TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đón Tết tại bãi rác lớn nhất Hà Nội

02-02-2019 - 13:36 PM | Thời sự

Đón Tết tại bãi rác lớn nhất Hà Nội

Từng trải qua quá nhiều cái Tết ngập trong mùi rác thải, bà Thân kể, giữa ngày Tết, đang ngồi tiếp khách, mùi hôi thối nồng nặc bốc lên, cả chủ, cả khách đều không thể chịu được. Mấy ngày nay, do trời nổi gió Đông, không có mưa phùn, cuộc sống dân làng dễ chịu hơn đôi chút.

Những ngày cận Tết, những người dân quanh bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) cũng đang tất bật chuẩn bị Tết. Những người dân quanh khu vực bán kính 500m quanh bãi rác đều có chung mong muốn sớm được hỗ trợ để có thể di dời. Mong Tết năm nay cũng là Tết cuối cùng sống chung với không khí ô nhiễm cạnh bãi rác.

Đón Tết tại bãi rác lớn nhất Hà Nội - Ảnh 1.
Con đường luôn tấp nập xe chở rác hướng về bãi rác Nam Sơn.
Đón Tết tại bãi rác lớn nhất Hà Nội - Ảnh 2.
Những ngày Tết, dự kiến lượng rác sẽ tăng gấp đôi so với ngày thường, lên đến hơn 7.000 tấn rác/ ngày đêm.
Đón Tết tại bãi rác lớn nhất Hà Nội - Ảnh 3.
Cổng vào bãi rác Nam Sơn, khu xử lý chất thải lớn nhất Thủ đô
Đón Tết tại bãi rác lớn nhất Hà Nội - Ảnh 4.
Bà Nguyễn Thị Thân (76 tuổi) bán hàng nốt những phiên chợ Tết, đậu phụ luôn phải để trong lồng bàn, tay liên tục đuổi ruồi. Bà cho biết, thời tiết như thế này đón Tết là tuyệt vời nhất. Chứ vào mùa cao điểm ruồi thì 1 ngày kín chục vỉ ruồi.
Đón Tết tại bãi rác lớn nhất Hà Nội - Ảnh 5.
Cách đó không xa, anh Vũ Công Bộ chuẩn bị cây đào đón Tết. Gia đình anh dự kiến được đền bù 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, với số tiền này anh Bộ cho rằng, không biết đi đâu mua nhà ở đâu. Dù sao gia đình cũng ở đây từ đời ông bà, bố mẹ, bỏ quê đi cũng tiếc.
Đón Tết tại bãi rác lớn nhất Hà Nội - Ảnh 6.
Những bóng nhà lấp ló ngay chân bãi rác Nam Sơn.
Đón Tết tại bãi rác lớn nhất Hà Nội - Ảnh 7.
Cách bãi rác Nam Sơn khoảng 300 mét, nhà ông Hứa Văn Quý (thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn) ngày 31/1 ngập ngụa mùi rác thối. Ông Quý cùng bạn đang thịt lợn để đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Có vẻ như mùi rác đã quen, nên ông Quý và những người thân trong nhà chẳng ai đeo khẩu trang cả. “Mùi mãi quen rồi”, ông Quý nói. Ông bảo, dù sống cạnh bãi rác, hôi thối là thế, nhưng Tết thì vẫn là Tết, người ta tưng bừng thì mình cũng phải tưng bừng. “Mấy ngày Tết, nhiều khi trong cuộc rượu, nâng ly lên cũng chỉ bàn về mùi rác mấy hôm nay sao nặng thế...”, ông Quý đùa.
Đón Tết tại bãi rác lớn nhất Hà Nội - Ảnh 8.
Ông Quý chỉ cho PV những cây keo chết khô, những thửa ruộng không thể cày cấy do ô nhiễm.
Đón Tết tại bãi rác lớn nhất Hà Nội - Ảnh 9.
Căn nhà đơn sơ được định giá 400 triệu đồng đền bù. Ông Quý nói, trong mấy ngày Tết, nếu gió Tây Bắc thổi, trời nồm thì nhà chị và những hộ xung quanh “sống dở, chết dở” vì mùi hôi thối xộc thẳng vào nhà, khách quen thì không nói, chứ người ở xa về chơi Tết thì không chịu được..
Đón Tết tại bãi rác lớn nhất Hà Nội - Ảnh 10.
Phố bãi rác luôn vắng người bởi người dân luôn hạn chế ra đường.
Đón Tết tại bãi rác lớn nhất Hà Nội - Ảnh 11.
Phía bên kia cầu Lai Sơn, ông Phạm Văn Khoa, 70 tuổi và vợ Nguyễn Thị Tâm, 66 tuổi (xã Hồng Kỳ) đang mổ lợn đón Tết. Hàng chục năm sống cạnh bãi rác, hai ông bà bảo đã quen mùi như vậy rồi, nên giờ cũng không thấy mùi mấy, dù mùi hôi tỏa ra nồng nặc...


Theo TRẦN HOÀNG - HOÀNG PHONG

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên