MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đơn vị nhập khẩu lên tiếng về lô vắc-xin Covid-19 có hạn sử dụng ngắn

05-10-2021 - 12:09 PM | Xã hội

Gần 740.000 liều vắc-xin Covid-19 Sputnik V có hạn sử dụng tới 30-10 sẽ được chuyển tới các điểm tiêm chủng để tiêm ngay trong tuần này.

Những ngày qua, mạng xã hội xôn xao về lô vắc-xin Covid-19 Sputnik V có hạn sử dụng ngắn được đơn vị nhập khẩu đề xuất sử dụng để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 24-9, ông Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Y tế xin phép nhập khẩu các loạt vắc-xin Sputnik V có hạn sử dụng ngắn để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

 Đơn vị nhập khẩu lên tiếng về lô vắc-xin Covid-19 có hạn sử dụng ngắn  - Ảnh 1.

Vắc-xin Sputnik V của Nga được Bộ Y tế phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19

Nội dung văn bản cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Lãnh đạo Bộ Y tế về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 thời gian vừa qua, Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) cùng với Công ty cổ phần Tập đoàn Sovico (SOVICO) đã đàm phán tác với Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) của CHLB Nga để hợp tác trong việc cung cấp vắc-xin Covid-19 Sputnik cho Việt Nam. Chúng tôi đã hoàn tất việc ký thỏa thuận cung cấp vắc-xin vào ngày 17-9 với tổng số vắc-xin có thể cung cấp là 40 triệu liều vắc-xin Sputnik cho Việt Nam".

Cũng theo văn bản, sau khi ký kết thỏa thuận, để đáp ứng nhanh yêu cầu có vắc-xin phục vụ nhu cầu phòng chống dịch tại Việt Nam, RDIF đã tập hợp được 739.900 liều vắc-xin Sputnik V thành phần I (component) từ nhiều nhà sản xuất vắc-xin khác nhau tại Nga để chuyển sang Việt Nam. Tuy nhiên, các loạt vắc-xin này chỉ còn hạn sử dụng đến hết tháng 10-2021.

VABIOTECH cùng SOVICO đề xuất Bộ trưởng cho phép được nhập khẩu các loạt vắc-xin này vào Việt Nam.

 Đơn vị nhập khẩu lên tiếng về lô vắc-xin Covid-19 có hạn sử dụng ngắn  - Ảnh 2.

Tiêm chủng vắc-xin Covid-19 cho người dân - Ảnh: Bộ Y tế

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đỗ Tuấn Đạt cho biết các lô vắc-đầu tiên từ phía Nga cung cấp cho Việt Nam là vắc-xin Sputnik V. Do nguồn vắc-xin khó khăn nên phía Nga cũng phải thu thập từ nhiều nguồn để cung cấp. "Các lô này chỉ còn hạn sử dụng là 1 tháng. Chúng tôi đã xin phép Bộ Y tế và được đồng ý cho phép sử dụng ngay ở những địa phương có nhu cầu"- ông Đạt nói.

Cũng theo ông Đạt, khi nhập vắc-xin này, đơn vị nhập khẩu đã chuẩn bị nhập ngay mũi 2 để kịp tiêm chủng cho người dân theo đúng tiến độ. Mũi tiêm thứ 2 sẽ cách mũi tiêm đầu tiên 21 ngày. "Với lô vắc-xin đầu tiên này, đơn vị nhập khẩu cũng tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của Bộ Y tế về quy trình nhập khẩu và vắc-xin sử dụng cho người dân phải còn hạn sử dụng. Hạn dùng của vắc-xin này là 30-10. Vắc-xin này sẽ phải tiêm sớm. Ngay trong tuần này chúng tôi sẽ chuyển đến các điểm tiêm chủng để sử dụng ngay"- ông Đạt thông tin.

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới, do hạn sử dụng của vắc-xin Covid-19 có thời ngắn nên các quốc gia cần tính toán để sử dụng vắc-xin này ít nhất 2 tuần trước khi hết hạn sử dụng.

Đến nay, Việt Nam tiếp nhận khoảng 60 triệu liều vắc-xin Covid-19 các loại, trong đó gần 47,5 triệu liều vắc-xin đã được tiêm chủng. Vắc-xin Sputnik V của Nga là vắc-xin thứ 2 trong số 8 vắc-xin được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19.

Theo N.Dung

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên