MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đón nhận phiên bứt phá gần 17 điểm, thị trường liệu đã xác lập xu hướng tăng?

Đón nhận phiên bứt phá gần 17 điểm, thị trường liệu đã xác lập xu hướng tăng?

"Kỳ vọng chỉ số trở lại uptrend sau một phiên tăng điểm khó xảy ra, kháng cự VN-Index hiện tại quanh 1.200 điểm, hỗ trợ quanh 1.150-1.160 điểm", ông Bùi Văn Huy nhìn nhận.

Sau những phiên rung lắc gần đây, thị trường đã trở nên khởi sắc trong phiên 24/8 khi VN-Index được kéo tăng gần 17 điểm và đóng cửa lên sát 1.190. Tâm điểm dồn về nhóm bất động sản khi đồng loạt tăng tốc với DIG, DXG, DXS nhuộm sắc tím, NVL, CEO, NLG,.. cũng được kéo lên sát giá trần.

Độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về bên mua với 722 mã tăng điểm, áp đảo hoàn toàn so với mã giảm. Thanh khoản khớp lệnh trên HoSE dù cải thiện khá tốt so với phiên trước đó, song vẫn duy trì mức thấp dưới 20.000 tỷ đồng.

Đón nhận phiên bứt phá gần 17 điểm, thị trường liệu đã xác lập xu hướng tăng? - Ảnh 1.

Khó kỳ vọng VN-Index trở lại uptrend sau một phiên tăng

Bình luận về đà tăng của chỉ số, ông Bùi Văn Huy - Giám đốc Chi nhánh Chứng khoán DSC nhìn nhận có nhiều yếu tố tác động tích cực khi rủi ro thế giới giảm bớt, chứng khoán Mỹ trở lại đà tăng, trong khi Dollar, Bond Yield hạ nhiệt. Trong nước, thông tin hoãn thi hành một số điều của Thông tư 06 kích hoạt đà tăng của nhóm bất động sản và tác động tích cực lên thị trường chung.

Tuy nhiên, điểm trừ vẫn là thanh khoản khi khớp lệnh chưa đến 20.000 tỷ đồng. Do đó, vị chuyên gia cho rằng xác suất cao VN-Index sẽ tiếp tục biến động rung lắc, tích lũy.

"Kỳ vọng chỉ số trở lại uptrend sau một phiên tăng điểm khó xảy ra, kháng cự VN-Index hiện tại quanh 1.200 điểm, hỗ trợ quanh 1.150-1.160 điểm", ông Bùi Văn Huy nhìn nhận.

Nhịp điều chỉnh có thể chưa kết thúc

Đồng quan điểm, ông Đỗ Bảo Ngọc – Phó Giám đốc Chứng khoán Kiến Thiết (CSI) cho rằng thị trường vẫn trong quá trình điều chỉnh và tích lũy trong xu hướng tăng trung hạn. Sau khi quá trình tích lũy hoàn thành, VN-Index mới có thể trở lại xu hướng tăng điểm.

Thanh khoản thấp cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang thận trọng và rủi ro giảm điểm của thị trường vẫn còn hiện hữu. Trong kịch bản tích cực, nếu thanh khoản hồi phục thì thị trường sẽ bắt đầu cải thiện về điểm số. Tuy nhiên, nếu áp lực cung tiếp tục gia tăng, chỉ số giảm thì quá trình tích lũy vẫn chưa kết thúc.

Điểm sáng là các phân lớp cổ phiếu đã có tín hiệu hồi phục trở lại sau cú điều chỉnh sâu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản khi bùng nổ sau thông tin tích cực. Sau khi ra thông tin ban hành Thông tư 10 nhằm hoãn thi hành khoản 8, 9, 10 của Điều 8 theo Thông tư 06 là kịp thời nhằm tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế nói chung và ngành bất động sản nói riêng.

Trong bối cảnh điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, việc hoãn thi hành các khoản trên sẽ giúp các doanh nghiệp bất động sản dễ tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng hơn. “Tôi cho rằng giai đoạn khó khăn nhất của ngành bất động sản đã qua sau Thông tư 10. Ngành này khó cải thiện mạnh trong một sớm một chiều, nhưng lợi nhuận doanh nghiệp đã dần qua đáy và sẽ cải thiện thêm trong thời gian tới”, ông Đỗ Bảo Ngọc cho hay.

Với những kỳ vọng trên, vị chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên có sự chọn lọc kỹ lưỡng. Nhìn trên góc độ đầu tư thì mức giá cổ phiếu BDS không quá rẻ, song dòng tiền đầu cơ có thể sẽ tìm đến nhóm này khi đã điều chỉnh xấp xỉ 10-15% trong thời gian qua.

Mai Chi

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên