MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dọn sạch rác tại biệt thự nguyên chủ tịch TP Hà Nội trả lại 8 năm vẫn bỏ hoang

29-11-2022 - 09:37 AM | Bất động sản

Sau kiến nghị của cử tri và phản ánh của báo chí về việc căn biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa (Hoàn Kiếm) được nguyên chủ tịch Hà Nội trả lại 8 năm nhưng vẫn bị bỏ hoang, rác và cỏ mọc um tùm, UBND phường Hàng Bài đã ra quân dọn rác tại đây.

Dọn sạch rác tại biệt thự nguyên chủ tịch TP Hà Nội trả lại 8 năm vẫn bỏ hoang - Ảnh 1.

Công nhân dọn rác tại biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa - Ảnh: UBND phường Hàng Bài

Chiều 28-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh - chủ tịch UBND phường Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) - cho biết phường vừa ra quân tổng vệ sinh căn biệt thự tại số 12 Nguyễn Chế Nghĩa (phường Hàng Bài) sau khi cử tri có ý kiến.

"Công trình biệt thự này TP giao cho Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý, công ty này giao cho xí nghiệp quản lý. Các đơn vị định kỳ sẽ tổng vệ sinh, tuy nhiên làm chưa được sạch sẽ. Vì vậy, sau khi cử tri có ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri chuẩn bị cho kỳ họp cuối năm HĐND TP, chúng tôi đã ra quân dọn dẹp ngay" - bà Ngọc Anh nói.

Cũng theo bà Ngọc Anh, ngoài việc dọn dẹp rác, phường cũng phối hợp cùng khu dân cư tuyên truyền cho người dân về việc cùng nhau bảo vệ, dọn dẹp căn biệt thự tại 12 Nguyễn Chế Nghĩa.

Trong thời gian vừa qua, do biệt thự bỏ hoang nên cây cỏ um tùm, lá khô phủ đầy. Ngoài ra, một số người dân quanh biệt thự tùy tiện vứt xả rác và phế thải vào bên trong khiến nơi này mất vệ sinh môi trường, nguy cơ thành ổ dịch.

Hiện khuôn viên biệt thự đã phong quang và được bàn giao lại cho Công ty TNHH Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý.

Dọn sạch rác tại biệt thự nguyên chủ tịch TP Hà Nội trả lại 8 năm vẫn bỏ hoang - Ảnh 2.

Căn biệt thự sau dọn dẹp - Ảnh: UBND phường Hàng Bài

Trước đó, ngày 23-11, Tuổi Trẻ Online có phản ánh về căn biệt thự số 12 Nguyễn Chế Nghĩa (Hoàn Kiếm) được nguyên chủ tịch Hà Nội trả lại hơn 8 năm qua vẫn "bỏ hoang".

Trước tình trạng trên, cử tri quận Hoàn Kiếm đề nghị UBND TP Hà Nội đảm bảo vệ sinh môi trường, sớm đưa vào sử dụng căn biệt thự trên, chấm dứt tình trạng bỏ hoang hơn 8 năm qua.

UBND TP Hà Nội cho biết biệt thự này thuộc danh sách biệt thự nhóm 2 theo quyết định của UBND TP.

Theo đó, từ tháng 3-2018, Hà Nội đã có văn bản thông báo phương án quản lý sử dụng biệt thự thuộc diện không bán. Riêng với các biệt thự còn trống (bao gồm biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa), TP giao Sở Xây dựng hướng dẫn các đơn vị công khai đấu giá cho thuê với thời hạn 5 năm theo nguyên tắc giá thị trường, trả tiền thuê nhà một lần cho cả thời gian thuê.

Trong năm 2018, Sở Xây dựng Hà Nội đã có hai văn bản giao Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội thực hiện chỉ đạo của UBND TP về nhà 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa.

Đến tháng 9-2018, Hà Nội tiếp tục có chỉ đạo với nội dung trong thời gian chờ hướng dẫn của Bộ Tài chính, việc quản lý, sử dụng quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các tổ chức, cá nhân thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ và các mục đích không phải để ở, tiếp tục thực hiện theo các quy định hiện hành và chỉ đạo của UBND TP.

Đối với các nội dung vướng mắc phát sinh, Sở Xây dựng chủ trì cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất giải quyết cụ thể, báo cáo UBND TP theo quy định.

Cuối năm 2019, Sở Xây dựng có văn bản đề nghị Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội có biện pháp quản lý chặt chẽ, tránh thất thoát tài sản đối với quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các tổ chức, cá nhân thuê để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ và các mục đích khác, không phải để ở.

Tuy nhiên, hiện nay Bộ Tài chính có văn bản yêu cầu các địa phương góp ý vào dự thảo nghị định của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng nhà chuyên dùng. Do vậy, cơ quan chức năng của Hà Nội tạm thời chưa đưa ra phương án xử lý căn 12 Nguyễn Chế Nghĩa để chờ quy định mới.

Trước đó, vào tháng 7-2017, Tuổi Trẻ Online cũng đã phản ánh về tình trạng bỏ hoang của căn biệt thự kể trên. Thời điểm đó, từ cánh cổng biệt thự đến tường rào sắt cũng đã hoen gỉ. Còn trong khuôn viên ngôi nhà cũng trong tình trạng bỏ hoang lâu ngày, cỏ mọc từ sân cho đến bậc thềm.

Biệt thự công vụ 12 Nguyễn Chế Nghĩa có diện tích hơn 410m2, được bố trí cho nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên thuê.

Ông Nghiên đã trả lại căn biệt thự này cho TP từ tháng 12-2014.

Theo Phạm Tuấn

Tuổi trẻ

Trở lên trên