ấy, vậy thì sói có thể ăn thịt Đông Quách tiên sinh. Sói liền đồng ý.

Khi sói một lần nữa chui vào trong chiếc túi lớn, ông cụ đã trách Đông Quách tiên sinh về sự dại dột mà người này phạm phải trước khi hợp sức giết chết con sói vong ơn.

Nhà triết học người Mỹ Emerson cũng từng có câu:

"Lòng tốt của bạn phải nhạy bén một chút, nếu không nó sẽ là con số 0."

Điều khủng khiếp của EQ thấp và lòng tốt ở chỗ, nó là gông cùm của người khác, cũng là công cụ tra tấn của chính mình, bởi vì theo thời gian, lòng tốt trong sáng ban đầu sẽ bị xói mòn bởi những dấu vết của sự thù địch và mất đi vẻ đẹp ban đầu của nó.

Đời người ngắn ngủi: Bốn SAI LẦM không bao giờ được mắc phải trong đời để cuộc sống được trọn vẹn! - Ảnh 2.

Lòng tốt của bạn phải nhạy bén một chút- nếu không nó sẽ là con số 0. Ảnh: Internet

Người có EQ cao luôn có thể khiến bản thân thoải mái và khiến người khác vui vẻ; họ biết cách thực hiện lòng tốt của mình một cách bình tĩnh và khiến những người xung quanh cảm thấy thoải mái như có làn gió xuân thổi qua trong mùa đông lạnh giá.

Một người vừa lương thiện lại có EQ cao là kho báu hiếm nhất trên thế giới và là tia sáng chói lọi nhất.

3. Những hối tiếc vô nghĩa

Hối hận là một trong những cảm xúc vô bổ nhất mà nhiều người vẫn không thể buông bỏ được. Nó vừa không thể giúp bù đắp và sửa chữa những sai lầm trong quá khứ mà còn khiến bạn đau đớn.

Điều quan trọng là mỗi khi nó đến, hãy giữ khoảng cách, nhìn nó và nói cảm ơn vì đã đến. Chuyện gì đã qua rồi mình không thể bù đắp được nữa, bình yên trong lòng quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.

Có rất nhiều người khi không thể tự cứu vãn được các mối quan hệ, họ bắt đầu hút thuốc không ngừng, họ uống rượu giải sầu, họ tự nhốt mình, và họ quay lưng với thế giới bằng cách tìm đến với mọi trò giải trí tiêu khiển. Mối quan hệ thì không thể hàn gắn, lại hại chính bản thân mình!

Thứ khó phục hồi nhất trên thế giới này chính là trái tim con người. Đặc biệt là trong thế giới của cảm xúc, thứ vô dụng nhất chính là hối hận. Hối hận không thể giúp bạn cứu chuộc một người, cũng không thể bù đắp những lỗi lầm mà bạn đã gây ra trong quá khứ.

Đời người ngắn ngủi: Bốn SAI LẦM không bao giờ được mắc phải trong đời để cuộc sống được trọn vẹn! - Ảnh 3.

Hối hận chính là việc làm vô nghĩa nhất thế gian. Ảnh: Internet

Người quá chìm đắm vào quá khứ mà không buông bỏ được là người hèn nhát, lòng dạ hẹp hòi, thiển cận. Điều đúng đắn nên làm là thừa nhận và chấp nhận kết quả, sau đó tập trung vào tương lai.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng như ý muốn, nhưng người có khuôn mẫu thực sự có thể tận hưởng điều tốt nhất và chịu đựng điều tồi tệ nhất.

4. Những lời phàn nàn bất tận

Lý do khiến chúng ta luôn phàn nàn, ca thán nguyên nhân không nằm ngoài 9 chữ: Buông không xuống, nghĩ không thông, quên không được.

Phàn nàn giống như một khối u ác tính trong cơ thể bạn, nó sẽ nhanh chóng lây lan khi tâm trạng của bạn đi xuống. Liều thuốc tốt duy nhất để chữa khỏi nó là kiểm soát cảm xúc và không bị dắt mũi.

Chúng ta thường thấy khi một số người không được như ý muốn thì việc thường gặp và dễ làm nhất là phàn nàn và oán trách, dường như họ tin rằng điều này có thể giải quyết và đảo ngược được vấn đề.

Nhưng trên thực tế, vấn đề vẫn còn đó. Nếu không được giải quyết thì nó sẽ không tự biến mất, việc phàn nàn của bạn chỉ là lãng phí thời gian và bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để giải quyết. Việc bạn cần làm là nhanh chóng bình tĩnh, phân tích vấn đề và chủ động tìm ra giải pháp, biện pháp khắc phục.

Đừng phàn nàn về sự đối xử bất công mà bạn nhận được. Có một khái niệm triết học nói rằng: "Bất cứ điều gì tồn tại đều hợp lý." Sự đối xử bạn nhận được dựa trên xuất thân, điều kiện và lý do cho sự "tồn tại" của nó.

Bạn không thể kiểm soát người khác, nhưng bạn có thể kiểm soát chính mình; bạn không thể kiểm soát thời tiết, nhưng bạn có thể thay đổi tâm trạng của mình. Kiểm soát cảm xúc và học cách làm chủ cảm xúc là cách tốt nhất để ngừng phàn nàn.

Thùy Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên