TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đổi tiền lẻ vẫn diễn ra công khai trước cổng đền, chùa ngày mùng 1 Tết

16-02-2018 - 15:49 PM | Tài chính - ngân hàng

Đổi tiền lẻ vẫn diễn ra công khai trước cổng đền, chùa ngày mùng 1 Tết

Dù Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nghị định về việc xử phạt hành vi đổi tiền lẻ nhưng nhiều chủ kinh doanh thực hiện đổi cho khách để ăn tiền chênh.

Trước cổng Phủ Tây Hồ, một số sạp bán vàng mã, hoa quả kèm luôn cả dịch vụ đổi tiền lẻ. Giá đổi tiền ở đây khá đồng đều, với loại tiền mệnh giá 1.000 đồng là "10 ăn 8" (tức đổi 10.000 đồng chỉ được 8.000 đồng), mệnh giá 500 đồng là "10 ăn 7". 

Đổi tiền lẻ vẫn diễn ra công khai trước cổng đền, chùa - Ảnh 1.

Tiền lẻ vẫn được bày công khai tại các sạp bán hàng.

Tại chùa Hà (quận Cầu Giấy, Hà Nội) tình trạng đổi tiền lẻ cũng diễn ra, nhưng không công khai. Mỗi khi thấy khách hàng có ý định đổi tiền, chủ các cửa hàng bán đồ thờ, đồ lễ vồn vã mời chào.

Chủ đổi tiền lẻ ở chùa Hà cho biết, "Nhà nước cấm nhưng do nhu cầu đi lễ tết của người dân rất lớn, mà đã đi lễ ai ai cũng muốn có tiền lẻ để kính lễ nên chúng tôi vẫn phục vụ". 

Theo những người làm dịch vụ, vài năm trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước không in tiền mới mệnh giá nhỏ, các loại tiền từ 500 - 2.000 đồng đang lưu thông, chủ yếu là tiền cũ. Do đó, chi phí đổi tiền khá cao, thường khách phải chịu phí ít nhất 10 - 30% tùy mệnh giá, trong đó tiền 500 đồng có mức phí cao nhất lên tới 30 - 35%.

Chị Nga (Kim Mã, Hà Nội) chia sẻ, "năm nay tiền lẻ khan hiếm nên giá đổi tiền lẻ tăng cao cũng là chuyện bình thường. Cả năm mới đi lễ một, hai lần nên tôi cũng không so đo lắm với việc phải đổi tiền với giá cao."

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 48/CT-TTg giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức tốt công tác điều hòa và cung ứng tiền mặt cho nền kinh tế, nhất là trong dịp tết.

Riêng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được giao nhiệm vụ tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ, lẻ hợp lý, tiết kiệm trong dịp tết; bảo đảm an ninh, an toàn kho quỹ.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng cần phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động mua, bán ngoại tệ, vàng và dịch vụ đổi tiền mặt mệnh giá nhỏ không đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Nghị định 96/2014/NĐ-CP Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng có ghi rõ: "Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật".

Trương Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên