TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dọn dẹp nhà cửa phòng chống Covid-19: Đừng bỏ qua những việc QUAN TRỌNG được Bộ Y tế khuyến cáo để đảm bảo an toàn nhất có thể!

14-03-2020 - 09:44 AM | Sống

Theo Bộ Y tế, cần thường xuyên lau nền nhà, những nơi có nguy cơ là "ổ chứa" virus, vi khuẩn như nhà vệ sinh, bồn cầu, thang máy, tay nắm cửa... và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát cho đến nay, Bộ Y tế đã nhiều lần nhấn mạnh "dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ" là một trong những biện pháp cần thiết để phòng chống dịch".

Theo Bộ Y tế, những món đồ vật trong gia đình mà virus SARS-CoV-2 hay bám vào là:

- Khăn giấy.

- Tay nắm cửa.

- Thiết bị điện tử.

- Máy tính xách tay và chuột.

- Nút bấm thang máy.

- Bút viết.

Khi chạm tay vào đồ vật nhiễm virus nếu đưa tay lên mắt, mũi, miệng của mình hay người khác đều có nguy cơ nhiễm virus.

Dọn dẹp nhà cửa phòng chống Covid-19: Đừng bỏ qua những việc QUAN TRỌNG được Bộ Y tế khuyến cáo để đảm bảo an toàn nhất có thể! - Ảnh 1.

Hàng ngày, bàn tay chúng ta chạm vào những món đồ quen thuộc này không biết bao nhiêu lần. Vì thế việc thường xuyên chú ý vệ sinh, dọn dẹp nơi ở lại càng phải được chú trọng.

Bộ Y tế hướng dẫn cách dọn dẹp nhà cửa phòng ngừa dịch COVID-19

Theo khuyến cáo từ Bộ Y tế, người dân nên thực hiện các nguyên tắc vệ sinh nhà cửa, phòng ngừa dịch COVID-19 như sau:

- Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

- Thường xuyên lau nền nhà, những nơi có nguy cơ là "ổ chứa" virus, vi khuẩn như nhà vệ sinh, bồn cầu, thang máy, tay nắm cửa... và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

- Loại bỏ những vật dụng cũ, ẩm mốc, không còn sử dụng. Thay bàn chải, khăn mặt, khăn tắm định kỳ 3 tháng/lần.

Dọn dẹp nhà cửa phòng chống Covid-19: Đừng bỏ qua những việc QUAN TRỌNG được Bộ Y tế khuyến cáo để đảm bảo an toàn nhất có thể! - Ảnh 2.

- Tránh dùng chung ly, cốc uống nước để ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2 .

- Vệ sinh các đồ đạc trong nhà được làm từ vải: Ghế sofa là nơi các thành viên trong gia đình tiếp xúc nhiều nhất. Bởi vậy, chúng ta cần làm sạch sofa thường xuyên. Ngoài ra, khăn nhà bếp cần phải được giặt sạch bằng nước nóng ít nhất một tuần một lần để loại bỏ vi khuẩn phát triển trên những bề mặt ẩm ướt.

- Vệ sinh các thiết bị công nghệ trong nhà: Điện thoại di động, bàn phím máy tính là nơi trú ngụ cho virus. Chúng ta nên vệ sinh thường xuyên tất cả các thiết bị công nghệ, trong đó có điện thoại di động, bàn phím máy tính. Lưu ý hạn chế cho người khác mượn các thiết bị công nghệ trong giai đoạn này bởi virus SARS-CoV-2 có thể lây lan khi sử dụng chung.

- Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân: Tất cả các thành viên trong gia đình tuyệt đối không dùng chung khăn tắm, bàn chải đánh răng.

- Cần phải giặt khăn tắm, khăn mặt 2 lần một tuần. Khăn ẩm là nơi trú ngụ cho virus cảm thông thường, các loại trứng sán và virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, trên Fanpage Hỏi bác sĩ nhi đồng, bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM) cũng khuyến cáo thêm rằng:

- Khi dọn nhà, mọi người chỉ cần dùng xà phòng thông thường là đủ. Chỉ khi nào trong nhà có người bệnh, hoặc gần khu vực có người nhiễm virus này thì mới cần sử dụng các dung dịch tẩy rửa đặc biệt như Javel hay Cloramin B. Bác sĩ khuyến cáo mọi người cần đặc biệt quan tâm đến việc vệ sinh tay nắm cửa bởi đây là vị trí rất nhiều người chạm tay vào.

- Trong phòng ốc tại cơ quan nhiều người đến mà không kiểm soát được có thể dùng đèn tia cực tím chiếu trong 60 phút trước khi làm việc và 60 phút sau khi làm việc, đèn cực tím sẽ tiêu diệt virús. Tuy nhiên, bác sĩ Khanh khuyến cáo rằng: "Khi chiếu đèn tia cực tím KHÔNG được có người trong phòng".

Dọn dẹp nhà cửa phòng chống Covid-19: Đừng bỏ qua những việc QUAN TRỌNG được Bộ Y tế khuyến cáo để đảm bảo an toàn nhất có thể! - Ảnh 3.

Theo Đỗ Đỗ

Nhịp Sống Việt

Trở lên trên