MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đổi tiền mới, tiền lưu niệm vào mùa

30-12-2016 - 09:05 AM | Tài chính - ngân hàng

Dịp cuối năm là thời điểm để các đối tượng chuyên làm dịch vụ đổi tiền mới “chặt đẹp” người có nhu cầu.

Các ngân hàng hiện chưa có tiền mới để cung ứng cho khách hàng nhưng các địa điểm đổi tiền đã nóng về mức phí đổi từ tiền cũ sang tiền mới. Các loại tiền có in hình gà, linh vật của năm Đinh Dậu 2017 cũng được mua bán nhộn nhịp với giá không hề rẻ.

Tiền lẻ bao nhiêu cũng có

Ngày 29-12, chúng tôi liên hệ một số điểm đổi tiền mới trên đường 3 Tháng 2 (quận 10), Nguyễn Oanh (Gò Vấp), Lê Quang Định (quận Bình Thạnh)... ở TP HCM đề nghị đổi tiền mới để lì xì dịp Tết nguyên đán sắp tới. Hầu hết đều cho biết đến ngày 2 hoặc 3-1-2017 mới có các loại tiền mệnh giá 5.000 đồng, 10.000 đồng, 20.000 đồng, mức phí chuyển đổi là 6%-8% (1 triệu đồng tiền mới phải trả phí 60.000 - 80.000 đồng); còn tiền mới mệnh giá nhỏ 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng sẽ có mức phí cao hơn, muốn đổi bao nhiêu cũng có. Khách hàng muốn đổi phải đặt cọc trước, chờ đúng ngày đến lấy tiền hoặc sẽ được giao tận nhà theo yêu cầu.


Vé số truyền thống tăng tiền trúng thưởng giải độc đắc với hy vọng thu hút thêm nhiều người tham gia Ảnh: THY THƠ

Vé số truyền thống tăng tiền trúng thưởng giải độc đắc với hy vọng thu hút thêm nhiều người tham gia Ảnh: THY THƠ

Không chỉ các điểm đổi tiền lẻ công khai hoạt động, hàng loạt trang mạng đổi tiền lẻ trực tuyến những ngày gần đây cũng bắt đầu nở rộ với lời cam kết bảo đảm tiền thật, phí chuyển đổi thấp. Qua giới thiệu từ một người quen, trưa 29-12, chúng tôi gọi điện thoại đến số máy 0909555xxx để liên hệ với một đầu mối đổi tiền tên Hùng. Khi nghe chúng tôi nói sẽ lấy số lượng lớn, Hùng bắt đầu quảng cáo: “Bên em tiền mới 100%, các xêri liên tiếp nhau do Ngân hàng Nhà nước phát hành”.

Chúng tôi hỏi đang ở Đồng Nai thì giao tiền như thế nào thì Hùng quả quyết: “Ở Long An, Cần Thơ hay Đà Nẵng, em cũng giao được. Nếu anh chấp nhận đổi tối thiểu 10 triệu đồng, em sẽ thuê ô tô mang tiền từ TP HCM đến Đồng Nai mà không phải mất phí vận chuyển”.

Dứt cuộc điện thoại, Hùng nhanh chóng gửi cho chúng tôi một tấm ảnh in mệnh giá tiền lẻ và mức phí qua tài khoản Zalo. Cụ thể, dưới 5 triệu đồng, phí 10%-40%; nếu trên 10 triệu đồng chỉ còn 8%. Sau 2 giờ không thấy chúng tôi trả lời, Hùng gọi điện thúc giục: “Nhanh đổi tiền, không thì 2 tuần nữa sẽ không có mà đổi!”.

Khi được hỏi mua bán tiền lẻ lỡ cơ quan chức năng phát hiện xử phạt thì sao, Hùng trấn an: “Đổi tiền là nhu cầu thực tế và chỉ có thể đổi vào mùa Tết. Ở Campuchia, Thái Lan, người ta làm tủ đổi tiền công khai như ngồi bán trái cây thì sao! Ở Việt Nam cấm đổi tiền lẻ nhưng 10 cái Tết rồi tôi vẫn buôn tiền lẻ ào ào đấy thôi”.

Tiền hình gà đắt khách

Trong khi hoạt động đổi tiền mới, tiền lẻ chỉ mới “khởi động” thì dịch vụ mua bán các loại tiền lưu niệm, vật phẩm hình gà đại diện cho năm Đinh Dậu 2017 đã sôi động từ vài tuần trước.

Tại một điểm bán tiền lưu niệm trên đường Sư Vạn Hạnh (quận 10, TP HCM), anh T. - chủ cửa hàng - giới thiệu cho chúng tôi loại tiền 1 USD hình con gà giá 390.000 đồng/tờ. Khi chúng tôi bày tỏ ý định mua 100 tờ USD hình con gà mang về tỉnh bán lại thì T. đưa ra mức giá 300.000 đồng/tờ loại 1 USD và 280.000 đồng/tờ 2 USD, đồng thời thông báo USD hình con gà gần hết nên cần chốt số lượng đặt hàng sớm để có được giá tốt nhất. Còn loại 2 USD bình thường thì T. báo giá 48.800 đồng/tờ.

Tiếp cận một số đầu mối khác, chúng tôi còn được chào mời mua loại tiền xu in hình gà mạ vàng - mạ bạc do Úc sản xuất. Một cặp tiền loại này có giá 125.000 đồng.

Theo những người kinh doanh tiền lưu niệm, các loại tiền xu, tiền giấy in hình linh vật đã có mặt tại Việt Nam hơn 4 năm qua và không mùa Tết nào thị trường này ế ẩm. Anh Nguyễn Văn Linh - chủ một cửa hàng kinh doanh quà lưu niệm ở quận 1, TP HCM - cho biết các đồng xu năm này qua năm nọ chỉ khác nhau mặt in hình linh vật. Nếu như năm trước, hình con khỉ thì năm nay hình con gà. Sở dĩ người mua vẫn mặn mà sản phẩm này vì chúng đẹp, giá bán chấp nhận được, khoảng 300.000-500.000 đồng cặp niken và 1,2 triệu cặp mạ vàng.

Theo anh Linh, anh vừa nhập hơn 1.000 cặp đồng xu niken in hình con gà nhưng đã có người đặt mua hết. Dự kiến giữa tháng 1 tới sẽ về tiếp một lô hàng đồng xu mạ vàng khoảng 100 cặp nhưng cũng có khách quen năm ngoái “đặt gạch” cả rồi.

Trong khi đó, anh Trần Văn Trung (ngụ đường Sư Vạn Hạnh, quận 10) cho biết Tết năm 2013-2014, anh đã kinh doanh tiền lẻ. Sau đó, nhận thấy công việc này vi phạm pháp luật, đồng thời lợi nhuận cũng không cao nên 2 năm gần đây, anh chuyển sang bán tiền “độc”, lạ. Mùa Tết, anh săn tiền các nước như Nam Tư, Zimbabwe bán với giá 100.000-400.000 đồng/tờ.

“Năm nay, linh vật là con gà. Nhiều nơi trên thế giới in linh vật này như tờ 100 đô của Macau, tiền Kamberra của Úc... Giá các sản phẩm này dao động từ 30.000-50.000 đồng/tờ” - anh Trung cho biết.

Ngân hàng chưa phân bổ tiền mới

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại cho hay đã đăng ký với Ngân hàng Nhà nước về nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ vào dịp Tết nhưng đến nay chưa nhận được thông tin phản hồi. “Thông thường, Ngân hàng Nhà nước sẽ phân bổ tiền trước Tết âm lịch khoảng 3 tuần. Sau khi có tiền mới, các ngân hàng thương mại thường chỉ đổi cho mỗi khách hàng cá nhân 1-2 triệu đồng bởi số lượng tiền mới không nhiều” - lãnh đạo một ngân hàng ở TP HCM cho biết.

Trong ngày 29-12, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức cuộc họp xoay quanh các vấn đề liên quan đến tiền mới vào dịp Tết và cho biết sẽ tổ chức họp báo công bố thông tin cung ứng tiền mới trong vài ngày tới.

Theo Thy Thơ - Lê Phong

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên