MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Domino's đang thua trong trận chiến pizza?

10-10-2019 - 08:44 AM | Doanh nghiệp

Cổ phiếu Domino's đã giảm 8% trong năm nay trong khi đó, cổ phiếu Yum! - công ty mẹ Pizza Hut tăng 25% còn Papa John’s thì tăng tới 35%.

Không lâu trước đây, Domino’s là thương hiệu được yêu thích hơn cả trong ngành công nghiệp pizza. Cổ phiếu của họ đã tăng vượt bậc nhờ doanh thu vững chắc, sự mở cửa của công ty với những công nghệ mới cùng nhiều quảng cáo hấp dẫn.

Tuy nhiên, câu chuyện tăng trưởng thần kỳ của Domino’s giờ chỉ là chuyện của quá khứ. Cổ phiếu của Domino’s đã giảm vào đầu giờ sáng ngày hôm qua sau khi công ty công bố doanh thu và lợi nhuận không đạt kỳ vọng của phố Wall.

Chưa dừng lại ở đó, same-store sales (chỉ số dùng để so sánh doanh thu của các cửa hàng trong một năm) tại Mỹ chỉ tăng 2,4% trong quý 3 so với mức 6,3% cùng giai đoạn.

Chỉ số same-store sales toàn cầu cũng tương tự, chỉ tăng 1,7% trong quý 3 so với mức 3,3% của năm ngoái. Domino’s tạo ra một nửa doanh thu từ thị trường nước ngoài trong quý này. Công ty hiện hoạt động ở trên 85 quốc gia với hơn 10.000 cửa hàng bên ngoài nước Mỹ.

Hiện tại, Domino’s đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn từ Pizza Hut. Ngay cả những đối thủ "nhẹ đô" hơn như Papa John’s cũng cho thấy sự trỗi dậy mạnh.

Trong tài liệu công bố, CEO Domino's là Ritch Allison thừa nhận những thách thức mà công ty đang phải đối mặt và nói rằng dù vậy "đây vẫn là một quý tốt của Domino’s, công ty vẫn đang chiến đấu với một môi trường cạnh tranh đầy khốc liệt".

Công ty này cũng được cho là kém hơn trong trận chiến vận chuyển đồ ăn. Domino’s tiếp tục phục thuộc vào những tài xế của họ để nhận đơn hàng và giao tới tay khách hàng. Trong khi đó, Pizza Hut đã tỏ ra nhanh chân hơn khi hợp tác với GrubHub còn Papa John’s thì hợp tác với DoorDash.

Sự cạnh tranh khiến cổ phiếu Domino’s chịu ảnh hưởng nặng nề. Cụ thể, cổ phiếu họ đã giảm 8% trong năm nay trong khi đó, cổ phiếu Yum! - công ty mẹ Pizza Hut tăng 25% còn Papa John’s thì tăng tới 35%.

Theo Phương Linh

Trí thức trẻ

Trở lên trên