TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đối tác phá sản, hơn 10.000 công nhân mất việc trước ngày nghỉ Tết

30-01-2019 - 17:48 PM | Doanh nghiệp

Đối tác phá sản, hơn 10.000 công nhân mất việc trước ngày nghỉ Tết

Do đối tác bị phá sản, hơn 10.000 công nhân lao động tại Cty giày da Mỹ Phong (Trà Vinh) đối mặt cảnh mất việc ngay trước ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

Chiều ngày 29.1, Cty TNHH Giày da Mỹ Phong (tỉnh Trà Vinh) chính thức công bố cho 10.142 công nhân lao động thôi việc. Thông tin này khiến nhiều công nhân lao động hoang mang, và hụt hẫng, bởi đây là thời điểm giáp Tết Nguyên đán.

Theo tìm hiểu của PV, Cty TNHH Giày da Mỹ Phong có 100% vốn đầu tư nước ngoài (Đài Loan, Trung Quốc), được thành lập năm 2005, chủ yếu sản xuất giày nữ xuất khẩu qua thị trường Âu Mỹ. Cty này có 3 phân xưởng đặt tại huyện Tiểu Cần và huyện Trà Cú, lúc sản xuất kinh doanh thuận lợi, thu nhận hơn 28.000 công nhân vào làm việc, nhưng thời điểm hiện tại chỉ còn trên 19.000 công nhân và hơn một nửa trong số này phải nghỉ việc từ tháng 2 tới. Lý do cho công nhân thôi việc là vì đối tác tại Mỹ bị phá sản, khiến gần 70% lượng hàng xuất khẩu của công ty không được tiêu thụ.

Đối tác phá sản, hơn 10.000 công nhân mất việc trước ngày nghỉ Tết - Ảnh 1.

Ngành chức năng đối thoại với công nhân lao động.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã nắm tình hình, đồng thời giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ, đảm bảo quyền lợi NLĐ theo pháp luật. Bà Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết, LĐLĐ tỉnh là thành viên Tổ công tác của tỉnh, đã thành lập 3 Đoàn công tác đến các Phân xưởng của công ty để hỗ trợ CĐCS giải quyết vụ việc.

Qua giải quyết, Ban Giám đốc Cty TNHH Giày da Mỹ Phong đã thống nhất thực hiện các nghĩa vụ đối với người lao động theo pháp luật. Cụ thể, trả thưởng Tết 2019, trả lương tháng 1 và tháng 2, chi trả chế độ thôi việc, trợ cấp mất việc, chốt sổ BHXH, hướng dẫn NLĐ làm thủ tục hưởng chế độ BHXH, BHTN, công ty không cắt giảm đối với lao động trong thời gian thai sản (khoảng 627 người).

Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh đã kết nối với Trung tâm giới thiệu việc làm, Ban Quản lý Khu Kinh tế nắm nhu cầu lao động trên địa bàn tỉnh, nhất là Khu Công nghiệp Long Đức (đang cần khoảng 6.000 lao động), để hướng dẫn, hỗ trợ NLĐ tìm việc mới.

Bà Lê Thị Thu Hảo, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trà Vinh cho biết, gần 100% công nhân Cty TNHH Giày da Mỹ Phong đủ điều kiện tham gia BHXH nên quyền lợi của NLĐ được đảm bảo, BHXH tỉnh Trà Vinh sẵn sàng hỗ trợ NLĐ làm thủ tục nhận các chế độ theo quy định.

Theo Trần Lưu

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên