TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đốm trắng trên lưỡi có thể là dấu hiệu của những điều này

22-05-2022 - 23:17 PM | Sống

Tình trạng xuất hiện đốm trắng trên lưỡi có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, trong đó có 6 vấn đề phổ biến sau đây.

1. Chấn thương

Chấn thương này có thể diễn ra trong quá trình nhai nuốt, khiến lưỡi bị cắn phải. Thông thường, những vết này sẽ không đau lâu nhưng trong trường hợp lực cắn mạnh, vết loét có thể sẽ hình thành và gây đau nhức. Nếu tình trạng này diễn ra quá nhiều lần, bạn có thể chủ động đến gặp nha sĩ để xử lý những chiếc răng sắc nhọn.

2. Bệnh nấm Candida

Bệnh nấm Candida là một loại bệnh nhiễm trùng, dẫn đến sự phát triển quá mức của nấm men trong khoang miệng. Tình trạng này thường xuất hiện ở những người hút thuốc hoặc bị khô miệng, gây ra các đốm trắng nhỏ, rộng không quá 1cm trên bề mặt chính của lưỡi nơi có các tế bào vị giác.

Những người bị suy giảm hệ miễn dịch có nguy cơ phát triển bệnh nấm Candida cao hơn, nặng hơn. Một số triệu chứng khác của căn bệnh này là:

- Đau nhức

- Sưng đỏ

- Giảm vị giác

- Cảm giác như có bông trong miệng

- Người mắc nấm Candida cần sử dụng thuốc chống nấm theo chỉ định của bác sĩ.

3. Bệnh lưỡi bản đồ

Lưỡi bản đồ là một tình trạng viêm nhiễm, dẫn đến việc xuất hiện các mảng trắng, đỏ, có thể có đường viền hơi gồ lên và nhanh chóng thay đổi hình dạng, vị trí chỉ sau vài giờ. Hiện tại, nguyên nhân chính xác của căn bệnh này vẫn chưa được xác định đầy đủ, chỉ có thể được phỏng đoán rằng có liên quan đến thành phần di truyền. Đây là một căn bệnh không gây hại và không lây lan.

Bệnh lưỡi bản đồ hiện chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Nếu khó chịu quá mức vì mắc phải tình trạng này, bạn có thể tới gặp bác sĩ để được hỗ trợ các thành phần giảm đau.

4. Bệnh Lichen phẳng

Lichen phẳng ở miệng là một tình trạng viêm mãn tính, xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào trong của màng nhầy. Dấu hiệu thường thấy của căn bệnh này là những mảng trắng giống như chất liệu ren trên lưỡi hoặc trong má. Tình trạng này chủ yếu diễn ra ở nhóm đối tượng phụ nữ trung niên, những người bị suy giảm miễn dịch. Một số nguyên nhân được phỏng đoán của căn bệnh này là:

- Sử dụng một số loại thuốc nhất định

- Nhiễm trùng

- Chất gây dị ứng

- Căng thẳng

- Chấn thương ở miệng.

Nếu nghi ngờ mình mắc phải căn bệnh này, bạn cần tới các cơ sở khám chữa bệnh để kiểm tra sinh thiết dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

5. HPV

HPV là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, không chỉ ảnh hướng đến bộ phận sinh dục mà còn ảnh hưởng tới miệng và cổ họng. Trên lưỡi, virus HPV có thể gây ra các đốm trắng nổi cao hơn bề mặt.

6. Tiền ung thư hoặc ung thư

Nguyên nhân tiềm ẩn nghiêm trọng nhất của các đốm trắng trên lưỡi có liên quan đến tiền ung thư hoặc ung thư. Hai căn bệnh ung thư nổi bật với dấu hiệu này là bạch sản niêm và ung thư biểu mô tế bào vảy. Các chuyên gia cho rằng dù nghi ngờ mình nhiễm ở mức độ nào, kiểm tra sinh thiết cũng là điều quan trọng để vạch ra được kế hoạch điều trị hợp lý.

(theo Insider)

Theo Mai Linh

VTV.vn

Trở lên trên