MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đòn bẩy quá đà - "công thức thảm họa" khiến Bitcoin, Ether ngày càng nguy hiểm

21-05-2021 - 10:37 AM | Tài chính quốc tế

Đòn bẩy quá đà - "công thức thảm họa" khiến Bitcoin, Ether ngày càng nguy hiểm

Chỉ trong 24h qua, đã có hơn 830.000 nhà đầu tư bán tống bán tháo 8,9 tỷ USD tiền ảo...

Thị trường tiền ảo vừa chứng kiến những phiên lao dốc mạnh sau loạt tin tức tiêu cực. Nhiều người đang đi tìm câu hỏi có cú lao dốc "kinh hoàng" của Bitcoin và thị trường tiền ảo ngày 19/5.

Vừa qua, tỷ phú Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla đã phàn nàn về tình trạng sử dụng nguyên liệu hóa thạch, ám chỉ nhu cầu năng lượng để khai thác Bitcoin, tiền ảo lớn nhất thị trường. Đồng thời, Tesla cũng hủy bỏ quyết định cho phép khách hàng của Tesla mua xe điện bằng Bitcoin.

Không lâu sau đó, thị trường tiền ảo hứng thêm "đòn giáng" mạnh khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm các tổ chức tài chính của nước này dùng các loại tiền ảo để thanh toán, đồng thời cấm mọi dịch vụ liên quan tới tiền ảo.

Mặc dù vậy, những tin tức tiêu cực trên cũng không hoàn toàn giải thích được cú lao dốc của thị trường tiền ảo ngày 19/5, sau hơn một năm tăng trưởng bùng nổ.

Theo Bloomberg, các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy sự gia tăng đột biến của các biến động cũng có thể là nguyên nhân gây ra cú lao dốc. Nhiều nhà đầu tư tiền ảo bằng tiền đi vay, do đó, họ có xu hướng lập tức bán ra khi giá giảm.

Dữ liệu từ trang Bybt.com cho thấy trong 24h qua, đã có hơn 830.000 nhà đầu tư thanh lý tài khoản, tương đương 8,9 tỷ USD tiền ảo.

Một khoảng thời gian tương đối yên ắng sẽ khiến nhiều người lao vào bắt đáy. Tuy nhiên, sự phục hồi của Bitcoin giống như "cú nảy của con mèo chết" (dead-cat bounce) - tức chỉ phục hồi ngắn hạn.

"Tin tức tiêu cực, các chỉ số kỹ thuật báo hiệu giá xuống và một số nhà đầu tư buộc phải bán ra là một 'công thức thảm họa'", Todd Morakis, người đồng sáng lập hãng cung cấp dịch vụ và sản phẩm tài chính số JST Capital, nhận xét. "Chúng ta sẽ chứng kiến rất nhiều biến động trong tuần tới, nhưng hy vọng phạm vi biến động sẽ nằm trong khoảng chấp nhận được, dù lớn hơn bình thường. Thị trường này đang mang đến cơ hội cho không ít người, nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy nhiều người chờ đợi đến khi nó ổn định".

Theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com, Bitcoin giao dịch ở mức 40.344 USD vào khoảng 14h000 ngày 20/5 (giờ Việt Nam), tăng hơn 2,5% so với 24h trước, sau khi sụt "kinh hoàng" về sát ngưỡng 30.000 USD ngày hôm qua. Trước đó, ngày 14/4, tiền ảo này lập kỷ lục gần 64.671 USD, mức cao nhất mọi thời đại.

Bên cạnh những ý kiến tích cực, một số nhà phân tích đưa ra nhận định tiêu cực.

“Một khoảng thời gian tương đối yên ắng sẽ khiến nhiều người lao vào bắt đáy. Tuy nhiên, sự phục hồi của Bitcoin giống như "cú nảy con mèo chết" (dead-cat bounce) - tức chỉ phục hồi ngắn hạn, đặc biệt là khi nhìn vào biến động của những tiền ảo thay thế khác", Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda Asia Pacific Pte., nhận xét. "Nếu Bitcoin về dưới mức 40.000 USD tối nay, nó sẽ tụt xuống thấp hơn nữa và khả năng về sát ngưỡng 30.000 USD một lần nữa".

Theo Julian Emanuel, chiến lược gia tại BTIG LLC., sự thận trọng của Trung Quốc cũng như việc Mỹ có thể ra các quy định về tiền ảo "dẫn tới sự thiếu chắc chắn" hoặc thậm chí "giới hạn các tài sản số trong ngắn hạn, hoặc thậm chí dẫn tới một đợt kiểm tra lại ngưỡng giá đối với đồng Bitcoin hoặc Ehter",

Theo Bloomberg, dù vậy, tiền ảo vẫn mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư nắm giữ lâu. Từ đầu năm đến nay, giá trị đồng Bitcoin đã tăng khoảng 30%, còn đồng Ether tăng hơn 300%.

Goldman Sachs Group Inc., Bank of New York Mellon Corp. và DBS Group Holdings Ltd. đều đã bắt đầu mở rộng dịch vụ sang tiền ảo - dấu hiệu cho thấy tiền ảo ngày càng được nhiều tổ chức chấp nhận.

"Chu kỳ bùng nổ-đổ vỡ của tài sản số với 2% dân số đang sử dụng tài sản số (tương đương với tỷ lệ người sử internet vào năm 1996), có thể sẽ bùng nổ hơn nữa trong thời gian tới", chiến lược gia Julian Emanuel nhận định.

Theo Điệp Vũ

VnEconomy

Trở lên trên