MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đối tác với “bà trùm” Trustbank Hứa Thị Phấn đòi giải tỏa kê biên 17 bất động sản

19-11-2019 - 11:01 AM | Tài chính - ngân hàng

Nội dung này được người có liên quan đưa ra ở phiên xử sơ thẩm đối với bà Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp Ngân hàng Đại Tín, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Phú Mỹ.

Cụ thể, ở phần xét hỏi chiều 18/11, hội đồng xét xử (HĐXX) hỏi người liên quan vụ án là bà Lý Kim Chi, người thực hiện mua lại toàn bộ cổ phần của bà Phấn tại Công ty Phú Mỹ, một trong các công ty bất động sản sân sau của bà Phấn.

 HĐXX yêu cầu đại diện của bà Chi nêu mối quan hệ, việc chuyển giao người đại diện theo pháp luật từ Công ty Phú Mỹ và Tập đoàn Tân Đông Hiệp hiện tại, cũng như yêu cầu của tập đoàn tại phiên tòa lần này.

Đại diện của bà Lý Kim Chi cho biết, liên quan tới Công ty Phú Mỹ, thời điểm bà Chi nhận chuyển nhượng phần vốn góp của bà Phấn tại Công ty Phú Mỹ vào tháng 01/2012. Nhưng đến 2015 mới cập nhật thông tin đăng ký kinh doanh. Quãng thời gian bị đứt quãng từ 2012 đến 2015 chưa cập nhật được là do là liên quan tới một thành viên của Công ty Phú Mỹ là ông Ngô Quang Chính - người nắm giữ 10% vốn công ty bị mất tại Lào.

Sau khi ông Chính mất, gia đình ông có phát sinh tranh chấp về mặt thừa kế. Vụ việc sau đó được Tòa án huyện Dĩ An và tòa tỉnh Bình Dương xét xử tranh chấp nên bà Chi với vai trò người đại diện công ty bị liên đới theo kiện. Và đến 2014 khi Luật Doanh nghiệp ban hành mới cập nhật được thông tin doanh nghiệp. Bà Chi cũng nêu Công ty gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh vì lý do này.

Đại diện của bà Chi cũng cho biết, trong những phiên xử vừa qua đã nghe quan điểm của các bên về các bất động sản đưa vào để thực hiện việc chuyển giao cổ phần Ngân hàng Đại Tín giữa bà Hứa Thị Phấn và ông Phạm Công Danh, trong đó có 17 bất động sản thuộc quyền sử dụng của bất động sản Phú Mỹ. Đại diện bà Chi nêu, vào thời điểm năm 2014 khi khởi tố các vụ án liên quan tới ngân hàng thì công ty liên tục gửi văn bản tới Cơ quan Điều tra đề nghị giải tỏa các bất động sản.

“Các bất động sản này vốn nằm trong quyền sử dụng của pháp nhân kinh doanh khu công nghiệp, doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc trong việc bị kê biên. KCN Tân Đông Hiệp hiện trong quá trình thực hiện tái định cư cho các hộ dân, thực hiện các quyết định của Chính phủ liên quan quy hoạch trong đó có quy hoạch cây xanh, đường đi và bị đình trệ trong thời gian dài, hiện nay vẫn chưa làm được”, đại diện của bà Lý Kim Chi nêu tại tòa.

Trình bày quan điểm về 17 bất động sản, đại diện phía bà Chi cho rằng Công ty Phú Mỹ là bên bảo lãnh thứ 3, không liên quan tranh chấp giữa ông Danh và bà Phấn, 17 bất động sản này cũng không nằm trong danh mục bất động sản phải chuyển giao giữa hai bên. Theo đó, công ty yêu cầu xem xét giải tỏa 17 bất động sản để thực hiện việc kinh doanh. Hiện CB đang giữ các giấy tờ liên quan các bất động sản này, đại diện của bà Chi yêu cầu ngân hàng CB hoàn trả tài sản này.

Với yêu cầu trên, HĐXX hỏi đại diện phía Ngân hàng CB. Trả lời chủ tọa, đại diện CB cho biết, 17 bất động sản tại Bình Dương của Phú Mỹ bảo đảm cho các khoản vay gốc là hơn 56 tỷ đồng. CB xác nhận số tiền vay gốc này theo hồ sơ đã thanh toán hết vào tháng 12/2012. Phía CB cho biết còn chưa thanh toán số tiền lãi.

Liên quan tới vấn đề trên, HĐXX đề nghị phía CB và Công ty Tân Đông Hiệp cùng nhau tính toán lại số tiền lãi để HĐXX có phán quyết liên quan tới yêu cầu của doanh nghiệp.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty TNHH Phú Mỹ, tiền thân là Công ty TNHH Tứ Hải, có trụ sở tại xã Tân Đông Hiệp, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương, vốn điều lệ 34 tỷ đồng, gồm các thành viên góp vốn là ông Ngô Quang Chính góp 10%, bà Huỳnh Thị Xuân Dung góp 20% và bà Hứa Thị Phấn nắm 70%. Bà Phấn là Chủ tịch kiêm Giám đốc, người đại diện theo pháp luật. Ngày 3/2/2009, bà Phấn ký quyết định bổ nhiệm bà Lý Kim Chi giữ chức Tổng giám đốc.

Ngày 30/8/1997, Thủ tướng ký Quyết định số 714 thành lập và phê duyệt dự án KCN Tân Đông Hiệp B, tỉnh Bình Dương có tổng diện tích quy hoạch là 362,76ha, giao cho Công ty Sản xuất Xuất nhập khẩu Bình Dương làm chủ đầu tư. Ngày 18/1/2002, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản số 232 chấp thuận việc chuyển giao dự án từ Công ty Sản xuất Xuất nhập khẩu Bình Dương cho Công ty Tứ Hải (sau là Phú Mỹ). Việc này sau đó được Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh.

Đến ngày 02/01/2012, bà Hứa Thị Phấn ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp 23,8 tỷ đồng, tương đương 70% vốn điều lệ của Công ty Phú Mỹ cho bà Lý Kim Chi, có sự chứng kiến của Văn phòng luật sư 24 giờ, nhưng theo biên bản về việc giao nhận tiền thì số tiền bà Chi thực trả cho bà Phấn là hơn 190 tỷ đồng bằng tiền mặt. Công ty Phú Mỹ sau này được đổi tên thành Tập đoàn Tân Đông Hiệp.

Theo Huyền Trâm

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên