TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Donald Trump có thể bị "treo" chiến dịch tranh cử do trốn thuế

03-10-2016 - 22:05 PM | Tài chính quốc tế

Donald Trump có thể bị "treo" chiến dịch tranh cử do trốn thuế

Vừa qua trên tờ New York Times đã tiết lộ thông thông tin gây sốc về việc ông Donald Trump đã trốn 1 tỷ USD tiền thuế thu nhập trong suốt 18 năm qua.

Nhiều người cho rằng bản báo cáo này sẽ là "tảng đá lớn" cản đường ứng cử viên đảng Cộng Hòa trong cuộc chạy đua cho chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng. Dưới đây là nguyên nhân giải thích cho điều này.

1. Bà Clinton đã đúng "Donald Trump có vẻ như đang che giấu giếm điều gì đó vô cùng khủng khiếp"

Trong buổi tranh luận nảy lửa diễn ra hôm thứ 2 tuần trước, bà Hillary Clinton đã đưa ra hàng loạt những nghi ngờ liên quan đến việc ông Trump có thể đã trốn thuế trong khoảng thời gian dài và bà đã đúng. Tuy nhiên, dù là lý do nào đi chăng nữa, bà Hillary cho rằng ông Trump hoàn toàn không xứng đáng cho vị trị người lãnh đạo của một đất nước bởi " Tôi nghĩ rằng ông ta không có một chút thiện chí nào trong việc đóng góp và trở thành một phần của đất nước. Hãy điểm lại những gì mà tôi vừa đề cập xem, rõ ràng ông Trump đang cố giấu một điều gì đó vô cùng quan trọng và thậm chí còn rất khủng khiếp".

2. Áp dụng cách quản lý một công ty đang làm ăn thua lỗ để quản lý một đất nước?

Một trong những luận điểm mạnh của ứng cử viên đảng Cộng Hòa trong buổi tranh luận vừa qua là việc ông đang điều hành rất tốt một doanh nghiệp lớn với lợi nhuận lên tới cả tỷ đô mỗi năm. Ông còn hứa hẹn sẽ sẽ áp dụng cách quản lý thông minh của mình cho đất nước nếu đắc cử vị trí tổng thống.

Tuy nhiên theo bản báo cáo của tờ New York Times cho thấy ông Trump đã từng thua lỗ 1 tỷ USD chỉ trong vòng 1 năm. Điều này càng làm nhiều người hoài nghi về độ giàu có của ông trùm bất động sản New York có thực sự "khủng" như những gì ông đã từng từng tuyên bố. Thông tin này hoàn toàn bất lợi cho ông Trump trong cuộc tranh luận sắp tới nhưng lại là lợi thế vô cùng lớn đối với bà Hillary Clinton nếu bà xoáy sâu về quá khứ thất bại của ông Trump, từ đó làm giảm độ tín nhiệm của ông.

3. Tuyên bố sẽ giải quyết bất bình đẳng trong khi mình cũng đang cổ xúy cho điều này bằng việc trốn thuế

Một luận điểm khác mà ứng cử viên đang Cộng Hòa đưa ra đó là ông cho rằng thành phố Washington vẫn còn tồn tại rất nhiều bất bình đẳng. Những người có thu nhập thấp được hưởng lợi ít hơn từ những chính sách của quốc gia so với những người giàu. Tuy nhiên, tờ New York Times đã chỉ ra rằng, chính ông Trump mới là người đang tìm mọi cách để chuộc lợi bất chính về mình

Nhiều chuyên gia thuế cho rằng, thực chất ông Trump đang lợi dụng khe hở của luật pháp để tránh thuế chứ không phải trốn thuế và điều đó hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, trong lần tranh luận sắp tới, bà Clinton có thể lấy đây làm một luận điểm mạnh phản đối việc ông Trump- người luôn "vỗ ngực" tự hào là doanh nhân giàu có nhất thế giới mà không đóng bất cứ khoản thuế thu nhập nào trong khi những người lao động có thu nhập thấp vẫn phải đóng thuế đều đặn. Liệu rằng ông Trump có giải quyết tình trạng bất bình đẳng mà ông đã từng tuyên bố khi mà bản thân ông lại là người cổ xúy cho điều này?

4. Lời bao biện vụng về

Vụ việc rắc rối liên quan đến việc trốn thuế sẽ khiến chiến dịch tranh cử của ông Trump có thể bị "treo" trong thời gian dài sắp tới. Kể từ khi sự việc này bị tiết lộ, ngày càng có nhiều sự chú ý của dư luận cũng như báo chí đổ dồn về phía ứng cử viên đảng Cộng Hòa bởi ông là ứng cử viên duy nhất trốn thuế trong vòng 40 năm qua. Ông cho rằng mình chưa thể nộp thuế là do đang trong giai đoạn bị kiểm tra giấy tờ, sổ sách. Tuy nhiên, nhiều người đã chỉ chích rằng đây chỉ là lời giải thích bao biện vụng về.

Theo Đức Quỳnh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên