TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đội thiện chiến "tìm bắt" virus: Buông bát cơm ăn dở đi truy vết, máy chưa dừng là người chưa dừng làm việc

21-05-2021 - 16:19 PM | Sống

Đội thiện chiến "tìm bắt" virus: Buông bát cơm ăn dở đi truy vết, máy chưa dừng là người chưa dừng làm việc

Màn đêm buông xuống, dần chìm vào giây phút bình yên, nhưng nhiều căn phòng của CDC Thái Bình vẫn sáng đèn.

Cường độ làm việc gấp 4-5 ngày bình thường

Từ cuối tháng 4/2021 đến nay CDC Thái Bình làm việc không có ngày nghỉ, trực 24/24 giờ sẵn sàng đáp ứng những tình huống khẩn cấp.

BS Đặng Quang Huy, Trưởng khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm CDC Thái Bình chia sẻ: "Nhiều lần nửa đêm, vừa mới thiu thiu ngủ, nhận cuộc gọi khẩn cấp, cả Đội phản ứng nhanh lại lên đường xử lý tình huống và đến các địa phương có ca nghi ngờ triển khai phương án ngay trong đêm, phối hợp triển khai công tác truy vết liên tục, không được chậm một phút.

Đối với những cán bộ ở tuyến đầu chống dịch - Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, việc buông bát cơm ăn dở để đi thực hiện nhiệm vụ điều tra, truy vết F1, F2 đã không còn xa lạ".

Đội thiện chiến tìm bắt virus: Buông bát cơm ăn dở đi truy vết, máy chưa dừng là người chưa dừng làm việc - Ảnh 1.

CDC Thái Bình làm việc không quản ngày đêm.

Đội thiện chiến CDC Thái Bình đều phải làm việc với cường độ liên tục, gấp 4, 5 lần so với những ngày thường, những vất vả, khó khăn khó có thể diễn tả hết. Nhưng với họ, đó là trách nhiệm nghề nghiệp, là mệnh lệnh từ trái tim nên lúc nào cũng phải "thần tốc" để quản lý, cách ly, kiểm soát kịp thời ca bệnh...

Mọi việc cứ đến một cách dồn dập, chưa truy vết xong mối nguy này đã đến yếu tố nguy cơ khác. Quyết không bỏ sót các trường hợp liên quan và chỉ trong một thời gian ngắn, hệ thống y tế toàn tỉnh Thái Bình đã phối hợp với chính quyền địa phương đã quản lý, theo dõi, cách ly hơn 4.000 trường hợp liên quan đến Cụm đền Tiên La.

Gần 2.000 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, gần 5.000 trường hợp có nguy cơ liên quan đến các ca bệnh COVID-19 khác về Thái Bình …

Th.S Phạm Thị Thu Hà - Trưởng khoa Xét nghiệm - CĐHA (CDC Thái Bình) cùng cán bộ Khoa đang nỗ lực làm việc liên tục suốt ngày, đêm để kịp trả kết quả xét nghiệm cho hàng nghìn đối tượng nguy cơ.

Trải qua rất nhiều lần chống dịch nhưng chưa bao giờ chị Hà thấy công việc lại áp lực như trong đợt dịch bệnh COVID-19 lần này. Mọi hoạt động đều đẩy lên cao độ, khẩn trương.

"Cán bộ lao vào làm, khi máy còn chạy, không ai được dừng tay. Nhiều cán bộ làm cả tuần không kịp về nhà. Ngày, đêm cuốn vào guồng quay của công việc, không ai ngơi tay, gác lại mọi việc riêng, tất cả cán bộ của khoa chung tay vì sức khỏe nhân dân", chị Hà nói.

Luôn thường trực, sát cánh và sẵn sàng hỗ trợ địa phương khoanh vùng, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, những "chiến sĩ áo trắng" luôn trong tình trạng "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương".

BS Phạm Thị Mận (Khoa Xét nghiệm- CĐHA, CDC Thái Bình) cho biết: Mặc trên mình bộ quần áo bảo hộ kín mít giữa thời tiết hè oi bức khiến mồ hôi vã ra như tắm, miệng khô khốc nhưng do đặc thù công việc, chúng tôi không thể dừng lại uống nước.

Việc lấy mẫu vô cùng khó khăn, nguy cơ phơi nhiễm cao nên chúng tôi luôn đảm bảo nghiêm ngặt đúng quy trình, quy định trong các khâu lấy mẫu, làm xét nghiệm, không để rủi ro xảy ra. Có hôm, về đến nhà thì trời đã rạng sáng, nhưng nhận lệnh có ca phải lấy mẫu khẩn, chúng tôi quay xe trở lại phòng xét nghiệm ngay.

Giống như bao người khác, bên cạnh họ - mỗi nhân viên xét nghiệm còn có người thân và gia đình. Họ luôn mong muốn có được những giây phút bình yên, sum vầy, luôn mong muốn một giấc ngủ say sau những ngày làm việc căng thẳng.

Nhưng gác lại tất cả, họ vẫn ngày đêm làm việc cần mẫn trong phòng xét nghiệm, cho kết quả sớm nhất và chính xác, để có cơ sở cho công tác truy vết các đối tượng nguy cơ và truyền thông kịp thời, đóng góp một phần công sức cho cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Làm bạn với phòng thí nghiệm

Chị Phạm Thị Dung mới bắt đầu ăn bữa sáng, chị kể qua những lần thở ngắt quãng: Đa phần chúng tôi làm việc liên tục từ 8-12 tiếng/ca trong phòng xét nghiệm, tiếp xúc với hàng nghìn mẫu bệnh phẩm. Nhiều khi ra ngoài này hộp cơm dù có ngon đến mấy cũng chẳng muốn ăn.

Công việc chưa xong thì chưa ăn, bữa sáng thường quá trưa và bữa trưa thì vào lúc 14h. Con phó mặc cho ông bà và chồng chăm sóc.

Với nỗ lực của toàn thể cán bộ, kỹ thuật viện xét nghiệm, công xuất xét nghiệm COVID-19 tại CDC Thái Bình đã nâng lên từ 2.000-3.000 mẫu/ngày, góp phần truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly nhanh, điều trị kịp thời và kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn, nguồn lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Chỉ tính riêng từ ngày 29/4/2021 đến ngày 19/5/2021, hệ thống xét nghiệm đã triển khai được trên 25 nghìn mẫu, ghi nhận 17 mẫu dương tính với COVID-19 đưa vào cách ly, điều trị kịp thời tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Có tận mắt chứng kiến công việc bộn bề của những "chiến sĩ áo trắng" mới thấu hiểu hết nỗi gian truân, sự hy sinh cống hiến của họ. Chỗ có dịch bệnh là nơi mọi người phải tránh xa, còn cán bộ y tế thì phải xông vào.


Theo Minh Khang

Doanh nghiệp và tiếp thị

Trở lên trên