MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đội vệ sĩ chạy theo xe chủ tịch Kim Jong-un: Gia thế "khủng", lá chắn sống của người đứng đầu Triều Tiên

26-02-2019 - 14:22 PM | Sống

Đội vệ sĩ quanh chủ tịch Kim Jong-un được tuyển chọn hết sức nghiêm ngặt, kèm những bài huấn luyện gắt gao với mục đích trở thành lá chắn sống cho nhà lãnh đạo.

Trước thềm Thượng đỉnh Mỹ - Triều chuẩn bị diễn ra, nhiều người đặc biệt chú ý đến cảnh tượng đội vệ sĩ chạy bộ theo chiếc limousine chống đạn của chủ tịch Kim Jong-un - người vừa tới Lạng Sơn trên con tàu bọc thép.

Đội vệ sĩ chạy theo xe chủ tịch Kim Jong-un: Gia thế khủng, lá chắn sống của người đứng đầu Triều Tiên - Ảnh 1.

Thực chất, cảnh tượng này đã từng diễn ra tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore vào năm 2018. Và thực ra thì ngay tại Triều Tiên, chủ tịch Kim cũng sở hữu riêng một đội vệ sĩ thân cận gồm 3 hàng bao quanh mỗi khi di chuyển.

Họ là ai? Tại sao cần phải chạy theo xe của chủ tịch? Mọi thứ sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Đội vệ sĩ được ví với "lá chắn sống" của chủ tịch Kim

Theo BBC đưa tin, nhóm vệ sĩ mặc suit đen này là thành viên của Văn phòng Trung ương Đảng số 6, và được biết đến với cái tên Main Office of Adjutant (tạm dịch: Văn phòng phụ tá chính). Họ được chọn từ các tân binh đang phục vụ cho Quân đội nhân dân Triều Tiên (KPA), với tư cách là nghĩa vụ quốc gia bắt buộc. 

Đội vệ sĩ chạy theo xe chủ tịch Kim Jong-un: Gia thế khủng, lá chắn sống của người đứng đầu Triều Tiên - Ảnh 2.

Đội vệ sĩ trong Thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 6/2018 tại Singapore.

Tiêu chuẩn chung cho nhóm vệ sĩ này là rất cao: họ cần phải có chiều cao tương đương với nhà  lãnh đạo cần bảo vệ, đồng thời không có bất kỳ khuyết tật nào về ngoại hình. Gia thế, lý lịch sẽ bị kiểm tra cực kỳ gắt gao, bao gồm cả gia phả ít nhất 2 đời.

Và bởi vậy, rất nhiều thành viên thuộc Main Office of Adjutant là họ hàng với chủ tịch Kim, hoặc phải thuộc tầng lớp tinh hoa, trâm anh thế phiệt tại Triều Tiên.

Qua vòng tuyển chọn, từng thành viên sẽ phải trải qua một quá trình huấn luyện cực kỳ nghiêm ngặt giống như lực lượng đặc công của KPA vậy, bao gồm huấn luyện dùng súng ngắn, các kỹ năng né tránh và vô số kỹ năng võ thuật. Ngoài ra, toàn đội còn phải rèn luyện thể chất cực kỳ kinh khủng, trong các hoàn cảnh hết sức ngặt nghèo với cường độ rất lớn.

Đội vệ sĩ chạy theo xe chủ tịch Kim Jong-un: Gia thế khủng, lá chắn sống của người đứng đầu Triều Tiên - Ảnh 3.

Mọi thứ đều phải nghiêm ngặt, bởi mục tiêu của nhóm là trở thành lá chắn sống cho chủ tịch. Nhóm này sẽ luôn đứng thành một vòng tròn bao quanh yếu nhân, nhằm có được góc nhìn 360 độ bao quát xung quanh.

Khi di chuyển, chủ tịch Kim sẽ luôn đứng giữa từ 3 đến 5 vệ sĩ, và một trong số đó là giám đốc Main Office of Adjutant. Bên cạnh đội hình này là 4 - 6 vệ sĩ khác, đứng về hai cánh phải và trái khi di chuyển. Phía sau cũng có 4 - 5 người bọc hậu, tạo thành một lá chắn kiên cố.  

Về mặt quyền lực, đây cũng là những công dân Triều Tiên duy nhất được phép mang súng có đạn bên cạnh chủ tịch Kim. Tuy nhiên, súng không phải là thứ bảo vệ được ngài Kim, mà nằm ở kỹ năng quan sát của họ. Toàn bộ các vệ sĩ đều được huấn luyện để phát hiện và vô hiệu hóa từ xa những nguy hiểm có thể xảy ra.

Đội vệ sĩ chạy theo xe chủ tịch Kim Jong-un: Gia thế khủng, lá chắn sống của người đứng đầu Triều Tiên - Ảnh 4.

Đoàn vệ sĩ được lựa chọn gia thế cẩn thận, đặc biệt là phải có chiều cao tương đương với nhà lãnh đạo.

Về trang phục, đội vệ sĩ sẽ ăn vận theo phong cách phương Tây - gồm suit đen và đeo carvat. Vệ sĩ lái xe cần đeo thêm găng tay bằng lụa hoặc da khi lái, và tất cả đều đeo bộ đàm trong tai.

Được biết, Main Office of Adjutants có khoảng 200 - 300 nhân viên, trong đó quá nửa là các vệ sĩ, phần còn lại là lái xe và nhân viên kỹ thuật. Hầu hết chỉ làm việc trong vòng 10 năm, dù nhóm quản lý thường làm lâu hơn.

Chạy bộ theo xe là phần bắt buộc của công việc

Michael Madden, một học giả của Viện Hàn Quốc – Mỹ tại ĐH Johns Hopkins trả lời BBC, việc chạy theo xe của chủ tịch là một phần bắt buộc của công việc.

Với đặc tính công việc là bảo vệ yếu nhân bằng mọi giá, họ có nhiệm vụ phải theo sát vị chủ tịch trong mọi lúc. Ngay cả khi đã ngồi trong xe ô tô, nhóm này vẫn buộc phải bao quanh xe, chạy theo và chỉ rời đi khi cảm thấy xe chở Chủ tịch Kim Jong-un đã trong trạng thái an toàn. Sau đó, họ sẽ lên một phương tiện khác để theo sát, bảo vệ chủ tịch trong suốt hành trình.

Tham khảo: BBC, Times...

Theo JD

Helino

Trở lên trên