MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đối phó biến thể Omicron bằng mũi vắc-xin thứ 4?

29-12-2021 - 13:50 PM | Tài chính quốc tế

Thế giới hôm 27-12 ghi nhận số ca mắc Covid-19 mới đạt mức cao kỷ lục hơn 1,44 triệu trường hợp, theo trang Bloomberg.

Kỷ lục cũ được thiết lập hồi tháng 12-2020. Riêng tại Mỹ, dữ liệu của Trường ĐH Johns Hopkins hôm 26-12 cho thấy nước này có trung bình 198.404 ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày, cao hơn 47% so với trước đó một tuần và là mức cao nhất kể từ hôm 19-1-2021. Đài CNN dẫn lời chuyên gia phân tích y tế Jonathan Reiner hôm cảnh báo Mỹ sẽ sớm ghi nhận khoảng nửa triệu ca mắc mỗi ngày, có thể là trong tuần tới.

Đối phó biến thể Omicron bằng mũi vắc-xin thứ 4? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế được tiêm vắc-xin liều thứ 4 trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm ở Israel hôm 27-12. Ảnh: REUTERS

Là biến thể dễ lây nhiễm nhất cho đến giờ, Omicron đang nhanh chóng trở thành chủng trội trên toàn cầu. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy Omicron có khả năng lây nhiễm nhanh hơn 70 lần so với các biến thể trước đó nhưng có thể không gây bệnh nặng, đặc biệt là đối với những người đã được tiêm chủng và tiêm mũi tăng cường. Tuy nhiên, số ca Covid-19 tăng nhanh do Omicron vẫn có thể gây áp lực lớn hệ thống y tế các nước.

Một bệnh viện tại Israel hôm 27-12 đã tiêm liều vắc-xin thứ 4 cho một nhóm 150 nhân viên y tế để tìm hiểu xem liệu liều tăng cường thứ hai có giúp phòng ngừa hiệu quả Omicron hay không. Người phát ngôn của Trung tâm Y tế Sheba gần TP Tel Aviv cho biết đây là cuộc nghiên cứu lớn đầu tiên về vấn đề đang được cộng đồng quốc tế quan tâm. Kết quả cuộc thử nghiệm sẽ được trình lên Bộ Y tế Israel sau khoảng 2 tuần nữa. Theo thống kê, khoảng 45% dân số Israel đã được tiêm mũi thứ 3 trong lúc số ca nhiễm tại quốc gia Trung Đông này tăng mạnh trong tuần qua.

Theo Xuân Mai

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên