TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dồn tổng lực sản xuất iPhone 13, Foxconn gọi công nhân cũ về với mức thưởng hơn 28 triệu đồng

23-06-2021 - 09:58 AM | Thị trường

Dồn tổng lực sản xuất iPhone 13, Foxconn gọi công nhân cũ về với mức thưởng hơn 28 triệu đồng

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, Foxconn tại Trịnh Châu (Trung Quốc), đang thưởng tiền mặt cao kỷ lục cho công nhân, đặc biệt là những người có nhiều kinh nghiệm khi ký hợp đồng với công ty.

Tờ South China Morning Post nhận định, động thái này cho thấy "gã khổng lồ" công nghệ Foxconn hiện đang lên kế hoạch tăng cường năng lực sản xuất, khẳng định vai trò trung tâm của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Apple.

Đơn vị sản xuất linh kiện cho iPhone, hay còn được gọi là nhóm kinh doanh sản phẩm đóng gói sáng tạo (iPEBG) thuộc một phần trong "đợt huy động vốn lớn nhất 5 năm qua" của Foxconn. Hiện bộ phận này đang đưa ra khoản thưởng lên đến 8.000 nhân dân tệ (1.237 USD ~ 28,3 triệu đồng) cho các cựu công nhân nếu quay lại làm việc tại dây chuyền sản xuất ở Trịnh Châu. Trước đó, mức thưởng trung bình cho các công nhân là 5.500 nhân dân tệ (19,4 triệu đồng) vào tháng trước và 5.000 nhân dân tệ (17,7 triệu đồng) vào năm 2020.

Tính từ lúc nhà máy Foxconn Trịnh Châu bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2010 đến nay, đây là mức tiền thưởng cao nhất cho công nhân. Cụ thể, công nhân được thuê nhờ giới thiệu của nhân viên trong nhà máy sẽ nhận được khoản tiền thưởng 7.000 nhân dân tệ (24,8 triệu đồng), tăng so với mức 4.500 nhân dân tệ (15,9 triệu đồng) hồi tháng 4.

Người giới thiệu sẽ nhận được khoản 1.000 nhân dân tệ (3,5 triệu đồng) cho mỗi lần giới thiệu thành công. Trong khi đó, mỗi công nhân mới tự ứng tuyển sẽ nhận được khoản thưởng 7.500 nhân dân tệ (26,5 triệu đồng).

Sau khi làm việc cho iPEBG trong 4 tháng và ở lại cho đến hết giai đoạn cao điểm, người lao động sẽ nhận được khoản tiền thưởng này. Tại bộ phận kinh doanh sản phẩm kỹ thuật số tích hợp của Foxconn (iDPBG), cả công nhân cũ quay lại và công nhân mới vào làm nhờ người giới thiệu đều sẽ được thưởng 600 nhân dân tệ (hơn 2 triệu đồng) cho mỗi tháng ở lại nhà máy, với giới hạn 5.400 nhân dân tệ (19,1 triệu đồng) trong 9 tháng. Bên cạnh đó, mức lương cơ bản cao nhất có thể đạt là 2.100 nhân dân tệ (7,4 triệu đồng)/tháng.

Ông Will Wong, chuyên gia phân tích tại công ty nghiên cứu công nghệ IDC (Singapore) khẳng định, quyết định trả lương tại cơ sở Trịnh Châu của Foxconn cho thấy tập đoàn này đã chuẩn bị kỹ càng cho sự ra mắt iPhone mới, dự kiến ​​vào cuối năm nay.

Thực tế, Foxconn thường tăng tiền thưởng cho công nhân mới và công nhân cũ quay lại nhà máy trong giai đoạn sản xuất cao điểm để chuẩn bị cho sự ra mắt của dòng iPhone mới. Vào tháng 8 và tháng 9 năm ngoái, khoản tiền thưởng của Foxconn Trịnh Châu dành cho những công nhân mới tại iDPBG thông qua giới thiệu đã lên tới 9.000 nhân dân tệ (31,8 triệu đồng), bao gồm 8.500 nhân dân tệ (hơn 30 triệu đồng) cho nhân viên mới và 500 nhân dân tệ (gần 1,8 triệu đồng) cho người giới thiệu.

Dan Ives, nhà phân tích của Wedbush thông tin, Apple dự kiến ​​sẽ ra mắt dòng iPhone 13 mới vào tuần thứ ba của tháng 9. Theo ông, ước tính chuỗi cung ứng của Apple tại châu Á sẽ có khả năng sản xuất từ 90 đến 100 triệu chiếc, nhằm đáp ứng các đơn đặt hàng ban đầu cho iPhone 13. Trước đó, con số này là 80 triệu chiếc iPhone 12 cùng kỳ năm ngoái.

IPhone 12 là dòng smartphone 5G đầu tiên của Apple, được ra mắt vào ngày 13/10/2020 và bắt đầu phát hành rộng rãi ra quốc tế vào ngày 23/10. Theo Ives, Apple đang nhắm mục tiêu đến nửa cuối năm 2021, sẽ có khoảng 130 đến 150 triệu chiếc iPhone mới.

Nhìn chung, Trung Quốc vẫn đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng công nghệ cao của gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, Foxconn tại Ấn Độ vừa qua cũng phải chịu những tác động nặng nề do làn sóng dịch bệnh Covid-19 mới. Tương tự đối với các nhà máy Foxconn tại Việt Nam.

Chỉ mới đây, Foxconn mới thông báo tất cả các nhà máy của họ ở Bắc Giang đã được chính quyền địa phương lựa chọn đưa vào danh sách các công ty đầu tiên được phép hoạt động trở lại vào ngày 28/5. Theo đó, Foxconn cũng nhấn mạnh sẽ sẽ tăng cường các biện pháp chống dịch tại các nhà máy ở Việt Nam, ưu tiên sức khỏe của người lao động, đồng thời thích ứng với những thay đổi trong chính sách của chính phủ để chống lại dịch bệnh.

Trước đó, ngày 18/5, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo Foxconn phải đóng cửa các cơ sở sản xuất ở tỉnh Bắc Giang do bùng phát Covid-19 tại địa phương. Việc mở cửa hoạt động trở lại được xem là tin tốt cho cả Foxconn và Apple. Tác động dự kiến ​​sẽ được giới hạn ở Apple, nhưng bất kỳ sự cố ngừng hoạt động nào kéo dài hơn 2 tuần sẽ khiến "nguồn cung vốn đã eo hẹp" của Apple bị ảnh hưởng.

Cuối cùng, ông Will Wong kết luận, việc Foxconn tăng thưởng cho các công nhân "ngụ ý tầm quan trọng của việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng và sản xuất, nhất là trong bối cảnh bất định như hiện nay". "Đa dạng hóa vẫn có thể là chiến lược dài hạn của Apple".

Tham khảo: SCMP

Anh Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên