TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dọn hàng tồn trước Tết, cả thị trường ô tô giảm giá kỷ lục hàng trăm triệu đồng

25-11-2019 - 16:20 PM | Thị trường

Dọn hàng tồn trước Tết, cả thị trường ô tô giảm giá kỷ lục hàng trăm triệu đồng

Sức mua cuối năm tăng cao nhưng các hãng xe từ bình dân đến sang trọng vẫn kiên trì giảm giá để bán nốt số lượng xe còn dư trong kho.

Giảm giá từ xe bình dân tới xe sang

Cận kề thời điểm cuối năm, hầu như cả thị trường ô tô đều giảm giá. Có nơi đã đưa ra mức giá chạm đáy. Nhiều mẫu xe xác lập những mức giảm kỷ lục, mà cao nhất ghi nhận được là 330 triệu đồng đối với dòng xe BMW 5-Series. Tư vấn bán hàng BMW cho biết đây là chương trình giảm giá cuối cùng của năm 2019 và sẽ không giảm thêm nữa trong tháng 12.

Đại lý BMW đang đưa ra chương trình ưu đãi lớn chưa từng có trong năm. Các mẫu 1-Series, 2-Series và 3-Series giảm từ 180 triệu đến 300 triệu đồng. Mẫu 5-Series thế hệ mới nhất được giảm 240-330 triệu đồng tùy phiên bản.

Dọn hàng tồn trước Tết, cả thị trường ô tô giảm giá kỷ lục hàng trăm triệu đồng - Ảnh 1.

BMW 5-Series giảm giá mạnh nhất trên thị trường.

Thương hiệu hạng sang khác là Audi cũng giảm giá mạnh 200-300 triệu đồng cho 2 mẫu Q5 và Q7. Trên thực tế, người mua được giảm sâu hơn khi mua trực tiếp. Một khách hàng tại Hà Nội vừa đặt mua chiếc Audi Q5 với giá 2,25 tỷ, tức được giảm 250 triệu đồng.

Ở phân khúc phổ thông hơn, hãng xe nào cũng giảm giá. Xe Nhật đua giảm giá với xe Hàn Quốc với các mức giảm mạnh hơn.

Toyota hỗ trợ tới 100 triệu đồng cho mẫu Fortuner, 50-55 triệu đồng cho Corolla Altis và Innova. Giá xe tại đại lý còn được giảm thêm tùy nơi. Các phiên bản tiêu chuẩn, số sàn, được giảm nhiều nhất.

Honda không đưa ra chương trình giảm giá chính hãng nhưng giá xe tại đại lý đều thấp hơn niêm yết. Mẫu xe bán chạy nhất của Honda là CR-V đang được giảm tới 50 triệu, trong khi mẫu xe "ế ẩm" hơn là HR-V giảm 60 triệu đồng.

Dọn hàng tồn trước Tết, cả thị trường ô tô giảm giá kỷ lục hàng trăm triệu đồng - Ảnh 2.

Honda CR-V là một trong những xe bán chạy nhất Việt Nam nhưng vẫn được giảm giá sâu.

Người mua còn nhận thêm quà tặng. Hãng xe Nhật tiếp theo là Mazda giảm giá mạnh tay hơn trong tháng 11. Mẫu CX-8 giảm sốc tới 50 triệu đồng. Các mẫu khác như Mazda2, Mazda3 đời trước, Mazda6 hay CX-5 cũng giảm giá sâu.

Nissan vẫn duy trì ưu đãi trong những tháng qua. Tuy nhiên, giá bán tại đại lý thấp hơn rất nhiều so với mức khuyến mãi mà hãng công bố. Mỗi đại lý đưa ra một chính sách giá khác nhau. X-Trail và Terra được giảm mạnh nhất, 100-200 triệu đồng. Tương tự, Suzuki tung ưu đãi 35 triệu cho các xe như Swift hay Celerio nhưng giá bán tại đại lý giảm tới 50 triệu đồng.

Dọn hàng tồn trước Tết, cả thị trường ô tô giảm giá kỷ lục hàng trăm triệu đồng - Ảnh 3.

Nissan Terra được giảm giá mạnh ngang xe sang.

Kia cũng giảm giá toàn bộ xe trong danh mục sản phẩm, tuy nhiên mức ưu đãi cao nhất chỉ lên tới 50 triệu đồng áp dụng với 2 mẫu xe tiền tỷ là Sedona và Quoris. Các xe bán chạy như Morning hay Cerato chỉ giảm giá nhẹ.

Thị trường ô tô khởi sắc

Ưu đãi về cuối năm ngày một tăng, sức mua xe của người dân cũng tăng lên rõ rệt. Theo thống kê của VAMA, doanh số bán hàng ô tô toàn thị trường tăng trưởng đều, từ 21.483 xe trong tháng 8 lên 27.767 xe trong tháng 9 và 28.948 xe vào tháng 10.

Năm nay, người tiêu dùng mua xe du lịch nhiều hơn. Số xe du lịch bán ra trong 10 tháng đầu năm 2019 tăng 26% so với cùng kỳ năm trước (190.049 xe so với 151.013 xe).

Dọn hàng tồn trước Tết, cả thị trường ô tô giảm giá kỷ lục hàng trăm triệu đồng - Ảnh 4.

Người dân mua xe ngày càng nhiều trong những tháng cuối năm. Nguồn số liệu: VAMA.

Xe tồn nhiều nên giảm giá

Mặc dù xe bán ngày càng chạy, số lượng xe tồn kho cuối năm vẫn còn nhiều. Rất nhiều xe giảm giá mạnh bởi tồn kho. Toyota Camry đắt khách kỷ lục với 821 xe trong tháng 10 nhưng trên thực tế vẫn được giảm giá bởi lượng xe tồn nhiều. Nhiều xe sang kén khách nên bán chậm, còn tồn. Các mẫu BMW như 3-Series hay 2-Series giảm giá hàng trăm triệu đồng đều có năm sản xuất 2018.  Thậm chí, có những xe không phải xe sang những vẫn được giảm mạnh tới cao nhất 200 triệu đồng tại đại lý bởi lý do xe được sản xuất trong năm 2018 còn tồn lại, ví dụ như Nissan X-Trail, Terra.

"Camry đợt này nhập về với số lượng lớn nên còn tồn nhiều. Bản 2.0G giảm khoảng 20 triệu. Bản 2.5Q đang được đề xuất bán đúng giá và không kèm phụ kiện nữa," một tư vấn bán hàng Toyota cho biết. Mới cách đây 1 tháng, Camry còn được bán kèm phụ kiện khoảng 50 triệu đồng mới giao luôn cho khách.

Dọn hàng tồn trước Tết, cả thị trường ô tô giảm giá kỷ lục hàng trăm triệu đồng - Ảnh 5.

Toyota Camry vừa có 1 tháng bán chạy kỷ lục nhưng vẫn được giảm giá bởi xe còn tồn kho.

Cùng là xe mới nhưng tâm lý người tiêu dùng vẫn chuộng xe có năm sản xuất gần hơn. Tại thời điểm này, đã có nhiều khách hàng muốn đặt xe trước để chờ lô sản xuất mới 2020. Sang năm mới, những xe sản xuất 2019 đã "lỗi thời", xe sản xuất 2018 càng khó bán.

"Giờ đặt bản Deluxe liệu có nhận được xe sản xuất năm 2020 trước Tết không," một khách hàng muốn mua xe Mazda CX-8 đặt ra câu hỏi trên mạng xã hội. Những người bán hàng đều khẳng định rằng không có xe như khách yêu cầu.

"Nhà máy sẽ phải nghỉ Tết, sau đó dây chuyền mới hoạt động để lắp ráp xe mới. Bởi vậy sớm nhất phải sang tháng 2 mới hy vọng có xe VIN năm sau," một tư vấn bán hàng Ford cho biết.

Theo Đức Khôi

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên